‘ในหลวง’ทรงห่วงใยคนไทยติดค้างภูเขาไฟรินจานี ทุกคนปลอดภัยทยอยกลับวันนี้

ในหลวงทรงห่วงนักท่องเที่ยวไทยที่ติดค้างบนภูเขาไฟ รินจานี ประเทศอินโดนีเซีย ยังความปลาบปลื้มอย่างหาที่สุดมิได้มายังคณะนักท่องเที่ยว ล่าสุดกต.ระบุว่าทุกคนออกจากพื้นที่หมดแล้ว ทยอยกลับไทยวันนี้

นักท่องเที่ยวไทยทุกคนปลอดภัย

เมื่อวันที่ 31 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.00 น. นายทรงพล สุขจันทร์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา ส่งคณะนักท่องเที่ยวไทยที่ติดค้างที่ภูเขาไฟ รินจานี จากเหตุแผ่นดินไหวที่เกาะลอมบอก อินโดนีเซีย เป็นชุดที่ 3 จำนวน 27 คนกลับประเทศไทย โดยเดินทางผ่านกรุงกัวลาลัมเปอร์ เพื่อเดินทางต่อไปยังกรุงเทพฯ โดยนายทรงพลแจ้งให้คณะนักท่องเที่ยวไทยทราบว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นห่วงประชาชนคนไทยทุกคนที่ประสบเหตุ ยังความปลาบปลื้มอย่างหาที่สุดมิได้มายังคณะนักท่องเที่ยวไทยดังกล่าว อ่านข่าว นักท่องเที่ยวไทย ทยอยเดินทางออกจาก ภูเขาไฟรินจานี หลังติดค้างดินถล่ม!

ทยอยเดินทางกลับไทย

ล่าสุดกระทรวงการต่างประเทศ ได้รับรายงานจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตาว่า ทางการอินโดนีเซียยืนยันว่า คนไทยที่ติดอยู่บนภูเขาไฟรินจานี จากเหตุแผ่นดินไหว เดินทางออกมาจากภูเขาทั้งหมดแล้ว อ่านข่าว กต.ประสานช่วยคนไทย 200 คน ติดบนเขา หลังแผ่นดินไหว ดินถล่มปิดทางเข้าออก!

คณะนักท่องเที่ยวไทย

ขณะนี้สถานเอกอัครราชทูตฯ อำนวยความสะดวกให้คนไทยที่ไม่มีที่พัก เข้าพักที่โรงแรมที่จัดเตรียมไว้ให้ และอำนวยความสะดวกพาส่งที่สนามบินลอมบอกเพื่อเดินทางกลับประเทศไทย โดยเริ่มทยอยกลับแล้วตั้งแต่เช้าวันนี้ อ่านข่าว เผยภาพคนไทย ติดกลางภูเขา อินโดฯ หลังแผ่นดินไหวรุนแรง ดินสไลด์!

ทั้งนี้ มีนักท่องเที่ยวไทยที่พักค้างคืนอยู่ที่โรงแรม 119 คน ซึ่งเป็นส่วนที่บริษัททัวร์ไม่ได้ดูแลเรื่องที่พักให้ โดยในวันนี้จะมีนักท่องเที่ยวไทย 58 คนเดินทางออกจากเมืองลอมบอก และพรุ่งนี้อีก 24 คน เดินทางกลับไทย ในขณะที่มีนักท่องเที่ยวไทยบางส่วนมีกำหนดการแยกไปเอง ส่วนที่ยังหาเที่ยวบินกลับไม่ได้ สถานเอกอัครราชทูตจะประสานช่วยเหลือต่อไป และพร้อมอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวไทยตลอดระยะเวลาที่อยู่ที่เกาะลอมบอก อ่านข่าว ด่วน!! คนไทยขอความช่วยเหลือ ติดอยู่ภูเขาไฟรินจานี หลังแผ่นดินไหวลอมบอก

นายทรงพล ให้สัมภาษณ์ด้วยว่า คาดว่าคนไทยทั้งหมดที่ประสงค์จะเดินทางกลับประเทศจะเดินทางกลับไปได้ทั้งหมดได้ภายใน 2-3 วัน สำหรับคนไทยที่ประสงค์จะเดินทางท่องเที่ยวต่อสถานเอกอัครราชทูตได้แจ้งให้ติดตามข่าวสารจากทางการอินโดนีเซียอย่างใกล้ชิด และหากมีเหตุฉุกเฉินให้ติดต่อสถานเอกอัครราชทูตได้ทันที

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มไร้แขนอดีตนักกีฬาเหรียญทองสุดแกร่ง! ผันเป็นเทรนเนอร์อาชีพช่วยผู้คน
บทความถัดไปคุมตัว ‘เป็ด’ ฝากขังศาล! ยันไม่ได้ทำให้’น้องหญิง’ตาย เชื่อ’อ๊อฟ’นิสัยดี