กรมควบคุมมลพิษยัน! ฝุ่นกรุงเทพ ยังไม่วิกฤต ตรวจเจอแค่ 70-100

14 ม.ค. 2562 - 13:55 น.

กรมควบคุมมลพิษยัน! ฝุ่นกรุงเทพ ยังไม่วิกฤต ตรวจเจอแค่ 70-100

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฝุ่นกรุงเทพ / วันที่ 14 ม.ค. ที่สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ กรมประชาสัมพันธ์ กรุงเทพฯ นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ตามข้อสั่งการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสร้างความรู้และความเข้าใจแก่ประชาชนเกี่ยวกับการดูแลป้องกันตัวเองจากฝุ่นละออง

หลังจากพบว่าในระยะนี้ กทม.และปริมณฑล มีปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 ในอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ และกำชับให้แก้ไขปัญหาโดยเร็วที่สุดนั้น ที่ผ่านมาได้ร่วมประชุมหารือกับหน่วยงานต่าง

โดยมีพล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรฯ เป็นประธาน ได้สั่งการให้ คพ.ประสานแก้ไขปัญหาร่วมกับ กทม. จังหวัดปริมณฑล กรมอนามัย กรมควบคุมโรค กองบังคับการตำรวจจราจร กรมการขนส่งทางบก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ดำเนินการตามมาตรการและแนวทางการดำเนินงานเพื่อแก้ไขปัญหา PM 2.5 ซึ่งจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น มีการติดตามตรวจสอบและรายงานสถานการณ์ PM2.5 ในกทม.และปริมณฑล การคาดการณ์และแจ้งเตือนประชาชนรับทราบสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

เชื่อว่าสถานการณ์ PM 2.5 ในปีนี้ ยังไม่ถึงขั้นวิกฤตและเราเอาอยู่ ขอให้ประชาชนมีความตระหนักแต่อย่าตระหนก เพราะสถานการณ์ไม่ได้รุนแรงเท่ากับปี 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งค่าสูงสุดเคยไปแตะที่ 120 -130 มคก./ลบ.ม.ในช่วง 1-2 วัน

ปีนี้ตรวจพบค่าอยู่ระหว่าง 70- 100 มคก./ลบ.ม. เศษเท่านั้น ซึ่งหน่วยงานภาครัฐได้เตรียมความพร้อมรับมือไว้แล้ว คาดว่าสถานการณ์ยังต้องเฝ้าระวังในช่วง 1-2 สัปดาห์จากนี้

เมื่อถามถึงกรณีกรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ประเทศไทย) ระบุว่ากรุงเทพฯ เป็นพืิ้นที่เกิดปัญหามลพิษอันดับ 9 ของโลก ว่า คงเป็นข้อมูลจากภาคประชาชน ซึ่งตนคิดว่าเป็นข้อมูลที่ดีและพร้อมเปิดใจรับฟังทุกภาคส่วน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่ เพิ่มเพื่อน

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลที่ระบุว่า PM 2.5 มีแหล่งกำเนิดจากพื้นที่อีอีซีนั้น ในพื้นที่ จ.ระยองเองนั้น พบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กนี้ต่ำมาก เช่นเดียวกับที่ระบุว่ามลพิษนี้ลอยข้ามแดนมาจากประเทศเพื่อนบ้าน

เรามีสถานีตรวจวัดที่ จ.สระแก้ว ก็พบว่าค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ต่ำมากเช่นกัน ส่วนที่เป็นปัญหาจะเป็น PM 10 จากโรงงานอุตสาหกรรมมากกว่า นอกจากนั้นตัวชี้วัดของภาคประชาชนจะเน้นดัชนีคุณภาพอากาศ (AQI) ณ ขณะตรวจวัดหรือเป็นรายชั่วโมง ทำให้พบค่าที่สูงมาก แต่ของ คพ.ยึดค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมงเป็นหลัก ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กรมควบคุมมลพิษยัน! ฝุ่นกรุงเทพ ยังไม่วิกฤต ตรวจเจอแค่ 70-100
ข่าวที่เกี่ยวข้อง