สั่งฟ้องรวด! 8 แกนนำเรียกร้องเลือกตั้ง ฐานยั่วยุปลุกปั่น ชุมนุมสกายวอล์กปทุมวัน!

1 พ.ย. 2561 - 14:09 น.

สั่งฟ้องรวด! 8 แกนนำเรียกร้องเลือกตั้ง ฐานยั่วยุปลุกปั่น ชุมนุมสกายวอล์กปทุมวัน!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สั่งฟ้อง คนอยากเลือกตั้ง – เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ถนนเจริญกรุง พนักงานอัยการคดีอาญากรุงเทพใต้ นำตัว นายรังสิมันต์ โรม, นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, นายอานนท์ นำภา, นายเอกชัย หงส์กังวาน, นายสุกฤษฎ์ เพียรสุวรรณ, นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล, นางสาวณัฏฐา มหัทธนา และนายสมบัติ บุญงามอนงค์ 8 เเกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่ชุมนุมบริเวณสกายวอล์ค หน้าห้างเอ็มบีเคเซ็นเตอร์ หรือ MBK39 เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2561 เรียกร้องให้คสช.จัดการเลือกตั้ง ส่งฟ้องต่อศาลในข้อหายุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 และพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ

น.ส.ณัฎฐา กล่าวก่อนถูกนำตัวไปฟ้องว่า วันนี้เป็นขั้นตอนที่อัยการส่งฟ้องต่อศาล ซึ่งพวกเราเตรียมทำเรื่องขอปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ไว้แล้ว ด้วยหลักการเดียวกับที่เคยยืนยันไปแล้ว ด้วยเราไม่เข้าข่ายเงื่อนไขอะไร ไม่มีเจตนาหลบหนี ก่อความวุ่นวาย ยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานอะไรเลย

คดีนี้ที่เราเคยได้ให้ความเห็นไว้คือ อยากให้ทุกคนในกระบวนการยุติธรรมตระหนักว่า คสช.เป็นผู้ฟ้องเรา เป็นคู่กรณีโดยตรง ในวันนี้คาดหวังว่าเราจะได้รับการปล่อยตัวโดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ เช่นเดียวกับที่ คุณวีระ สมความคิด ที่ถูกฟ้องไปก่อนหน้านี้ ซึ่งก็เป็นบรรทัดฐานมาสองครั้งแล้ว ก็คาดหวังให้เป็นเช่นนั้นต่อไป เพื่อให้เป็นบรรยากาศเตรียมพร้อมสู่การเลือกตั้ง คนอยากเลือกตั้งก็ไม่ควรจะต้องถูกกลั่นแกล้งไปมากกว่านี้

นางสาวณัฎฐา ยังกล่าวอีกว่า ตนอยากให้ความสำคัญในเรื่องเสรีภาพในการแสดงออก ต้องมองให้ชัดว่า คู่กรณีของคดีหลายๆ คดีที่เกิดขึ้นในประเทศนี้ คือ คสช.และเป็นไปเพื่อปิดปากประชาชน บรรยากาศแบบนี้ถ้านำไปสู่การเลือกตั้งก็จะนำสู่การเลือกตั้งที่ไม่มีเสรีภาพ จะเป็นการเลือกตั้งที่ไร้ความหมาย เพราะฉะนั้นเสรีภาพในการพูดเป็นประเด็นที่อยากจะไฮไลท์มากที่สุด

เพราะสิ่งที่เราทำในวันที่ 27 มกราคม 2561 ก็คือการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล และบอกว่าเราต้องการการเลือกตั้งเท่านั้น และคสช.เป็นผู้ฟ้องเรา เช่นเดียวกับเพลง ประเทศกูมี ที่ถูกข่มขู่ ดังนั้นจึง อยากให้เราช่วยกันปกป้องเสรีภาพในการแสดงออก

นายรังสิมันต์ กล่าวถึงกรณีที่ประเทศกำลังเข้าสู่บรรยากาศของการเลือกตั้ง แต่คดีของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งกลับเพิ่งถูกสั่งฟ้อง ว่า เป็นเรื่องตลกดี เราเรียกร้องการเลือกตั้งมาโดยตลอด ถ้าหากรัฐบาลมีความประสงค์ให้มีการเลือกตั้งจริงก็ไม่ควรดำเนินคดีกับเราตั้งแต่แรก ในเมื่อรัฐบาลต้องการจะจัดเลือกตั้ง เราก็ต้องการการเลือกตั้ง ทำไมการเรียกร้องสิ่งเดียวกันจึงกลายเป็นปัญหา จริงๆ ถ้าจัดให้มีการเลือกตั้ง รักษาสัญญา ทุกอย่างก็จบ


อย่างไรก็ตามก็คงต้องดูกันต่อไปว่า การในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 จะมีการเลือกตั้งจริงหรือไม่ แล้วจะเกิดการเลือกตั้งแบบใด เพราะการเลือกตั้งเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนผ่านไปสู่ระบอบประชาธิปไตย แต่ถ้าที่สุดแล้วการเลือกตั้งไม่ฟรี ไม่แฟร์ ก็จะไม่ส่งผลอะไร สุดท้ายการเลือกตั้งก็จะไม่สร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับประเทศ ซ้ำร้ายเป็นการย้ำปัญหาของประเทศไทยให้มากขึ้นกว่าเดิม ก็ขอให้คำนึงถึงประเทศด้วย ผ่านมากว่าห้าปี ประเทศบอบช้ำพอแล้ว

นายเอกชัย กล่าวด้วยว่า ถ้านับจากวันนี้ก็เหลือเพียง 116 วันก็จะถึงวันที่ 24 กุมภาพันธุ์ 2562 วันเลือกตั้ง แต่จนถึงวันนี้ยังมีบรรยากาศที่คลุมเครือ วันเลือกตั้งยังไม่มีประกาศชัดเจน เรายังไม่เชื่อจนกว่าจะมีพระราชกฤษฎีกาออกมา รวมทั้งการพยายามดำเนินคดีคนอยากเลือกตั้ง ที่เคลื่อนไหวก่อนหน้านี้ให้มีการเลือกตั้ง การคุกคามนักเคลื่อนไหวในท้องที่ที่มี ครม.สัญจร

รวมทั้งล่าสุดที่ นายดอน ปรมัตวินัย รมว.การต่างประเทศ ระบุว่า ไม่ต้องการให้ต่างชาติเข้ามาสังเกตการณ์ ถ้าจริงใจในการเลือกตั้ง ควรจะเปิดเสรีทุกอย่างจริงๆ ไม่ใช่มากั๊กเรื่องปลดล็อกการเมือง และหลายๆ อย่าง ทั้งที่เหลือเวลาอีกแค่ 116 วัน ทำให้คิดได้ว่ารัฐบาลมีความจริงใจกับการเลือกตั้งหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีเดียวกันนี้ เมื่อวันที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมา ทางพนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ได้ยื่นฟ้องวีระ สมความคิด ไปก่อนแล้ว ซึ่งนายวีระได้รับการปล่อยชั่วคราวโดยใช้ระบบประเมินความเสี่ยงเเทนหลักทรัพย์

โดยขณะนี้ศาลได้รับฟ้องแล้ว และอยู่ระหว่างการยื่นประกันตัวต่อศาล และรอคำสั่งศาลเรื่องการประกันตัว

อ่านข่าว “คนอยากเลือกตั้ง”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สั่งฟ้องรวด! 8 แกนนำเรียกร้องเลือกตั้ง ฐานยั่วยุปลุกปั่น ชุมนุมสกายวอล์กปทุมวัน!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง