Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 19 ก.พ. 2563

ส่งฟ้องศาลวันนี้เจ้าของเรือฟีนิกซ์ล่มทะเลภูเก็ต เอาผิดทั้งส่วนตัว-นิติบุคคล

16 ก.ค. 2561 - 12:47 น.

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต แถลงความคืบหน้าเอาผิดทางคดีเหตุเรือล่มที่ภูเก็ต โดยเรือฟีนิกซ์แจ้งข้อกล่าวหาผู้เกี่ยวข้อง 3 ราย รวมถึงเจ้าของเรือที่เตรียมนำตัวส่งฟ้องศาลเอาผิดทั้งส่วนตัวและนิติบุคคล

แถลงความคืบหน้าของคดี

กรณีเหตุเรือฟีนิกซ์ล่มที่จังหวัดภูเก็ต ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน 47 ราย เจ้าหน้าที่สามารถกู้ร่างขึ้นมาได้หมดแล้ว โดยรายสุดท้ายอยู่ระหว่างการพิสูจน์อัตลักษณ์ ซึ่งจะเสร็จสิ้นภายในเที่ยงวันนี้ โดยมีญาติรอรับศพไปดำเนินการตามหลักศาสนา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น อ่านข่าว กู้ได้แล้ว! ศพสุดท้าย เหยื่อเรือล่มภูเก็ต สรุปยอดตาย 47 ศพ

เรือฟีนิกซ์

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. ความคืบหน้าด้านคดีความต่อเหตุการณ์ดังกล่าว พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า ในส่วนของเรือเซเรนาต้า ซึ่งไม่มีผู้เสียชีวิตเจ้าหน้าที่ดำเนินคดีความผิดฐาน กระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กายและจิตใจโดยดำเนินคดีกับ นายเมธา หลิมสกุล ซึ่งเป็นกัปตันเรือ

สอบสวนเจ้าของเรือ

ขณะนี้อยู่ระหว่างการปล่อยตัวชั่วคราว ผัดฟ้องต่อศาลแขวงภูเก็ตครั้งที่ 2 ครบกำหนดวันที่ 18 ก.ค.61และดำเนินคดีกับนายเผิง ต้าชิง ชาวจีน ผู้จัดการเรือเซเรนาต้า ในข้อหาเดียวกันส่งตัวผู้ต้องหาไว้ที่ ตม.ภูเก็ตผัดฟ้องต่อศาลแขวงภูเก็ตครั้งที่ 2 ครบกำหนดวันที่ 20 ก.ค.นี้ซึ่งทั้ง 2 ให้การปฎิเสธ โดยในส่วนของเรือเซเรนาต้า มีการสอบสวนพยานเป็นนักท่องเที่ยวจำนวน 23 ปาก พนักงานประจำเรือ 4 ปากเจ้าหน้าที่ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง 4 ปากและบุคคลภายนอก จำนวน 10 ปาก

สำหรับคดีเรือฟีนิกซ์ซึ่งมีนักท่องเที่ยวจีนเสียชีวิต 47 รายนั้นพนักงานสอบสวนดำเนินคดีความผิดฐานกระทำโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและได้รับบาดเจ็บสาหัส และได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ ซึ่งแจ้งข้อกล่าวหากับผู้เกี่ยวข้องไปแล้ว 3 รายคือประกอบด้วยนายสมจริง บุญธรรม กัปตันเรือ โดยฝากขังไว้ที่ศาลจังหวัดภูเก็ตครบกำหนดฝากขังครั้งที่ 1 วันที่ 20 ก.ค.นี้

รายที่ 2 คือ นายอ่อนจันทร์ กัณหาโยธี ช่างเครื่องประจำเรือ จับกุมเมื่อวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา ผู้ต้องหาอยู่ระหว่างการปล่อยตัวชั่วคราว โดยมีหลักประกัน และรายสุดท้ายคือ น.ส.วรลักษณ์ ฤกษ์ชัยกาล อายุ 26 ปี กรรมการผู้จัดการบริษัท ที ซี บลู ดรีม จำกัด เจ้าของเรือฟีนิกซ์ จับกุมเมื่อวันที่ 14 ก.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งรายนี้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีทั้งในฐานะส่วนตัวและนิติบุคคล ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ พนักงานสอบสวนควบคุมตัวไว้ที่ สภ.ฉลอง โดยไม่อนุญาตให้ประกันตัว และกำหนดครบ 48 ชั่วโมงในวันนี้ ซึ่งพนักงานสอบสวนจะนำตัวส่งศาลจังหวัดภูเก็ตต่อไป

ซึ่งการสอบสวนพยานในส่วนของเรือฟีนิกซ์มีการสอบสวนนักท่องเที่ยว และญาติผู้เสียชีวิตจำนวน 15 ปาก สอบพนักงานประจำเรือ 10 ปาก เจ้าหน้าที่ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง 5 รายและพยานบุคคลภายนอกอีก 10 ราย


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ส่งฟ้องศาลวันนี้เจ้าของเรือฟีนิกซ์ล่มทะเลภูเก็ต เอาผิดทั้งส่วนตัว-นิติบุคคล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง