หนีฝุ่นพิษขั้นวิกฤต! พ่อแม่แห่รับลูกหลาน หลังประกาศปิดโรงเรียน (ภาพชุด)

30 ม.ค. 2562 - 14:17 น.

หนี ฝุ่นพิษ ขั้นวิกฤต! พ่อแม่แห่รับลูกหลาน หลังประกาศปิดโรงเรียน (ภาพชุด)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฝุ่นพิษ / หลังจากกรุงเทพมหานครประกาศปิดโรงเรียนในสังกัด 437 แห่ง ตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 30 ม.ค.- 1 ก.พ. และให้กลับมาเปิดการเรียนการสอนอีกครั้งในวันจันทร์ที่ 4 ก.พ. ส่วนกระทรวงศึกษาธิการประกาศให้ปิดในวันที่ 31 ม.ค.- 1 ก.พ. ในพื้นที่กทม.และปริมณฑลในพื้นที่ที่มีปัญหาค่าฝุ่นละอองสูง ทั้งระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน อาชีวศึกษา ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.)

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สำหรับความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 30 ม.ค. ที่โรงเรียนวัดเสมียนนารี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังออกประกาศดังกล่าว ผู้ปกครองต่างเดินทางพากันมารับบุตรหลานของตัวเองกลับบ้าน

จากการสอบถามกับอาจารย์ที่โรงเรียนยอมรับว่า หลังเกิดปัญหาฝุ่นละออง ทางโรงเรียนได้รับผลกระทบ เนื่องจากบางครั้งสามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่าว่ามีฝุ่นละอองจำนวนมากลอยอยู่ในอากาศ ส่งผลให้ทั้งครูและนักเรียนหายใจไม่ออก เป็นหวัด เจ็บคอ จึงมีมาตรการเบื้องต้นด้วยการปิดประตูหน้าต่างห้องเรียน ประกอบกับรณรงค์ให้นักเรียนใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่มาโรงเรียน

ผอ.โรงเรียนและอาจารย์ จะประเมินสถานการณ์รายวัน หากพบมีค่าฝุ่นละอองขนาด PM 2.5 เกินค่ามาตราฐาน หรือเกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร จะงดกิจกรรมกลางแจ้งทันที เช่น งดวิชาพลศึกษา สวดมนต์ รวมถึงกิจกรรมเข้าแถวหน้าเสาธง โดยปรับเปลี่ยนกิจกรรมให้ไปทำภายในห้องเรียนแทน

ทั้งนี้ยอมรับว่าหน้ากากอนามัยที่ใช้สำหรับแจกนักเรียนยังไม่เพียงพอ เพราะนอกจากจะหาซื้อยากแล้วยังมีราคาสูง

ด้านนายวิรชัย กาลจุลศรี อายุ 34 ปี พนักงานส่งเอกสาร และเป็นผู้ปกครองที่มารับนักเรียน กล่าวว่า ตนประกอบอาชีพนี้ ส่วนตัวก็ได้รับผลกระทบอยู่แล้ว โดยเฉพาะในช่วงเช้าฝุ่นละอองมีจำนวนมาก

“ถึงแม้ว่าผมจะใส่หน้ากากอนามัยเเล้ว แต่ยังมีอาการแสบจมูก จึงอยากให้รัฐบาลทำอะไรให้มากกว่านี้ เนื่องจากฝุ่นมีจำนวนเยอะมากอยากให้รัฐติดเครื่องละอองน้ำรอบอาคาร หรืออะไรก็ได้ที่ทำให้ฝุ่นลดลง”

ขณะที่นายพยูร จำปานา อายุ 51 ปี ผู้ปกครองที่มารับนักเรียนระบุว่า เมื่อทางโรงเรียนโทร.มาบอกตน จึงรีบมารับลูกสาวกลับบ้านทันที ยอมรับว่าวันนี้อากาศแย่กว่าทุกวัน เห็นด้วยที่มีการประกาศปิดการเรียนการสอน เพราะก็เป็นห่วงว่าลูกสาวจะอยู่อย่างไร หากฝุ่นละอองมีจำนวนมาก ซึ่งทางโรงเรียนแจ้งว่าจะเปิดการเรียนการสอนอีกครั้งในวันจันทร์ที่ 4 ก.พ. ทั้งนี้อยากให้ภาครัฐเร่งแก้ปัญหาฝุ่นละออง เพราะกระทบการใช้ชีวิต ตนจะให้ลูกสาวใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้านเป็นการป้องกันตัวเองเบื้องต้น

อ่านข่าว ฝุ่นวิกฤตหนัก! สั่งด่วนปิดทุกโรงเรียน 2 วัน ทั้งกทม.-ปริมณฑล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หนีฝุ่นพิษขั้นวิกฤต! พ่อแม่แห่รับลูกหลาน หลังประกาศปิดโรงเรียน (ภาพชุด)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง