Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

ยังไม่ออกหมายจับ 'ดีเจซัน' รอผลนิติฯชี้สถานที่ฆ่าควักไส้แมว! สั่งเช็กที่มาบิทคอยน์

26 ต.ค. 2561 - 13:28 น.

ผบช.น. เผยยังไม่ออกหมายจับ ดีเจซัน ขอเวลารอผลนิติวิทยาศาสตร์ พิสูจน์ทราบสถานที่ฆ่าแมว ระบุการสอบสวนมีความคืบหน้าไปมาก เร่งแปลหนังสือต่างประเทศที่พบ 16 เล่มที่ตรวจพบและมีเนื้อหารุนแรงเกี่ยวกับการทารุณกรรมสัตว์

จากกรณี กรมปศุสัตว์ องค์กรกลุ่มคนรักสัตว์รักแมว แจ้งความสน.เพชรเกษม ให้ดำเนินคดี น.ส.วรารัตน์ กระแสร์ หรือ ดีเจซัน อายุ 30 ปี ดีเจ โดยกล่าวหาว่า กระทำผิดตามพ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ โดยผู้กล่าวหาสงสัยว่านำแมวไปทารุณกรรมโชว์ตามเว็บไซต์ใต้ดิน เพื่อแลกกับเงินบิทคอยน์ เบื้องต้นให้การปฏิเสธ และไม่พบหลักฐานการทารุณกรรมสัตว์ตามที่กล่าวอ้าง โดยเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้แจ้งข้อหาล่าสุดดีเจซันขอเลื่อนไม่มาพบพนักงานสอบสวน ตามหมายเรียกครั้งที่ 1 อ้างว่าป่วยเครียด ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ดีเจซัน / ล่าสุดเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 26 ต.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น รรท.ผบช.น. กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มีการขออนุมัติหรือออกหมายจับแต่อย่างใด โดยพนักงานสอบสวน สน.เพชรเกษม อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะเรื่องการตรวจพิสูจน์ต่างๆ ซึ่งต้องอาศัยผู้ชำนาญการเป็นผู้ตรวจสอบ โดยขอเวลาให้พนักงานสอบสวนได้ทำงานก่อน

"มั่นใจหลังได้รับรายงานการตรวจสอบต่างๆ ค่อนข้างมีความคืบหน้าไปมาก ส่วนสถานที่ที่ผู้ต้องสงสัยใช้ดำเนินการนั้น เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบเพียงแต่ความน่าเชื่อว่าจะเป็นสถานที่ก่อเหตุ ซึ่งยังอยู่ระหว่างการรอผลการตรวจสอบ เนื่องจากไม่สามารถจะชี้ชัดผลดังกล่าวจากตาเปล่าและความรู้สึกของตัวเอง หรือพนักงานสอบสวนเองคงไม่ได้ เพราะฉะนั้นจึงต้องอาศัยหลักวิทยาศาสตร์หรือหลักนิติวิทยาศาสตร์ในการดำเนินการ" รรท.ผบช.น. กล่าว

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการตรวจสอบหนังสือต่างประเทศ 16 เล่ม ที่มีเนื้อหารุนแรงที่ใช้ในการยืนยันความกระทำผิดนั้น หลักฐานดังกล่าวได้รับแจ้งจากทางพนักงานสอบสวนว่าจะต้องมีการแปลหนังสือดังกล่าว หากเป็นเรื่องการทารุณกรรมสัตว์ต่างๆ ก็เป็นเรื่องของส่วนหนึ่งในการประกอบให้ผู้พิจารณาเห็นว่าเจ้าของหนังสือน่าจะมีจิตใจเป็นอย่างไร ซึ่งเป็นเพียงการประกอบในการกระทำความผิด

รรท.ผบช.น. กล่าวอีกว่า เนื่องจากมีเพียงแค่หนังสือไม่ได้แปลว่ามีความผิด หากแต่เอาหนังสือมาประกอบศึกษาวิธีการต่างๆ ต้องรอผลการตรวจสอบเนื้อหาจากการแปลก่อน ส่วนการตรวจสอบข้อมูลเว็บไซต์ร่วมกับบก.ปอท.นั้น ได้รับแจ้งว่ามีความคืบหน้าไปมาก ประกอบกับต้องรอผลการตรวจสอบรายละเอียดอื่นๆ ด้วย

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ กล่าวด้วยว่า ส่วนต้องให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ตรวจสอบหรือไม่ เบื้องต้นคาดว่าคงยังไม่ต้อง เนื่องจากแมวไม่ใช่สัตว์ป่าหวงห้าม แต่จะต้องดูส่วนอื่นๆ ประกอบอีกชั้นหนึ่ง คงต้องรอพนักงานสอบสวนสรุปผลการตรวจสอบ โดยตนได้สั่งการให้ตรวจสอบอย่างละเอียดแล้วว่าผู้ต้องสงสัยมีความผิดอย่างไร รวมถึงกรณีเงินบิตคอยน์ด้วยว่ามีที่มาที่ไปเป็นอย่างไร กระทำกี่ครั้งกี่หน ได้มาแล้วเอาไปอย่างไร

______________________________________________


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ยังไม่ออกหมายจับ 'ดีเจซัน' รอผลนิติฯชี้สถานที่ฆ่าควักไส้แมว! สั่งเช็กที่มาบิทคอยน์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง