Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 3 มิ.ย. 2563

ลูกศิษย์แห่อาลัย 'หลวงปู่แขก' เกจิดังเมืองสองแคว มรณภาพ อายุ 94 ปี พรรษา 70

2 พ.ย. 2561 - 20:32 น.

ลูกศิษย์แห่อาลัย 'หลวงปู่แขก' เกจิดังเมืองสองแคว มรณภาพ อายุ 94 ปี พรรษา 70

เมื่อวันที่ 2 พ.ย. ที่โรงพยาบาลพุทธชินราช จ.พิษณุโลก นายพิพัฒน์ เอภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อม นพ.สุชาติ พรเจริญพงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพุทธชินราช ร่วมกันแถลงข่าวถึงการมรณภาพของพระมงคลสุธี หรือ "หลวงปู่แขก ปภาโส" หลังจากวันที่ 20 ต.ค. ท่านเจ้าคุณพระมงคลสุธี หรือ หลวงปู่แขก ปภาโส อายุ 94 ปี เจ้าอาวาสวัดสุนทรประดิษฐ์ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก มีอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรงจนหมดสติ ทางวัดได้นำท่านเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลพิษณุเวช และส่งมารักษาต่อที่โรงพยาบาลพุทธชินราช อ.เมือง จ.พิษณุโลก ในแผนกหอผู้ป่วยหนักระบบประสาท

โดย นพ.วิสิทธิ์ เสถียรวันทนีย์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบประสาทของโรงพยาบาลพุทธชินราช ได้วินิจฉัยอาการพบว่าอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรงเกิดจากเส้นโลหิตโป่งพองในสมองแตก (Ruptured Cerebral Aneurysm) จึงทำการผ่าตัดอย่างเร่งด่วน หลังผ่าตัดอาการยังไม่ดีขึ้น และไม่รู้สึกตัวมาตลอดตั้งแต่มาโรงพยาบาล คณะแพทย์ติดตามอาการอย่างใกล้ชิด ล่าสุด เมื่อเวลา 15.25 น. วันที่ 2 พ.ย. ท่านเจ้าคุณพระมงคลสุธี มีอาการทรุดลงและมรณภาพ อายุ 94 ปี

หลังจากแถลงข่าวเสร็จ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมคณะได้ร่วมกันเคลื่อนสังขารหลวงปู่แขกจากหอผู้ป่วยหนักระบบประสาท ไปไว้แผนกนิติเวชโรงพยาบาลพุทธชินราช จากนั้นในวันอาทิตย์ที่ 4 พ.ย. เวลา 09.00 น. จะเคลื่อนไปไว้วัดสุนทรประดิษฐ์เพื่อประกอบพิธีทางศาสนา

ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า หลังจากนี้ทางจังหวัดพิษณุโลก จะตั้งคณะกรรมการสงฆ์เข้ามาดูแลบริหารจัดการทรัพย์สินภายในวัดสุนทรประดิษฐ์ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและไม่มีปัญหาเกิดขึ้นในภายในหลัง

สำหรับท่านเจ้าคุณพระมงคลสุธี หรือหลวงปู่แขก ปภาโส อายุ 94 ปี พรรษา 70 เป็นเจ้าอาวาสวัดสุนทรประดิษฐ์ อ.บางระกำ เกจิชื่อดังของเมืองพิษณุโลก ซึ่งมีลูกศิษย์อยู่ทั่วประเทศไทย และในต่างประเทศ ให้ความเคารพและศรัทธา มีชื่อเสียงมากทางด้านการปลุกเสกวัตถุมงคล และปลุกเสกน้ำมนต์จนโอ่งแตก ทำให้โด่งดังไปทั่วทุกสารทิศ ท่านชำนาญในวิชากสิณไฟที่ได้ร่ำเรียนมาจากพระคณาจารย์ยุคเก่าของเมืองพิษณุโลก

ปัจจุบันวัตถุมงคลของหลวงปู่แขกเป็นที่ต้องการแสวงหาของผู้ที่ชื่นชอบพระเครื่อง อาทิ เหรียญหลวงปู่แขกรุ่น 1 เหรียญนั่งพาน เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ พระพิมพ์สิงห์ป้อนเหยื่อฝักไม้ดำฝักไม้ขาว นอกจากนี้หลวงปู่แขกยังสร้างถาวรวัตถุเอาไว้หลายอย่าง เช่น อุโบสถ ศาลา กุฏิ รวมถึงสร้างอาคารสงฆ์อาพาธและผู้ป่วยใน ขนาด 60 เตียง พร้อมลิฟท์และระบบไปป์ไลน์ ตามแบบกองแบบแผน กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ลูกศิษย์แห่อาลัย 'หลวงปู่แขก' เกจิดังเมืองสองแคว มรณภาพ อายุ 94 ปี พรรษา 70
ข่าวที่เกี่ยวข้อง