Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 เม.ย. 2563

รวบเจ้าของเว็บดัง กุข่าว ฝุ่นพิษ ทำคนตาย แจ้งข้อหาผิดพรบ.คอมฯ ปิดอีก 2 เว็บ

31 ม.ค. 2562 - 15:03 น.

จับเจ้าของเว็บไซต์ บิดเบือนข่าวฝุ่นพิษ PM2.5 ทำคนตาย รับต้องการเงินจากโฆษณา พร้อมขยายผลปิดอีก 2 เว็บไซต์ ประสานกสทช.ปิดเว็บไปแล้ว

ฝุ่นพิษ / เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 31 ม.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร) พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศปอส.ตร.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแถลงจับกุม นายวัฒนาพงษ์ พิธาวัฒนฐิติกุล ผู้ต้องหาเผยแพร่ข่าวทางเว็บไซต์ bangpunsara.com (แบ่งปันสาระ) บิดเบือนข้อมูลข่าวสาร สร้างความแตกตื่นให้กับประชาชนในสถานการณ์ ที่ประเทศกำลังเผชิญกับปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เกินมาตรฐานอยู่ในขณะนี้ โดยระบุในข้อมูลว่ามีผู้เสียชีวิต 1 ราย จากปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก ทั้งที่ไม่เป็นความจริงเนื่องจากผู้เสียชีวิตป่วยด้วยโรคอื่น

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผู้กำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท.กล่าวว่าหลังพบข้อมูลดังกล่าวจึงได้สืบสวนจับกุม เบื้องต้นจากการสอบปากคำผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้นำข้อมูลดังกล่าวมาเผยแพร่จริง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยมุ่งหวังรายได้จากยอดโฆษณาทางเว็บไซต์ เมื่อมีคนคลิกเข้ามาอ่านข่าวดังกล่าว ซึ่งอยู่ในห้วงเวลาที่มีประชาชนสนใจปัญหาดังกล่าวจึงทำให้มีผู้ติดตามข่าวดังกล่าวจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงสืบสวนและเข้าจับกุมผู้ต้องหาได้ พร้อมดำเนินคดีข้อหากระทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มีอัตราโทษจำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท พร้อมขยายผลยังพบว่ามีอีก 2 เว็บไซต์ คือ gmmwork.com กับ jookthai.com ที่มีพฤติกรรมในลักษณะเดียวกันจึงได้ประสาน กสทช.ปิดเว็บไซต์ดังกล่าวไปแล้ว

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวต่อว่า ฝากเตือนไปยังประชาชนให้ติดตามข้อมูลข่าวสารดังกล่าวจากหน่วยงานภาครัฐและเว็บไซต์สำนักข่าวที่เชื่อถือได้เท่านั้น และอย่าส่งต่อหรือแชร์ข้อมูลหรือข่าวที่ไม่เป็นความจริง เพราะหากตรวจสอบพบจะถูกดำเนินคดีได้


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รวบเจ้าของเว็บดัง กุข่าว ฝุ่นพิษ ทำคนตาย แจ้งข้อหาผิดพรบ.คอมฯ ปิดอีก 2 เว็บ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง