ปปง.หอบหลักฐานแจ้งจับ! 4พศ.-เจ้าอาวาสวัดดังเมืองนนท์ เอี่ยวคดีเงินทอนวัด

ปปง. หอบหลักฐานแจ้งจับ 4 พศ.เอี่ยว เงินทอนวัด ผิดม.157 พบอีก! เจ้าอาวาสวัดดังนนทบุรี เกี่ยวด้วย แต่ยังไม่จับสึก ระบุอยู่ระหว่างกระบวนการสอบสวน เตรียมเรียกผู้กระทำผิดมาสอบปากคำ ก่อนดำเนินการต่อไป

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 10 ม.ค. ที่กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) นายสุนทรา พลไตร ผู้อำนวยการส่วนข้อมูลคดีและมาตรการพิเศษทางกฎหมาย สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) พร้อมเจ้าหน้าที่ ปปง. นำเอกสารหลักฐานเดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.จักษ์ เพ็งสาธร รอง ผบก.ปปป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องการทุจริตฟอกเงินงบประมาณสำนักพุทธศาสนา (พศ.) จำนวน 6 ราย จากวัดหลายแห่ง ซึ่งหนึ่งในนั้นมีพระระดับเจ้าอาวาสรวมอยู่ด้วย

พ.ต.อ.จักษ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า วัดทั้ง 7 แห่งในพื้นที่ทั้งหมด 4 จังหวัด คือนนทบุรี, อุดรธานี, นครศรีธรรมราช และลำปาง ได้มีการเบิกของบปริยัติธรรม โดยกองทุนพุทธศาสนศึกษาในปีงบประมาณ 2559-2560 ไปเป็นวงเงินกว่า 60 ล้านบาท จากวงเงินรวมทั้งสิ้น 75 ล้านบาท แต่ปรากฏว่า วัดเหล่านั้นไม่มีโรงเรียนสอนปริยัติธรรมแต่อย่างใด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่ เพิ่มเพื่อน

“ทาง ปปง.จึงนำเรื่องเข้าแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับผู้มีส่วนกระทำผิดในครั้งนี้ ซึ่งแบ่งเป็นเจ้าหน้าที่ พศ. 4 ราย พระระดับเจ้าอาวาส 1 รูปจากวัดแห่งหนึ่งในจ.นนทบุรี และฆราวาส 1 ราย แต่ขณะนี้ยังไม่มีการจับเจ้าอาวาสสึก เนื่องจากเพิ่งจะเริ่มกระบวนการสอบสวน” พ.ต.อ.จักษ์ กล่าว

พ.ต.อ.จักษ์ กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้ ปปป. ได้ดำเนินคดีความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ มาตรา 157 กับเจ้าหน้าที่ พศ. 4 คนซึ่งได้สั่งฟ้องไปแล้ว แต่ในส่วนของคดีฟอกเงิน ยังอยู่ระหว่างการสอบสวน ซึ่งจะออกหมายเรียกผู้กระทำผิดทั้ง 6 ราย มารับทราบข้อกล่าวหา ขณะที่การอายัดทรัพย์สินนั้น ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ จึงยังไม่ได้ดำเนินการแต่อย่างใด ทั้งนี้ ในคดีดังกล่าวได้เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบทุจริตเงินทอนวัดในช่วงเฟสที่ 2 ต่อ 3 ด้วย

พ.ต.อ.จักษ์ กล่าวต่อ สำหรับในกระบวนการต่อไป ก็จะเรียกผู้กระทำผิดทั้งหมดเข้าสอบปากคำ พร้อมรวบรวมเอกสารหลักฐานจาก ปปง. ก่อนดำเนินการตามขั้นตอนต่อไปอย่างเร็วที่สุด ขณะที่ยังมีวัดอีกหลายแห่งที่จะต้องทำการตรวจสอบเช่นกัน

บทความก่อนหน้านี้ผงะหนุ่มจีน รมควันฆ่าตัว จุดถ่านใส่กะละมัง ดับคาห้องพัก คอนโดพัทยา
บทความถัดไปบิ๊กตู่ ชี้ พายุปาบึกเสียหายน้อย เพราะผมสวดมนต์ทุกวัน ไม่เช่นนั้นจะรุนแรงกว่านี้