ไม่ใช่แค่วัดตีระฆัง แฉ เขตบางคอแหลม ส่งหนังสือสั่งอิหม่าม ห้ามมัสยิด เสียงดัง!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีที่ สำนักงานเขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ ส่งหนังสือลงวันที่ 2 ต.ค. ถึง เจ้าอาวาสวัดไทร ย่านพระราม 3 ระบุว่า ประชาชนแจ้งเรื่องร้องทุกข์ว่าได้รับความเดือดร้อน กรณีที่วัดไทร ทำการตีระฆัง ส่งเสียงดังรบกวน ตั้งแต่เวลา 03.30 น. – 04.00 น. เป็นประจำทุกวัน สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้พักอาศัยบนคอนโด จนออกหนังสือสั่งให้หยุดใช้เสียงเพื่อป้องกันความเดือดร้อนนั้น

ล่าสุดพบว่า เขตบางคอแหลม ได้ส่งหนังสือถึง มัสยิดบางอุทิศ ลงวันที่ 3 ก.ค.61 โดยระบุว่า ประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากการใช้เครื่องขยายเสียง เวลา 04.00 น. จึงสั่งให้ควบคุมการใช้เสียงในการประกอบพิธีกรรมทางศาสนา และให้ใช้เสียงในระดับที่เหมาะสม ไม่ก่อให้เกิดเสียงดัง

โดยพบว่า สมาชิกเฟซบุ๊ก Songkran Menthong ซึ่งได้โพสต์เรื่องดังกล่าวระบุว่า “อย่าว่าแต่เรื่องดราม่าเสียงตีระฆังของพระวัดไทร ที่ดังรบกวนชาวบ้านบางคนของคอนโดมิเนี่ยมขึ้นใหม่อยู่ข้างเคียงวัดเลยครับ อยากให้เพื่อนๆลองมาดูผลงานของสำนักงานเขตบางคอแหลมอีกเรื่องหนึ่ง กับมัสยิดบางอุทิศที่สร้างมา 100 กว่าปี เป็นศาสนสถานเก่าแก่ของประเทศไทย และอยู่คู่ชุมชนมุสลิมของชาวบางอุทิศมาโดยตลอด ที่ผ่านมาก็ไม่เคยมีปัญหาใดๆ

แต่อยู่ๆก็มีหนังสือแจ้งมาจาก ผอ.สำนักงานเขตบางคอแหลม ส่งมาถึงท่านอิหม่ามประจำมัสยิด ว่าให้ช่วยลดเสียงอาซาน (เสียงเรียกเชิญชวนเมื่อถึงเวลาละหมาดของชาวมุสลิม ทำวันละ 5 เวลา ) และทางมัสยิดเราก็ปฏิบัติตามแต่โดยดี เพราะไม่อยากจะให้เป็นเรื่องลุกลามไปกลายเป็นความขัดแย้งทางศาสนา ขอฝากเพื่อนๆช่วยพิจารณาถึงวุฒิภาวะของเจ้าหน้าที่บ้านเมืองกันดูเอาเองนะครับ

และเมื่อสักครู่ 23.20 น. ทางช่องข่าว 3 มิติ แจ้งว่าท่านผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และผู้อำนวยการเขตบางคอแหลม ได้เข้านมัสการเจ้าอาวาสวัดไทรแล้ว และที่สำคัญคือ จะประสานงานกับผู้ร้องเรียนให้เข้ามาทำความเข้าใจ ถือว่าเป็นการสมควรอย่างยิ่ง

จะยิ่งงดงามกว่านี้หากทางกรุงเทพมหานคร และ สนง.เขตบางคอแหลมจะช่วยเป็นธุระประสานงานกับผู้ร้องเรียน ที่ร้องในกรณีของมัสยิดบางอุทิศ ให้มาทำความเข้าใจด้วย อันเนื่องมาจากทางมัสยิดได้รับจดหมายมาเรื่อยเป็นครั้งที่ 10 แล้ว ซึ่งไหนๆก็จะแก้ปัญหาแล้วก็ควรดำเนินการเสียคราวนี้เลยนะครับ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน