กกต. ฟัน 4 รมต. ‘สุวิทย์ เมษินทรีย์’ หมอธี-ไพรินทร์-ปนัดดา ปมถือหุ้นสัมปทานรัฐ

กกต.

กกต. มีมติฟัน 4 รมต. สุวิทย์-หมอธี -ไพรินทร์ พ่วง ปนัดดา ปมถือครองหุ้นสัมปทานรัฐ

กกต. ฟัน 4 รมต. เมื่อวันที่ 10 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการประชุมกกต. เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ที่ผ่านมาที่ประชุมกกต. มีการประชุมลับพิจารณารายงานผลการตรวจสอบของคณะกรรมการไต่สวน กรณีนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคเพื่อไทยร้องขอให้ตรวจสอบรัฐมนตรี 4 ราย คือ ม.ร.ว.ปนัดดา ดิศกุล อดีตรมช.ศึกษาธิการ นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ว่าถือครองหุ้นสัมปทานของรัฐ เข้าข่ายกระทำการขัดกันแห่งผลประโยชน์ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 186 ประกอบมาตรา 184 วรรคหนึ่ง(2) มาตรา 170 วรรคหนึ่ง(5) หรือไม่

โดยที่ประชุมมีมติเห็นว่าการถือครองหุ้นของทั้ง 4 รัฐมนตรีเข้าข่ายทำให้ขาดคุณสมบัติการดำรงตำแหน่ง เห็นควรส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 และขณะนี้อยู่ระหว่างให้สำนักงานกกต.ดำเนินการยกร่างคำร้อง ก่อนจะเสนอให้ที่ประชุมกกต.พิจารณาและประธานกกต.ลงนาม เพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับคำร้องดังกล่าวนายเรืองไกรได้ยื่นต่อกกตเพื่อให้ดำเนินการตรวจสอบ เมื่อเดือนม.ค.และก.พ. 2561 ที่ผ่านมา

‘เรืองไกร’ร้อง กกต.ตรวจสอบ 3 รมต.ถือหุ้นคู่สัญญาสัมปทานรัฐ ขาดคุณสมบัติ ต้องห้ามตามรธน.

“เรืองไกร” จ่อร้อง กกต.สอบ 9 รัฐมนตรีรัฐบาลประยุทธ์ถือหุ้น เข้าข่ายขัด รธน.

บทความก่อนหน้านี้เจอตัวแล้ว น้องโยโย่ ไปโผล่ที่เชียงใหม่ ครอบครัวโล่งใจ น้องปลอดภัยดี
บทความถัดไปชนาธิป ผลงานกระหึ่มสื่อญี่ปุ่นพร้อมใจนำเสนอข่าว-แฟนคลับซามูไรร่วมยินดี