ผู้ว่าฯ เป็นตัวแทน 13หมูป่า อ่านจดหมายสำนึกบุญคุณ ‘จ่าแซม’

ผู้ว่าฯพะเยา อ่านจดหมายจาก 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงถึง จ่าแซม ในพิธีพระราชทานเพลิงศพ เผยปาฏิหาริย์ครั้งนี้จะไม่เกิดขึ้นเลย หากปราศจากความทุ่มเทและเสียสะลของผู้คนจำนวนมาก ยก ‘จ่าแซม’ เป็นบุคคลสำคัญ

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 14 ก.ค. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า โปรดกระหม่อมให้ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ ไปในการพระราชทานเพลิงศพ น.ต.สมาน กุนัน ป.ช. ณ เมรุวัดบ้านหนองคู อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด

ในการนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานยศ นาวาตรี เป็นกรณีพิเศษ ให้แก่ จ.อ.สมาน กุนัน หรือจ่าแซม ที่เสียสละอุทิศตนปฏิบัติงานช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชน และผู้ฝึกสอน ทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย
และได้เสียชีวิตขณะเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ในเหตุการณ์ดังกล่าว เมื่อวันที่ 6 ก.ค.ที่ผ่านมา เพื่อตอบแทน คุณความดีของ น.ต.สมาน และเป็นเกียรติประวัติแก่วงศ์ตระกูลสืบไป

ต่อมาเวลา 16.08 นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.พะเยา ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จะเป็นผู้แทนนักฟุตบอลเยาวชน ทีมหมูป่าอะคาเดมี ในการวางดอกไม้จันทน์และกล่าวคำอาลัย

โดยนายณรงค์ศักดิ์ ได้อ่านจดหมายจากน้องๆ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี ใจความว่า “ถึงพี่จ่าแซมจากน้องๆทีมหมูป่า วันนี้พวกเราเหมือนได้มีชีวิตใหม่ มีสุขภาพแข็งแรง ดีวันดีคืน และกลับสู่อ้อมกอดของครอบครัวอีกครั้งหนึ่งเหมือนมีปาฏิหาริย์ ซึ่งในความเป็นจริงปาฏิหาริย์ครั้งนี้จะไม่เกิดขึ้นเลย หากปราศจากซึ่งความทุ่มเทและเสียสละของผู้คนจำนวนมากที่ทำให้กับพวกเรา

บุคคลสำคัญในภารกิจนี้ท่านหนึ่งคือ พี่จ่าแซม ที่เป็นกำลังสำคัญในทีมดำน้ำที่พยายามช่วยเหลือพวกเราอย่างสุดความสามารถ พี่จ่าแซมจากพวกเราไปแล้วอย่างไม่มีวันกลับ แต่บุญคุณที่พี่จ่าแซมมีต่อพวกเราและครอบครัว จะตราตรึงคงอยู่ในดวงใจของพวกเราตลอดกาล

พวกเราขอขอบพระคุณในความทุ่มเท ความเสียสละ ความตั้งใจ ความมุ่งมั่นของพี่ที่ได้ช่วยเหลือพวกเรา ขอให้ดวงจิตของพี่จ่าแซม ได้สถิตย์อยู่บนสรวงสวรรค์ตราบนิรันดร์” ทั้งนี้ หลังจากที่นายณรรงค์ศักดิ์อ่านข้อความดังกล่าวจบ ได้เอ่ยชื่อของ 13 ชีวิตทีมหมูป่าที่ลงท้ายในจดหมายฉบับดังกล่าวด้วย

บทความก่อนหน้านี้อาลัย “จ่าแซม” ฮีโร่ตั้งแต่เด็ก พี่สาวย้อนเล่านาที น้องชายดำน้ำช่วยชีวิต
บทความถัดไป“ในหลวง” โปรดเกล้าฯ พระราชทานเพลิงศพ “น.ต.สมาน กุนัน” วีรบุรุษถ้ำหลวง