ผู้ว่าฯ ‘อัศวิน’ ประกาศหยุดจับหมาจรจัดชั่วคราว ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป จนกว่าจะได้ข้อยุติร่วมกับกลุ่มคนรักสัตว์
ผู้ว่าฯ อัศวิน หยุดจับหมา – เมื่อวันที่ 28 พ.ย. ที่ศาลาว่าการ กทม. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าฯกทม. นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกทม. ร่วมประชุมกับมูลนิธิเดอะวอยซ์ (เสียงของเรา) (The Voice Foundation) นำโดย น.ส.ชลลดา เมฆราตรี (เก๋) ดาราและนักแสดงในฐานะผู้ก่อตั้งมูลนิธิ และผู้เกี่ยวข้อง เช่น เครือข่ายมูลนิธิ องค์กรและกลุ่มคนรักสัตว์ ฯลฯ
เพื่อหารือถึงแนวทางการจัดการและแก้ปัญหาสุนัขจรจัดในพื้นที่กรุงเทพฯ ภายหลังนโยบายการแก้ปัญหาสุนัขจรจัดที่มีกว่า 150,000 ตัวของ กทม. โดยการจับไปดูแลยังสถานพักพิงสัตว์ประเวศ ก่อนส่งไปดูแลยังสถานพักพิงสุนัขทัพทัน จ.อุทัยธานี สร้างความกังวลใจให้กับกลุ่มคนรักสัตว์อย่างมาก รวมถึงหลายประเด็นที่เกี่ยวข้องที่ทางกลุ่มคนรักสัตว์มีความห่วงใย
พล.ต.อ.อัศวินให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุม ว่า ตามที่กทม.ได้รับข้อร้องเรียนจากประชาชนถึงข้อกังวลของสุนัขจรจัดในพื้นที่กรุงเทพฯ อาจสร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน ทั้งสุนัขจรจัดที่ดุร้าย การติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า กทม.จึงมีมอบนโยบายให้ทุกสำนักงานเขตทั้ง 50 เขต ส่งเจ้าหน้าที่เข้ารับการอบรมการจับสุนัขที่ถูกต้อง เนื่องจากปัจจุบันมีสุนัขจรจัดในพื้นที่กรุงเทพฯ ราว 150,000 ตัว กทม.จึงออกมาตรการให้เจ้าหน้าที่ออกจับสุนัขจรจัดอย่างเข้มข้น
โดยสุนัขที่มีเจ้าของมีผู้ทยอยเดินทางไปรับสุนัขยังสถานพักพิงสัตว์ประเวศต่อเนื่อง ส่วนสุนัขที่ไม่มีเจ้าของจะถูกกักกันไว้ เพื่อดูอาการและฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าตามขั้นตอน ขณะที่กลุ่มคนรักสัตว์ได้มีความกังวลใจต่อนโยบายกทม.ดังกล่าว กทม.จึงเชิญผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนร่วมหารือเพื่อหาทางออกให้ทุกฝ่ายได้รับความพึงพอใจมากที่สุด
พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า เบื้องต้น กทม.จะตั้งคณะกรรมการการจัดการและแก้ไขสุนัขจรจัดในกรุงเทพฯ ร่วมกับทุกภาคส่วน เพื่อดำเนินการจัดการตามแนวทางที่ทางภาคประชาชนเสนอให้สามารถควบคุมและป้องกันได้ด้วยการบริการจัดการที่ดีและชัดเจน รวมถึงเพื่อลดความขัดแย้งและสร้างความเข้าใจระหว่างกทม. และกลุ่มคนรักสัตว์
ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปกทม.จะหยุดการจับสุนัขจรจัด ยกเว้น สุนัขที่สร้างความเดือดร้อน สุนัขดุร้ายและมีความเสี่ยงติดโรคพิษสุนัขบ้าตามที่ได้รับร้องเรียนจากประชาชนเท่านั้น
จนกว่าคณะกรรมการทำงานที่มีกรรมการจากทุกภาคส่วน จะออกเงื่อนไขและข้อกำหนดของการจับสุนัข การทำหมัน การฉีดวัคซีน ลงทะเบียนสุนัขและการจัดการบริหารสถานที่พักพิงสัตว์จนได้ข้อยุติ ภายในระยะเวลา 100 วัน ยืนยันต้องมีการแก้ไขและเปลี่ยนแปลงแน่นอน” ผู้ว่าฯ กทม. กล่าว
และว่า ส่วนผลสรุปจะนำไปเป็นสู่การแก้ไขข้อบัญญัติกทม.หรือไม่นั้นจะหารือในรายละเอียดร่วมกันต่อไป โดยปัจจุบันสุนัขที่มีเจ้าของ หากเลี้ยงสัตว์แบบขาดความรับผิดชอบสามารถเอาผิดกับเจ้าของสัตว์เลี้ยงได้ ซึ่งมีกฎหมายหลายฉบับที่เกี่ยวข้องกำหนดบทลงโทษไว้ชัดเจน
ด้านน.ส.ชลลดากล่าวว่า นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่ กทม.ได้เปิดโอกาสให้เครือข่ายเข้ามามีส่วนร่วมเพื่อเป็น กระบอกเสียงให้กับสุนัขและแมวจรจัด โดยเครือข่ายจะร่วมติดตามและพิสูจน์แนวทางการดำเนินการของ กทม.
กรณีที่หยุดจับสุนัขชั่วคราวต้องเป็นสุนัขที่ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้แก่ชุมชน ส่วนสุนัขดุร้าย สุนัขที่เป็นอันตรายหรือเสี่ยงติดโรคติดต่อภายในชุมชน ทางเครือข่ายยินดีให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการจับทันที โดยตลอดระยะเวลา 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทางกลุ่มคนรักสัตว์มีความกังวลใจต่อประเด็นดังกล่าว ขอให้คลายความกังวลได้ระดับหนึ่ง