ทลายแก๊งเงินกู้ ดอกเบี้ยโหด ยึดทรัพย์เกือบล้านบาท ส่งคืนให้เหยื่อ หาเช้ากินค่ำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เงินกู้ /วันที่ 26 ธ.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.คัชชา ธาตุศาสตร์ รองผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.เอกชัย บุญวิสุทธิ์ ผบก.น.2 ร่วมกันแถลง ผลปฏิบัติการตาม มาตรการดำเนินการปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชน ตามนโยบายของรัฐบาล ระหว่างวันที่ 16 พ.ย. – 19 ธ.ค.

สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดฐานฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชน 25 ราย จับกุมผู้ต้องหาได้ 32 คน ตรวจยึดของกลางเป็นเงินสด 9,830 บาท รถจยย. 17 คัน โพยเก็บเงินกู้ 9 แผ่น มือถือ 8 เครื่อง หมวกกันน็อก 1 ใบ บัญชีลูกค้า 73 แผ่น บัญชีเปล่า 58 แผ่น สมุดบัญชีเงินฝากธนาคาร 10 เล่ม เครื่องคิดเลข 1 เครื่อง รวมมูลค่าทั้งหมด 993,180 บาท สามารถส่งคืนทรัพย์สินให้ประชาชนได้ 12 ราย

พล.ต.ต.คัชชากล่าวว่า ทางบช.น.ได้มีการส่งมอบคืนโฉนดที่ดินและทรัพย์สิน มูลค่าเกือบ 1 ล้านบาท แก่ประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากการเป็นหนี้นอกระบบ และถูกเจ้าหนี้เอารัดเอาเปรียบขูดรีดเก็บดอกเบี้ยโหด ในโครงการคืนความสุขให้ประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำของสังคม ครั้งที่ 6 โดยศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชน

พล.ต.ต.คัชชากล่าวต่อว่า สำหรับผู้เสียหายในพื้นที่กรุงเทพฯ ส่วนมากจะเป็นประชาชน หาเช้ากินค่ำ ไม่ได้มีโฉนดที่ดิน ซึ่งได้นำทรัพย์สิน เช่น รถจยย. โทรศัพท์มือถือ และของมีค่า เป็นหลักประกันให้กับแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบ จะแตกต่างกันจากเหยื่อของแก๊งเงินกู้ที่อยู่จังหวัด ที่มักจะใช้โฉนดที่ดินทำกินเป็นหลักประกัน ซึ่งประชาชนที่ได้มารับทรัพย์สินคืนในครั้งนี้ต่างก็ดีใจที่ตำรวจช่วยเหลือ จนสามารถได้รับทรัพย์สินคืน และอยากให้มีการเดินหน้าช่วยเหลือคนจนที่ตกเป็นเหยื่อหนี้นอกระบบอย่างต่อเนื่องต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน