พบปืนใหญ่สมัย ร.2 ยาว 3 ม. ใต้สนามหลวงฝั่งธรรมศาสตร์ เชื่อเป็นคลังอาวุธวังหน้า

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 25 ส.ค. ร.ต.ท.ชโนวิทก์ สิเนหะ รอง สว.(สอบสวน) สน.ชนะสงคราม รับแจ้งพบปืนใหญ่ฝังอยู่ในดินบริเวณกลางสนามหลวงใกล้กับ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กทม. จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบก่อนรุดตรวจสอบพร้อมด้วยพ.ต.อ.จักรกริศน์ โฉสูงเนิน ผกก.สน.ชนะสงคราม เจ้าหน้าที่สายตรวจ และเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร

ที่เกิดเหตุอยู่ระหว่างการขุดเพื่อวางระบบท่อระบายน้ำ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์สนามหลวง ภายในหลุมลึกประมาณ 1.50 เมตร พบปืนใหญ่โบราณสมัยรัตนโกสินทร์ ขนาดความยาว 3.05 เมตร ปากกระบอกปืนมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 40 เซนติเมตร ถูกฝังอยู่ในพื้นดิน ทางเจ้าหน้าที่จึงช่วยกันนำขึ้นมาก่อนเคลื่อนย้ายไปเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ

ด้านพ.ต.อ.จักรกริศน์ กล่าวว่า โดยก่อนเกิดเหตุขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ชุดขุดเจาะท่อกำลังปฎิบัติหน้าที่ตามปกติ กระทั่งพบปืนใหญ่ดังจึงใช้รถแม็คโครยกขึ้นมา ก่อนประสานทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรุดเข้าตรวจสอบ ทั้งนี้จากการตรวจสอบของทางกรมศิลปากรระบุว่า ปืนใหญ่ที่ตรวจพบนั้นอยู่ในสมัยรัชกาลที่ 2 ซึ่งมีความเก่าแก่มายาวนาน ก่อนทางกรมศิลปากรได้นำไปเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ทั้งนี้เมื่อ 3 ปีก่อน บริเวณสถานที่ดังกล่าวยังเคยขุดพบปืนใหญ่ในลักษณะเดียวกันจำนวน 3 กระบอก ซึ่งพื้นที่นี้ในสมัยก่อนเคยเป็นคลังเก็บอาวุธของวังหน้า นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่โบราณวัตถุ จากกรมศิลปากรจะร่วมเดินทางเข้าตรวจสอบพื้นที่นี้อีกครั้งในวันที่ 27 ส.ค. นี้ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน