เรือหลวงจักรีนฤเบศร พร้อมหน่วยซีล มุ่งลงใต้ช่วยผู้ประสบภัย พายุปาบึก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 4 ม.ค. ที่ท่าเรือจุกเสม็ด อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พล.ร.อ.นพดล สุภากร ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ เดินทางมาทำการตรวจกำลังพลและความพร้อมเกี่ยวกับภารกิจช่วยผู้ประสบภัย พายุปาบึก หลังได้รับคำสั่งให้มีการยกระดับการเตรียมความพร้อมเป็นขั้นสูงสุด

โดยมอบหมายให้ “เรือหลวงจักรีนฤเบศร” เป็นหมู่เรือเฉพาะกิจเพื่อบรรเทาสาธารณภัยทางทะเล ทั้งนี้ได้มีการจัดเตรียมกำลังพลจำนวนกว่า 900 นาย จัดเตรียมความพร้อมโดยการโหลดน้ำมันเรือ น้ำมันอากาศยาน รวมไปถึงน้ำบริโภคและเสบียงอาหาร ของกำลังพลและผู้ประสบภัย ถ้ามีการช่วยเหลือขึ้นมาบนเรือ

หมู่เรือเฉพาะกิจบรรเทาสาธารณภัยทางทะเลกองทัพเรือประกอบกำลังด้วย

  • ร.ล.จักรีนฤเบศร และ เฮลิคอปเตอร์ จำนวน 4 ลำ
  • หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (หน่วยซีล) พร้อมเรือยาง
  • ชุดปฏิบัติการกู้ชีพและช่วยชีวิตทางน้ำ (Maritime Aquatic Life Support Team: MAL)
  • ชุดสำรวจสำรวจและประเมินความเสียหาย ทร.(Naval Disaster Assessment Team:NDAT)
  • ชุดค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยบนบก
  • ชุดปฏิบัติการจิตวิทยาและประชาสัมพันธ์ และกรมแพทย์ทหารเรือ

ทั้งนี้ได้มีการเตรียมความพร้อมพร้อมการสาธิตวิธีการโหลดสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางอากาศ และการลำเลียงผู้บาด เจ็บด้วยเฮลิคอปเตอร์ เพื่อนำส่งโรงพยาบาลสนามภายในเรือที่มีการจัดเตรียมความพร้อมไว้ทุกระดับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

พล.ร.อ.นพดล กล่าวว่า ขณะนี้กองทัพเรือ มีคำสั่งให้เตรียมพร้อมออกเรือเพื่อปฏิบัติการช่วยเหลือได้ตลอดเวลาตั้งแต่เวลา 12.00 น.ของวันนี้ หรือปฏิบัติได้ทันที หลังศูนย์ปฏิบัติการกองทัพเรือ หรือศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพเรือ มีคำสั่งลงมา

เนื่องจากมีการโหลดสัมภาระ สิ่งของจำเป็น อุปกรณ์ช่วยเหลือ และทีมปฏิบัติครบถ้วน เพื่อมุ่งหน้าสู่พื้นที่ภาคใต้ในเวลาเดินทางประมาณ 15 ชม. เพียงแต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะไปในพื้นที่หรือระยะเวลาใด โดยกำลังมีการประเมินสถานการณ์อยู่ตลอดและเตรียมความพร้อมไว้อย่างเต็มที่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน