ชุมพรฝนตกหนัก 2 วัน 2 คืน น้ำท่วม หนักถนนสายเอเชีย 41 จราจรติดยาว 10 กม.

น้ำท่วม

ชุมพรฝนตกหนัก 2 วัน 2 คืน น้ำท่วม หนักถนนสายเอเชีย 41 จราจรติดยาว 10 กม.

น้ำท่วม – เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 9 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.ชุมพร ได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักในช่วง 2 วันที่ผ่านมา จากช่วงลมมรสุมตะวันออกเฉียงใต้ ตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ทั้งนี้เนื่องจากหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณภาคใต้ ที่เคลื่อนลงทะเลอันดามันในวันนี้ (9 พ.ย. 2561) ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง ทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่

โดยเฉพาะจ.ชุมพรที่ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลากครอบคลุมเกือบทุกพื้นที่ทั้ง 8 อำเภอ พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนัก และประชาชนได้รับความเดือดร้อนมากที่สุดคือ อ.ปะทิว อ.ท่าแซะ อ.เมืองชุมพร อ.สวี และอ.พะโต๊ะ ส่วนความเสียหายของพืชผลทางการเกษตร และบ้านเรือนราษฎรนั้นหน่วยงานราชการอยู่ระหว่างตรวจสอบ

นอกจากนั้นบนถนนสายเอเชีย 41 มีน้ำเอ่อล้นไหลผ่านทั้งหมด 2 จุด คือ ช่วงกิโลเมตรที่ 2-3 ต.ขุนกระทิง อ.เมืองชุมพร ตั้งแต่หน้าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดชุมพร ถึงปั้มน้ำมันปตท.มีระยะทางประมาณ 1 กม.ทั้งฝั่งขาขึ้นและขาล่อง ทำให้รถติดสะสมยาวหลายกิโลเมตร

จุดที่ 2 คือหลักกม.ที่ 25-26 หมู่ 3 ต.ครน อ.สวี ก่อนถึงโรงงานน้ำมันปาล์มตราผึ้งประมาณ 1 กม. ฝั่งขาล่องใต้มีมวลน้ำจำนวนมากเอ่นล้นจากสวนปาล์มน้ำมันข้างทางท่วมถนนทั้งสองช่องทางจราจรความยาวประมาณ 300-400 เมตร แต่รถทุกชนิดยังชะลอตัวอย่างช้าๆ ผ่านไปโดยอาศัยขอบไหล่ทางกว้างเพียง 1.50 เมตร แต่ด้วยรถที่สัญจรผ่านเป็นจำนวนมากที่เดินทางลง 14 จังหวัดทางภาคใต้ มีปริมาณมากจำเกินไป ทำให้รถติดสะสมยาวประมาณ 10 กม. ไม่มีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกมีเพียงป้ายลูกศรชี้ทางเบี่ยงและกรวย 4-5 อันเท่านั้น

ต่อมานายวัฒนะ โพธิ์นาคเงิน ผอ.แขวงทางหลวงชุมพร ได้นำเจ้าหน้าที่กว่า 10 นาย ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบและอำนวยความสะดวกการจราจร ร่วมกับหน่วยกู้ภัยฯ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สวี จากจำนวนรถติดสะสมเพิ่มมาขึ้นเจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องให้รถที่เดินทางล่องใต้เข้าเส้นทางสายรองเพื่อเร่งระบายรถให้เร็วที่สุด

โดยนายวัฒนะ กล่าวว่า จุดน้ำท่วมถนนบริเวณดังกล่าวเป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้ เมื่อมีฝนตกลงมาในปริมาณมาก การแก้ไขปัญหาในระยะยาวนั้น จำเป็นต้องนำเข้าเพื่อวางแผนจัดงบฟื้นฟูเพื่อก่อสร้างยกระดับถนนให้สูงจากเดิมประมาณ 1-2 เมตร ซึ่งบริเวณรอบๆ ถนนจุดที่เป็นปัญหาดังกล่าว มีการถมค่อนข้างสูงทำให้น้ำระบายได้ช้า ซึ่งถนนสายเซีย 41 เชื่อต่อถนนสายเพชรเกษมแขวงการทางชุมพรได้แก้ไขปัญหาน้ำป่าไหลหลากผ่านถนนไปแล้วสองจุด คือแยกวังตะกอ กม.ที่ 61-62 อ.หลังสวน และหน้าสภ.ทุ่งตะโก อ.ทุ่งตะโกทำสะพานให้น้ำลอดได้สามารถแก้ไขปัญหาได้ดี สำหรับพื้นที่ กม.ที่ 25 ต.ครนนั้นยังไม่ได้ตรวจสอบความเสียหายของพื้นผิวถนนต้องรอให้น้ำลดก็จะสำรวจต่อไป

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้“Bangkok Bread Fiesta 2018” ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ
บทความถัดไปสมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ ทรงเปิดโครงการ ไอคอนสยาม ICONSIAM