เครื่องบินคาซาบินทำ ฝนหลวง ผจญ ฝุ่นละออง เหนือน่านฟ้ากทม.ฝนตกบ่ายนี้เป็นต้นไป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฝนหลวง / วันที่ 15 ม.ค. นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ปัญหาปริมาณค่า ฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ที่ประชาชนกำลังประสบอยู่ในขณะนี้ และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเล็กน้อยอย่างต่อเนื่องนั้น

โดยข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษ ประจำวันที่ 15 ม.ค. ณ เวลา 08.00 น. คุณภาพอากาศโดยรวมยังคงอยู่ในระดับ “เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ” ในหลายพื้นที่ โดยตรวจพบค่าฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ อยู่ที่ 51-90 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ซึ่งเกินเกณฑ์มาตรฐาน (50 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร)

ค่าฝุ่นละอองสูงสุดอยู่ที่บริเวณเขตจตุจักร บริเวณด้านหน้ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ได้น้อมนำตำราฝนหลวงพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อใช้เป็นแนวทางยึดถือปฏิบัติและใช้เป็นเครื่องมือในการแก้ไขสถานการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติต่างๆ ให้สอดรับกับความต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง

โดยได้สั่งการให้หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงเคลื่อนที่เร็วจังหวัดระยอง ขึ้นปฏิบัติการในวันนี้ เที่ยวแรกในเวลาประมาณ 10.30 น. เพื่อช่วยบรรเทาปริมาณฝุ่นละอองในอากาศในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งจากผลตรวจอากาศชั้นบน ณ สถานีเรดาร์ฝนหลวงสัตหีบ จ.ชลบุรี

ความชื้นสัมพัทธ์ระดับปานกลาง

ความชื้นสัมพัทธ์ที่ระดับปฏิบัติการมีค่า 67% การยกตัวของอากาศและเสถียรภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง ลมที่ระดับปฏิบัติการเป็นลมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังปานกลาง มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนองเล็กน้อยเป็นบางแห่ง

โดยหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงเคลื่อนที่เร็วจังหวัดระยองได้วางแผนปฏิบัติการฝนหลวงในขั้นตอนที่ 1 (ก่อเมฆ) เวลาประมาณ 10.30 น. ที่บริเวณทิศตะวันออก อ.บางปะกง ถึงบริเวณทิศเหนือ อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา ด้วยเครื่องบิน CASA จำนวน 2 ลำ ใช้สารโซเดียมคลอไรด์ จำนวน 2,000 กิโลกรัม (ลำละ 1,000 กิโลกรัม)

พร้อมทั้งประสานไปยังการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทยเพื่อเข้าไปปฏิบัติการฝนหลวงให้ใกล้พื้นที่กรุงเทพฯ มากที่สุด เนื่องจากการบินเข้าพื้นที่กรุงเทพฯ ชั้นในนั้นยังติดเงื่อนไขกฎการบิน ซึ่งจะต้องทำการบินห่างจากสนามบินนานาชาติในระยะ 50 ไมล์เป็นอย่างต่ำ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ ได้จัดตั้ง war room ขึ้นที่สำนักงานในกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 16 ม.ค. เป็นต้นไป เพื่อประสานการดำเนินงานอย่างใกล้ชิดระหว่างส่วนกลางกับส่วนภูมิภาค และกำชับให้หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงเคลื่อนที่เร็วประสานความร่วมมือในการเฝ้าระวังและติดตามสภาพอากาศ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่แม่นยำในการปฏิบัติการฝนหลวง

ซึ่งจะต้องไม่ให้ส่งผลกระทบต่อพื้นที่เก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตรที่ไม่ต้องการฝนในขณะนี้ด้วย จึงขอให้ประชาชนมั่นใจในความพร้อมของกรมฝนหลวงฯ ที่จะช่วยบรรเทาปัญหาภัยพิบัติทางธรรมชาติต่างๆ โดยมิให้ส่งผล สามารถติดตามสถานการณ์และข้อมูลข่าวสารได้ทางเว็บไซต์/เพจ Facebook กรมฝนหลวงและการบินเกษตร

ฝนโปรยตั้งแต่บ่าย 2 เป็นต้นไป

ที่ศูนย์ปฎิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออก ต.สำนักท้อน อ.บ้านฉาง จ.ระยอง นายประสพ พรหมมา ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออก กล่าวว่า วันนี้ความเร็วลมเฉลี่ยที่วัดได้ความเร็วลมประมาณ10 น็อต มีก้อนเมฆก่อตัวมุ่งหน้าเข้า กทม. สภาพอากาศวันนี้ถือว่ามีสภาพที่ความชื่นสัมพัทธ์ระดับประฏิบัติการเกิน 60 % อากาศค่อนข้างจะยกตัวดี มีเรื่องอากาศเย็นปลกคุมอยู่บ้างเล็กน้อย ซึ่งอากาศค่อนข้างทรงตัว

แต่ว่าช่วงเช้าดูจากเรดาร์ ฝนหลวงสัตหีบ ตรวจพบมีกลุ่มฝนบริเวณชายฝั่ง จ.สมุทรปราการมีแนวโน้มการเคลื่อนที่ไปทางทิศตะวันตกของ กทม. รับแจ้งว่ามีฝนละอองทางช่วงพระรามเก้าเล็กน้อย ยืนยันสภาพอากาศมีแนวโนมดีมีแผนและเป้าหมายจำนวน 2 รอบ จากสนามบินอู่ตะเภาไปทางด้านทิศใต้ของ อ.บางประกง จ.ฉะเชิงเทรา

ปัญหาในตอนนี้คือไม่สามารถบินเข้าใกล้ กทม.ได้โดยตรงเนื่องจากต้องประสานหอบังคับการบินสนามบินสุวรรณภูมิตลอดเวลา และถ้าวันนี้ปฏิบัติการเป็นผลสำเร็จ มีแนวโนมมีจะมีฝนเกิดใน กทม ช่วงเวลา 14.00 น. โดยวันนี้ ได้ส่งเครื่องบิน จำนวน 2 ลำ โปรยสาร ไปทั้งหมดจำนวน 2 ตัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน