Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

แฉตร. 2 โรงพักเอี่ยวช่วย "เอมี่" หลุดคดีค้ายาเสพติด! ผบช.น. ลั่นไม่ช่วยคนผิด

30 ต.ค. 2561 - 14:37 น.

ผบช.น. เผยยังไม่ได้รับรายงานปมฟันวินัย 5 ตำรวจ ช่วย เอมี่ แม่มา อดีตมิสทีนไทยแลนด์ ปี 2006 หลุดคดีค้ายาเสพติด พร้อมตั้งคณะกรรมสืบสวนข้อเท็จจริง พบตำรวจ สน. 2 แห่งเกี่ยวข้องชัดเจน ส่อมีความผิดตาม ม.157

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น รรท.ผบช.น. ให้สัมภาษณ์ถึงคดี เอมมี่ แม่มา

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น รรท.ผบช.น. ให้สัมภาษณ์ถึงคดี เอมมี่ แม่มา

จากกรณี นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ร้องขอความเป็นธรรมต่อผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ในคดียาเสพติด ซึ่งมีนายปุณยวัจน์ หิรัณย์เตชะ และ น.ส.อาเมเรีย หรือเอมี่ จาคอป อดีตมิสทีนไทยแลนด์ ปี 2006 ตกเป็นผู้ต้องหา ว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายฝ่ายร่วมกันทุจริตในการช่วยเหลือให้หลุดพ้นคดีร่วมกันจำหน่ายยาเสพติดในชั้นศาล

ต่อมา พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น รรท.ผบช.น. มอบหมาย พล.ต.ต.ดอยลอย เหมือนเดช รรท.รองผบช.น. ประชุมร่วมกับคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง จนพบว่า ตำรวจ 5 นายมีส่วนเกี่ยวข้องและมีมูลความผิด โดยมีความเห็นให้สั่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง

วันที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมเอมมี่ แม่มา และแฟนหนุ่ม (แฟ้มภาพ)

วันที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมเอมมี่ แม่มา และแฟนหนุ่ม (แฟ้มภาพ)

ล่าสุดเมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 30 ต.ค. พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับผลรายงานจากคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงชุดแรกจาก พล.ต.ต.ดาวลอย โดยคาดว่า น่าจะได้รับผลสรุปจากคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงภายในวันนี้ หรือวันที่ 31 ต.ค.นี้ เบื้องต้นเท่าที่ได้รับรายงานด้วยวาจาว่าพบมีความผิดปกติเกิดขึ้นเหตุควรให้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงทางวินัยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง 5 นายในกรณีดังกล่าว ส่วนยศจำไม่ได้

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ กล่าวต่อว่า โดยมีสถานีตำรวจนครบาล 2 แห่งที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีพื้นที่ชัดเจนคือ พื้นที่เกิดเหตุ สน.สายไหม ส่วนทางพนักงานอัยการจะมีการเสนอขอตัวผู้เกี่ยวข้องมาซักถามอย่างไรนั้น ให้ทางพนักงานอัยการเป็นผู้ดำเนินการในส่วนทางอัยการ ตนจะดำเนินการในส่วนของตำรวจ ใครมีส่วนเกี่ยวข้องคงไม่มีใครอยากช่วยเหลือ เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับยาเสพติด

ตำรวจคุมตัวเอมี่ส่งฝากขัง (แฟ้มภาพ)

ตำรวจคุมตัวเอมี่ส่งฝากขัง (แฟ้มภาพ)

"หากมีความผิดทางอาญาด้วยแล้วก็จะมีการดำเนินคดีด้วย ส่วนจะมีความผิดตาม ม.157 หรือไม่ ก็มีโอกาส ซึ่งต้องรอผลตรวจสอบรายละเอียดให้ชัดเจนอีกครั้ง ซึ่งการเสนอให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว เป็นขั้นตอนในการดำเนินการกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องกับพนักงานสอบสวน หรือเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม รวมถึงตำรวจที่เกี่ยวข้อง" รรท.ผบช.น. กล่าว

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ กล่าวอีกว่า ส่วนมีมูลความผิดในประเด็นไหนบ้างนั้น น่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการให้การและการเบิกความที่แน่ชัด ส่วนจะให้เสนอย้ายออกจากพื้นที่ รวมถึงจะตั้งคณะกรรมการชุดใดมาพิจารณาต่อนั้น ต้องขอตรวจสอบรายละเอียดดังกล่าวก่อน เนื่องจากยังอยู่ระหว่างรอรับผลสรุปดังกล่าวมาตรวจสอบ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

______________________________________________


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แฉตร. 2 โรงพักเอี่ยวช่วย "เอมี่" หลุดคดีค้ายาเสพติด! ผบช.น. ลั่นไม่ช่วยคนผิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง