ปลัดอำเภอ-แก๊งพรานล่าหมีขอ เจออ่วม 9ข้อหาหนัก ล่าสัตว์สงวนในเขตอุทยาน!

8 ต.ค. 2561 - 10:38 น.

ปลัดหนุ่มด่านมะขามเตี้ย ล่าหมีขอโหดกลางป่า พร้อมพวก เจออ่วม เจอตั้ง 9 ข้อหาหนัก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันนี้ 8 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี นายพนัชกร โพธิบัณฑิต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค น.ส.เนตรนภา งามเนตร ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค และเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (พญาเสือ) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช นำกำลังจับกุมตัวผู้ถูกกล่าวหา 11 คน ประกอบด้วย

1. นายวัชรชัย สมีรักษ์ อายุ 41 ปี ปลัดอำเภอฝ่ายป้องกันอำเภอด่านมะขามเตี้ย
2. นายอนุสรณ์ เรือนงาม อายุ 42 ปี เจ้าหน้าที่ อส.อำเภอด่านมะขามเตี้ย
3. น.ส.ศรีวิจิตร ดิษฐ์แช่ม อายุ 31 ปี
4. นายทัศดนัย ขอกระโชก อายุ 32 ปี
5. นายฉัตรชัย เกาะลอย อายุ 46 ปี
6. นายจิรชัย ตันติวัฒนสิทธิ์ อายุ 46 ปี
7. ว่าที่ ร.ต.สุนทร มาเจริญรุ่งเรือง อายุ 43 ปี
8. นายสกานต์ แก่งหลวง อายุ 34 ปี
9. นายประสาน เต็มธนัน อายุ 41 ปี
10. นางอรุณ แสงใส อายุ 41 ปี
11. นายถาวร เซี่ยงหลิว อายุ 56 ปี

นายวัชรชัย สมีรักษ์ อายุ 41 ปี ปลัดอำเภอฝ่ายป้องกันอำเภอด่านมะขามเตี้ย ขอบคุณภาจากคุณ สกสม แจ้งจิต

พร้อมของกลางรถยนต์จำนวน 6 คัน ประกอบด้วย 1.รถยนต์กระบะนิสสัน บิ๊กเอ็ม สีเขียว หมายเลขทะเบียน บล.6111 กาญจนบุรี มีว่าที่ ร.ต.สุนทร มาเจริญรุ่งเรือง เป็นคนขับ 2.รถยนต์กระบะมิตซูบิชิ สตราด้า สีเขียว หมายเลขทะเบียน กง 9960 นครปฐม มีนายทัศดนัย ขอกระโชก เป็นคนขับ 3.รถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า สีดำ หมายเลขทะเบียน กค 9704 กาญจนบุรี มีนายถาวร เซี่ยงหลิว เป็นคนขับ

4.รถยนต์ซูซูกิ คาริเบียน สีขาว หมายเลขทะเบียน กข 4974 กาญจนบุรี มีนายฉัตรชัย เกาะลอย เป็นคนขับ 5.รถยนต์กระบะมิตซูบิชิ สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียนกธ 1173 ราชบุรี มีนายประสาน เต็มธนัน เป็นคนขับ 6.รถยนต์กระบะโตโยต้า ไทเกอร์ หมายเลขทะเบียน 2 ฒง 3 555 กรุงเทพมหานคร มีนายอนุสรณ์ เรือนงาน เป็นคนขับ

อาวุธปืนลูกกรดติดกล้องพร้อมเครื่องเก็บเสียง 1 กระบอก ปืนสั้นขนาด 9 ม.ม. 1 กระบอก เครื่องกระสุนเอ็ม 16 จำนวน 20 นัด กระสุนปืนขนาด 9 ม.ม. 15 นัด อุ้งเท้าหมีขอ จำนวน 4 ชิ้น หนักรวมประมาณ 9 ขีด โดยของกลางทั้งหมดซุกซ่อนอยู่ภายในรถยนต์โตโยต้า ไทเกอร์ สีขาว หมายเลขทะเบียน 1ฒง 3555 กทม. ที่มีนายอนุสรณ์ เรือนงาม เจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดนอำเภอด่านมะขามเตี้ย เป็นคนขับ


โดยเมื่อเวลา 03.00 น.ที่ผ่านมา คณะเจ้าหน้าที่ได้คุมบุคคลทั้ง 11 คนพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยคเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยขณะนี้บุคคลทั้ง 11 คนถูกคุมขังอยู่ที่ สภ.ไทรโยค

โดยถูกข้อหารวม 9 ข้อหา ประกอบด้วย

  • 1. ฐานร่วมกันเก็บหานำออกไป ทำด้วยประการใดๆ ให้เป็นอันตรายหรือทำให้เสื่อมสภาพ ซึ่งไม้ ยางไม้ น้ำมันยาง น้ำมันสน แร่ หรือทรัพยากรธรรมชาติอื่นๆ ตามมาตรา 16 (2) ประกอบมาตรา 24 แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504
  • 2. ฐานร่วมกันนำสัตว์ออกไป หรือทำด้วยประการใดๆ ให้เป็นอันตรายแก่สัตว์ ตามมาตรา 16 (3) ประกอบมาตรา24 แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504
  • 3. ฐานร่วมกันนำยานพาหนะเข้าออก หรือขับขี่ยานพาหนะ ในทางที่มิได้จัดไว้เพื่อการนั้นเว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 16 (9) ประกอบมาตรา 25 แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504
  • 4. ฐานร่วมกันนำเครื่องมือสำหรับล่าสัตว์หรือจับสัตว์ หรืออาวุธใด ๆ เข้าไป เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานเจ้าหน้าที่ และปฏิบัติตามเงื่อนไขซึ่งพนักงานเจ้าหน้าที่ผู้อนุญาตนั้นกำหนดไว้ ตามมาตรา 16 (15) ประกอบมาตรา 27 แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504
  • 5. ฐานร่วมกันล่า หรือพยายามล่าสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครอง เว้นแต่เป็นการกระทำโดยทางราชการที่ได้รับยกเว้น ตามมาตรา 26 ตามมาตรา 16 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ประกอบมาตรา 47
  • 6. ฐานร่วมกันมีไว้ครอบครองซึ่งสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง ซากของสัตว์ป่าสงวน หรือซากของสัตว์ปาคุ้มครอง เว้นแต่จะเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองชนิดที่กำหนดตาม มาตรา 17 ที่ได้มาจากการเพาะพันธุ์ หรือซากของสัตว์ป่าดังกล่าว และต้องได้รับอนุญาตจากอธิบดี และต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดในกฎกระทรวงและเงื่อนไขที่กำหนดไว้ในใบอนุญาต ตามมาตรำ 19 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 ประกอบมาตรา 47
  • 7. ฐานร่วมกันซ่อนเร้น ช่วยพาเอาไปเสีย หรือรับไว้โดยประการใดซึ่งสัตว์ป่าหรือซากของสัตว์ป่า อันได้มาโดยการกระทำความผิด ตามมาตรา 55 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535
  • 8. ฐานร่วมกันเก็บหาของป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชำติ ตามมาตรา 14 ประกอบมาตรา 31 แห่งพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชำติ พ.ศ. 2507
  • 9. ฐาน ครอบครองอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนที่ใช้ในราชการสงคราม และขอให้พนักงานสอบสวน ดำเนินคดีตามบทกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 08.30 น. นายพนัชกร โพธิบัณฑิต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค และเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (พญาเสือ) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เดินทางไปตรวจค้นจุดที่กลุ่มบุคคลทั้งหมดนอนพักค้างคืนบริเวณโดยรอบสำนักสงฆ์เต่าดำ

และจุดที่คณะเจ้าหน้าที่ตรวจค้นและพบของกลางทั้งหมด เพิ่มเติม เพื่อหาหลักฐานซากหมีขอ รวมทั้งค้นหาปลอกกระสุนที่คาดว่าจะใช้ยิงหมีขอเสียชีวิต ก่อนชำแหละออกเป็นชิ้นๆ ดั่งเช่นกรณีคดีการฆ่าเสือดำทุ่งใหญ่นเรศวร

ทั้งนี้ ความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปลัดอำเภอ-แก๊งพรานล่าหมีขอ เจออ่วม 9ข้อหาหนัก ล่าสัตว์สงวนในเขตอุทยาน!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง