Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ก.ค. 2563

ผู้ว่าฯ เป็นตัวแทน 13หมูป่า อ่านจดหมายสำนึกบุญคุณ 'จ่าแซม'

14 ก.ค. 2561 - 17:14 น.

ผู้ว่าฯพะเยา อ่านจดหมายจาก 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงถึง จ่าแซม ในพิธีพระราชทานเพลิงศพ เผยปาฏิหาริย์ครั้งนี้จะไม่เกิดขึ้นเลย หากปราศจากความทุ่มเทและเสียสะลของผู้คนจำนวนมาก ยก 'จ่าแซม' เป็นบุคคลสำคัญ

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 14 ก.ค. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า โปรดกระหม่อมให้ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ ไปในการพระราชทานเพลิงศพ น.ต.สมาน กุนัน ป.ช. ณ เมรุวัดบ้านหนองคู อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด

ในการนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานยศ นาวาตรี เป็นกรณีพิเศษ ให้แก่ จ.อ.สมาน กุนัน หรือจ่าแซม ที่เสียสละอุทิศตนปฏิบัติงานช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชน และผู้ฝึกสอน ทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย
และได้เสียชีวิตขณะเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ในเหตุการณ์ดังกล่าว เมื่อวันที่ 6 ก.ค.ที่ผ่านมา เพื่อตอบแทน คุณความดีของ น.ต.สมาน และเป็นเกียรติประวัติแก่วงศ์ตระกูลสืบไป

ต่อมาเวลา 16.08 นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.พะเยา ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จะเป็นผู้แทนนักฟุตบอลเยาวชน ทีมหมูป่าอะคาเดมี ในการวางดอกไม้จันทน์และกล่าวคำอาลัย

โดยนายณรงค์ศักดิ์ ได้อ่านจดหมายจากน้องๆ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี ใจความว่า "ถึงพี่จ่าแซมจากน้องๆทีมหมูป่า วันนี้พวกเราเหมือนได้มีชีวิตใหม่ มีสุขภาพแข็งแรง ดีวันดีคืน และกลับสู่อ้อมกอดของครอบครัวอีกครั้งหนึ่งเหมือนมีปาฏิหาริย์ ซึ่งในความเป็นจริงปาฏิหาริย์ครั้งนี้จะไม่เกิดขึ้นเลย หากปราศจากซึ่งความทุ่มเทและเสียสละของผู้คนจำนวนมากที่ทำให้กับพวกเรา

บุคคลสำคัญในภารกิจนี้ท่านหนึ่งคือ พี่จ่าแซม ที่เป็นกำลังสำคัญในทีมดำน้ำที่พยายามช่วยเหลือพวกเราอย่างสุดความสามารถ พี่จ่าแซมจากพวกเราไปแล้วอย่างไม่มีวันกลับ แต่บุญคุณที่พี่จ่าแซมมีต่อพวกเราและครอบครัว จะตราตรึงคงอยู่ในดวงใจของพวกเราตลอดกาล

พวกเราขอขอบพระคุณในความทุ่มเท ความเสียสละ ความตั้งใจ ความมุ่งมั่นของพี่ที่ได้ช่วยเหลือพวกเรา ขอให้ดวงจิตของพี่จ่าแซม ได้สถิตย์อยู่บนสรวงสวรรค์ตราบนิรันดร์" ทั้งนี้ หลังจากที่นายณรรงค์ศักดิ์อ่านข้อความดังกล่าวจบ ได้เอ่ยชื่อของ 13 ชีวิตทีมหมูป่าที่ลงท้ายในจดหมายฉบับดังกล่าวด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้ว่าฯ เป็นตัวแทน 13หมูป่า อ่านจดหมายสำนึกบุญคุณ 'จ่าแซม'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง