จากกรณีนายสุภัฒ สงวนดีกุล รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ถูกจับกุมที่เมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ดำเนินคดีขโมยภาพวาด ต่อมากระทรวงการต่างประเทศช่วยประสานงาน และเจรจากับเจ้าทุกข์จนยอมความกันได้ โดยนายสุภัฒยอมจ่ายเงินชดใช้และขอโทษ ก่อนที่อัยการญี่ปุ่นไม่ฟ้อง และปล่อยตัวเดินทางกลับถึงไทยแล้ว ขณะเดียวกัน กลุ่มองค์กรเรียกร้องให้ต้นสังกัดลงโทษทางวินัยอย่างรุนแรงด้วยการสั่งให้ออกจากราชการ หากไม่ดำเนินการจะฟ้องดำเนินคดี ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อ่านข่าว พณ.ฟันรองอธิบดี เด้งแล้ว เจ้าตัวขอโทษคนไทย เพื่อนข้าราชการด้วย ดึงสำนักนายกฯ-กพ. ร่วมทีมสอบ-7วันรู้ผล อัยการชี้ปมยุ่นไม่ฟ้อง ใช้หลักดุลพินิจสั่งคดี

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 30 ม.ค. ที่กระทรวงพาณิชย์ นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ กล่าวถึงกรณีการดำเนินการกับนายสุภัฒ สงวนดีกุล รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ที่ถูกจับกุมที่ประเทศญี่ปุ่นในข้อหาลักขโมยภาพในโรงแรม ว่า ขณะนี้นายสุภัฒเดินทางกลับถึงประเทศไทยแล้ว และแม้ว่าทางญี่ปุ่นจะไม่มีการส่งฟ้องคดี แต่ตามระเบียบราชการแล้วกระทรวงพาณิชย์ในฐานะหน่วยงานที่กำกับดูแล ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบภายในตั้งแต่วันศุกร์ที่ 27 ม.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งคาดว่าจะสามารถสรุปผลได้ ภายใน 1-2 วันนี้

หลังจากนั้นจะมีการตั้งคณะกรรมการสอบวินัยต่อไป โดยได้เชิญบุคคลภายนอก ทั้งกระทรวงยุติธรรม สำนักนายกรัฐมนตรี รวมถึงบุคคลของกระทรวงพาณิชย์มาสอบสวน เพื่อความเป็นธรรม และยืนยันว่าได้ดำเนินการตามขั้นตอนทุกอย่าง และพยายามจะเร่งสรุปผลให้เป็นไปอย่างรวดเร็ว โดยหากพบว่ามีความผิดจริงก็จะว่าไปตามผิด และเป็นไปตามบทลงโทษของราชการ

ส่วนการโอนย้ายนายสุภัฒ มาช่วยงานที่สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ แทนตำแหน่งรองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญานั้น เพื่อให้บุคคลดังกล่าวพ้นจากตำแหน่งการบริหาร ไม่ได้เป็นการโอนย้ายเพื่อช่วยเหลือนายสุภัฒแต่อย่างใด และยืนยันว่าจะดำเนินการเรื่องดังกล่าวให้จบสิ้นโดยเร็ว

ขณะที่ผู้สื่อข่าวสอบถามว่า นายสุภัฒเดินทางมาทำงานที่กระทรวงพาณิชย์หรือไม่ หรือจะมาทำงานวันไหน รมว.พาณิชย์ ปฏิเสธที่จะตอบคำถามพร้อมระบุว่า ขอให้ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน วันนี้ขอให้รายละเอียดเพียงเท่านี้

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน