รวบอดีตพระอ้วน อ้างฝากเข้าทำงานการไฟฟ้าได้ โยมหลงเชื่อสูญนับล้าน!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 29 พ.ย.ที่กองปราบปราม พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการให้พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.พัฒนพงศ์ ศรีพิณเพราะ พ.ต.ท.วิญญู แจ่มใส รองผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.กรกช ยงยืน สว.กก.2 บก.ป. นำกำลังเข้าจับกุมนายกฤษดา หรือพระกฤษดา หรือพระอ้วน หกพันนา อายุ 25 ปี ชาว จ.ปทุมธานี ตามหมายจับศาลจังหวัดร้อยเอ็ด ที่ จ. 352/2559 ลง 22 ก.ค.2559 ข้อหา “ฉ้อโกง” ได้ที่ บริเวณกลางซอยประชานิเวศน์ 3 ซอย 1/4 ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.นนทบุรี

พ.ต.ท.กรกชเปิดเผยว่า เมื่อเดือนเม.ย. 2558 ขณะนั้นผู้ต้องหาบวชเป็นพระอยู่วัดแห่งหนึ่งที่อ.หนองพอก จ.ร้อยเอ็ด ก่อเหตุหลอกลวงผู้เสียหายซึ่งเป็นโยมอุปัฏฐากว่า สามารถฝากหลานให้เข้าทำงานที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ ทำให้โยมอุปัฏฐากหลงเชื่อ โอนเงินให้หลายครั้ง รวมแล้วประมาณ 1,100,000 บาท ต่อมาปรากฏว่าไม่สามารถฝากเข้าทำงานได้จริง เมื่อถูกทวงถามบ่อยๆ เข้า ก็เลยรีบสึกและหลบหนีมา ก่อนถูกตามจับกุมได้ดังกล่าว

สอบสวนนายกฤษดา ให้การภาคเสธ อ้างว่าตนเองบวชเณรมาตั้งแต่อายุ 15 ปี กระทั่งอายุครบก็บวชเป็นพระ ก่อนไปจำพรรษาอยู่ที่วัด จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งมีผู้เสียหายซึ่งเป็นโยมอุปัฏฐาก แจ้งว่ามีหลานสาวต้องการเข้าทำงานที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ในตำแหน่งนิติกร ตนจึงบอกว่ามีคนรู้จักที่การไฟฟ้าฯ และสามารถฝากเข้าทำงานได้ แต่ต้องมีค่าใช้จ่าย

ผู้เสียหายก็จ่ายเงินสด มาจำนวน 300,000 บาท และโอนมาให้อีก 800,000 บาท แต่ปรากฏว่าคนที่ตนรู้จักไม่สามารถพาเข้าทำงานได้จริง เมื่อทวงถามก็พยายามบ่ายเบี่ยง ตนเองก็ไม่สามารถเอาเงินมาคืนให้ผู้เสียหายได้ จึงต้องรีบสึกและหลบหนีมาอยู่กับญาติที่ จ.นนทบุรี จนถูกจับกุมในที่สุด ภายหลังการสอบสวนจึงส่งตัวให้ สภ.หนองพอก ดำเนินคดีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน