ทีมหมูป่า สบายดี ไม่พบเชื้อน่ากังวล ยันแรกรับตัว มีสติ รู้ตัวดี ทุกคน!

หลังจากภารกิจกู้ภัยช่วยเหลือเด็กๆ และโค้ชทีมหมูป่า ออกมาจากถ้ำหลวงได้อย่างสำเร็จดีทุกคน หลังจากใช้เวลาในภารกิจนี้ เป็นเวลา 18 วัน ใช้เจ้าหน้าที่ในภารกิจครั้งนี้นับพันคน ทั้งด้านในถ้ำ นอกถ้ำ บนเขา และมีผู้เชี่ยวชาญทั้งไทยและต่างชาติเข้าร่วมภารกิจครั้งนี้

เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ นพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ ผู้ตรวจราชการเขตสุขภาพที่ 1 กล่าวว่า สำหรับอาการของเด็กๆ กลุ่มที่ 1 ตั้งแต่ 8 ก.ค. อายุ 14-16 ปี สบายดี สามารถทานอาหารได้ปกติแล้ว โดยแคลอรี่ที่ได้รับ เท่ากับคนปกติแล้ว การรักษายังคงให้อย่างต่อเนื่อง ไม่มีไข้ ส่วนที่สงสัยติดเชื้อในปอด อาการดี ผลเอ็กซเรย์ปอด ดี ได้รับอนุญาตให้เดินไปห้องน้ำเองได้ ทั้งนี้ ผลเลือดกลุ่มแรก ไม่พบผลเชื้อในกลุ่มที่เป็นอันตราย ทั้งฉี่หนู นิปป้าไวรัส เมดิออยโดซิท ที่เป็นกังวล

สำหรับผู้ป่วยกลุ่มที่ 2 อายุ 12-14 ปี เข้ารพ.วันที่ 9 ก.ค. ไม่พบการติดเชื้อใดที่รุนแรง ผลเลือดพบแค่เม็ดเลือดขาวสูงขึ้นในช่วงแรกเข้า ซึ่งได้รับยาแล้ว เช้าวันนี้ สามารถรับประทานอาหารได้ดี โดย ทั้งสองกลุ่ม ครอบครัวได้เข้าไปเยี่ยม โดยใช้ชุดป้องกัน ยืนห่าง 2 เมตร และกลุ่มที่สอง จะได้รับการเข้าเยี่ยมเช่นเดียวกันในวันนี้

สำหรับกลุ่มที่ 3 ทั้งหมด 5 คน อายุ 11-25 ปี ทั้งหมดไม่มีอาการอุณหภูมิต่ำเมื่อแรกรับ เชื่อว่าได้รับการดูแลที่ดีในการรับตัวออกจากถ้ำ โดยสัญญาณชีพดี ปอดอักเสบเล็กน้อย 1 คน ได้รับการรักษาเหมือนกลุ่มแรก ได้รับสารน้ำทางหลอดเลือด ยาปฏิชีวะนะ ให้วัคซีน วิตามิน ส่งเลือดเพื่อตรวจเชื้อต่างๆ

นพ.ธงชัย กล่าวว่า สำหรับผู้ปฏิบัติการในถ้ำหลวง ได้ให้บัตรเฝ้าระวังโรคให้กับผู้มาปฏิบัติงานทุกคน เพื่อให้สังเกตตัวเอง เช่น ไข้ อาการปวดกล้ามเนื้อ ภายใน 2 สัปดาห์ ซึ่งหากมีสัญญาณผิดปกติให้นำบัตรเฝ้าระวังไปพบแพทย์ อย่างไรก็ตาม การดำเนินการของกระทรวงสาธารณสุข ทีมสาธารณสุข ได้ไปตั้งหน่วยหน้าถ้ำตั้งแต่วันที่ 24 มิ.ย. และยกระดับเป็นโรงพยาบาลสนาม เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ส่วนใหญ่จะพบไข้หวัด อาการปวดกล้ามเนื้อ ไข้ไม่ทราบสาเหตุ พร้อมกันนั้น มีการดูแลครอบครัวทั้ง 13 ครอบครัว เพื่อให้คลายกังวล และเตรียมพร้อมที่จะดูแล โดยจะตั้งจุดหน้าถ้ำอีก 2 วัน เพื่อดูแลผู้ทำงานบริเวณดังกล่าว

“สำหรับ หมอภาคย์ กับทีมต้นสังกัด จะรับไปดูแลเหมือนที่ดูแลเด็กๆ โดยภาพรวมทั่วไป กลุ่มที่อาการดี จะลดการเฝ้าระวังลงได้ ส่วนเด็กที่มีอาการติดเชื้อในปอด ยังต้องให้ยาครบ 7 วัน หลังจากออกจากรพ. จะเฝ้าระวังต่อที่บ้านอีก 7 วัน ทั้งนี้ ผลการเพาะเชื้อเริ่มทยอยส่งกลับมา หากไม่พบเชื้ออะไรก็จะหยุดให้ยาได้ โดยต้องดูเป็นรายๆ เป็นวันๆ ไป โดยทั้ง 8 คนแรก ยังไม่ให้ใกล้ชิดกัน โดยให้อยู่ในเตียงใครเตียงมัน”

เมื่อถามว่า ตอนย้ายเด็กๆ ออกจากถ้ำ มีการใช้ยาทำให้สลบหรือไม่ นพ.ธงชัย กล่าวว่า เราดูแต่เฉพาะทางด้านการแพทย์ หลังออกจากถ้ำ โดยขณะนี้น้องสติดี ปกติดี ตอนมาถึงโรงพยาบาลสติดีทุกคน ส่วนหนึ่งน้องๆ ได้รับการดูแลอย่างดีตั้งแต่ในถ้ำ ต้องชมโค้ชว่า สามารถจัดการได้ดี โดยทั่วไป คนเราไม่ทานอาหารได้เป็นเดือน แต่ไม่ทานน้ำไม่ได้ ซึ่งเด็กๆ เลือกทานน้ำที่หยดลงมา ซึ่งสะอาดกว่า

เมื่อถามถึงน้ำหนัก ของเด็กๆ ว่าลดลงเท่าใดนั้น นพ.ธงชัย กล่าวว่า สำหรับน้ำหนัก ไม่สามารถเอาน้ำหนักเดิมมาเปรียบเทียบได้ เพราะไม่มีการชั่งล่าสุด หรือ ชั่งอย่างสม่ำเสมอ พอที่จะเปรียบเทียบได้ แต่โดยรวมคิดว่า น่าจะลดประมาณ 2 กก.

เมื่อถามว่าโค้ชเอก อาการแย่กว่าคนอื่นหรือไม่ นพ.ธงชัย กล่าวว่า ถือว่าอาการโดยรวมดีเหมือนกับเด็กๆ ทุกคน ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน