“ดีเอสไอ” ยุติการสืบสวนคดี “บิลลี่” หายตัวหลังไม่พบพยานหลักฐานใหม่

1 ก.พ. 2560 - 11:14 น.

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร ผบ.สำนักปฏิบัติการคดีพิเศษภาค กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวถึงกรณีมีรายงานข่าวว่าดีเอสไอไม่รับคำร้องของน.ส.พิณนภา พฤกษาพรรณ หรือ มีนอ ภรรยาของนายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย จ.เพชรบุรี ที่หายตัวไปตั้งแต่วันที่ 17 เม.ย.2557 เป็นคดีพิเศษ ว่า กรณีดังกล่าวหลังจากที่ดีเอสไอได้รับคำร้องจากน.ส.พิณนภา ก็นำเรื่องเข้าที่ประชุมของอนุคณะกรรมการคดีพิเศษ และได้สืบสวนสอบสวนเพื่อหาพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ซึ่งจากการสืบสวนยังไม่ทราบแน่ชัดว่านายพอละจีเสียชีวิตแล้วหรือไม่ อีกทั้งยังไม่พบวัตถุพยานหรือพยานหลักฐานเพิ่มเติม ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบสวนสอบสวนมาสักระยะหนึ่งแล้ว ดังนั้น ที่ประชุมของอนุคณะกรรมการคดีพิเศษ จึงมีมติไม่รับคำร้องของน.ส.พิณนภาเป็นคดีพิเศษ และเสนอเรื่องให้คณะกรรมการคดีพิเศษทราบแล้ว เมื่อครั้งการประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 2559


อย่างไรก็ตาม การที่ดีเอสไอไม่ได้รับคดีของนายพอละจีเป็นคดีพิเศษ ไม่ใช่ว่าในอนาคตจะไม่สามารถนำคดีดังกล่าวกลับมาพิจารณาเป็นคดีพิเศษอีกไม่ได้ หากเราพบพยานหลักฐานใหม่ และเข้าองค์ประกอบของกฎหมายคดีพิเศษ ก็สามารถนำมาพิจารณาใหม่ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ “ดีเอสไอ” ยุติการสืบสวนคดี “บิลลี่” หายตัวหลังไม่พบพยานหลักฐานใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง