ตร.ไม่ยืนยันศพถูกหั่นแช่แข็งเป็นชาวฝรั่งเศส เร่งสกัดดีเอ็นเอ-พิสูจน์อัตลักษณ์

จากกรณีตำรวจท่องเที่ยวบุกเข้าจับกุมแก๊งชาวต่างชาติปลอมพาสปอร์ต ที่อาคารพาณิชย์เลขที่ 18/1 แขวงบางจาก เขตพระโขนง กทม. ระหว่างจับกุมหนึ่งในแก๊งได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่ตำรวจจนได้รับบาดเจ็บ ก่อนจะถูกควบคุมตัวไว้ได้ทั้งสิ้น 3 คน จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบตู้เย็นขนาดใหญ่ บริเวณชั้นที่ 1 ของอาคารก็พบว่าภายในมีศพชายต่างชาติถูกหั่นแยกเป็น 6 ชิ้น แช่แข็งอยู่ในตู้เย็น ขณะที่กลุ่มผู้ต้องหายังให้การปฏิเสธ อ้างมีเพื่อนเอามาฝากไว้ ขณะที่ตำรวจเร่งสืบสวนขยายผล ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

อ่านข่าว แฉศพยัดตู้เย็น แช่นับปี! มือยิงตร.จะฆ่าตัว

s__3727454

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 25 ก.ย. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น.ได้เรียกประชุมชุดสืบสวนเพื่อคลี่คลายคดีปลอมพาสปอร์ต และคดีฆ่าหั่นศพที่ห้องประชุมสน.พระโขนง โดยมีพล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผบช.น พล.ต.ต.กรเอก เพชรไชยเวส รองผบช.ก พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบก.น.5 พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผบก.พฐ. พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รองผบก.สส.บช.น พ.ต.อ.ชนิน วชิรปราณีกูล ผกก.สน.พระโขนงเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) เจ้าหน้าที่นิติเวชรพ.จุฬาฯฝ่ายสืบสวนกก.สส.บก.น.5 ฝ่ายสืบสวนสน.พระโขนง และพนักงานสอบสวนสน.พระโขนงเข้าร่วมประชุม โดยใช้เวลาประชุมนานกว่า 2.30 ชม.

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวภายหลังประชุมว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถฟันธงหรือระบุได้ว่าผู้ตายเป็นใคร เสียชีวิตจากสาเหตุใด อยู่ระหว่างตรวจสอบของฝ่ายนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อยืนยันสาเหตุการเสียชีวิตว่าตายเองหรือถูกทำให้ตายและตายมานานขนาดไหน ซึ่งข้อหาก็จะแตกต่างกันหากตรวจสอบแล้วยืนยันได้ว่าตายเอง ก็จะเป็นแค่ข้อหาเคลื่อนย้ายซ่อนเร้นทำลายศพ แต่ถ้าเป็นการถูกทำให้ตายก็ต้องตรวจสอบว่าถูกทำให้ตายจากอาวุธอะไร

“พอดีว่าเป็นวันหยุด หน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ได้ประสานขอความร่วมมือยังทำได้ไม่เต็มที่ หากได้ข้อมูลเพิ่มเติมจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องน่าจะมีข้อมูลมากขึ้น ตอนนี้พบมีผู้เกี่ยวข้องจำนวน 3 ราย คือนายวิลเลียม ปีเตอร์ นายเจมส์ ดักกลาส แอคเกอร์ และนายแอรอน โทมัส กาเบล อยู่ระหว่างสอบสวนขยายผลว่ามีผู้ร่วมขบวนการอีกหรือไม่ ซึ่งคดีนี้มีการทำงานร่วมกันทั้งจากกองบัญชาการสอบสวนกลางสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจสันติบาล กองพิสูจน์หลักฐานและแพทย์นิติเวรพ.จุฬาฯเข้ามาร่วมคลี่คายคดีด้วย สำหรับสารเคมีที่พบขณะนี้อยู่ระหว่างทางผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ ซึ่งเบื้องต้นน่าจะเป็นสารเคมีที่ใช้ในการปลอมแปลงเอกสารในการทำพาสปอร์ต” พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าว

ส่วนที่มีข่าวว่าศพที่พบเป็นชาวฝรั่งเศส พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่าขณะนี้ยังไม่สามารถระบุตัวตนของศพที่พบได้แล้วจะบอกได้อย่างไรว่าเป็นชาวฝรั่งเศส สำหรับในวันพรุ่งนี้ทางพนักงานสอบสวนเจ้าหน้าที่พฐ. และแพทย์นิติเวชรพ.จุฬาฯจะเข้าตรวจค้นบ้านพักในซอยเอกมัย 12 เพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติมว่า เป็นจุดที่มีการหั่นชำแหละศพที่พบหรือไม่ จากนั้นในช่วงบ่ายจะมาประชุมสรุปข้อมูลกับชุดสืบสวน ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่สถานฑูตสหรัฐฯมาร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูลด้วย

 

 

บทความก่อนหน้านี้ซัดกันทั้งสนาม!! เมื่อโปโลน้ำกลายเป็นมวยหมู่…กองเชียร์ทั้งสองทีมก็อัดกันเละ (คลิป)
บทความถัดไป“ช่างแอร์” ควบเก๋งจากชายแดนใต้ ชนต้นไม้ ดับ 1 เจ็บ 2