ม็อบต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินสลาย ตร.คุม5แกนนำสอบเครียดที่มทบ.11

เมื่อวันที่ 19 ก.พ. ที่บริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล ถนนพิษณุโลก ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ อ.เทพา จ.สงขลา และที่ อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ ประมาณ 70 คน นำโดยนายประสิทธิชัย หนูนวล แกนนำผู้ชุมนุมฯ ยังคงปักหลักชุมนุมอย่างต่อเนื่อง มีการสลับกันปราศรัยผ่านเครื่องขยายเสียงถึงข้อเสียของการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน โดยตลอดคืนที่ผ่านมาไม่เกิดเหตุความรุนแรง ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงตรึงกำลัง และใช้แผงเหล็กปิดกั้นบริเวณหัวและท้ายถนนพิษณุโลกหน้าทำเนียบรัฐบาล โดยอนุญาตให้ผู้ชุมนุมเดินออกแต่ไม่อนุญาตให้เดินเข้าในพื้นที่ เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย

อ่านข่าว ตำรวจปจ.-ทหาร3กองร้อยบุกจับ3แกนนำค้านโรงไฟฟ้ากระบี่-เทพา หิ้วตัวเข้ามทบ.11 (คลิป)

ต่อมาเวลา 13.30 น. ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจนำแผงเหล็กมากั้นบริเวณ หน้าตึกสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) และบริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวแกนนำอีก 2 ราย มีนายบรรจง นะแส และนายธัชพงศ์ แกดำ ไปที่มลฑลทหารบกที่ 11 เพื่อพูดคุยร่วมกับแกนนำ 3 คนที่ถูกคุมตัวไปก่อนหน้านี้

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมรถตู้ 2 คัน เพื่อนำผู้ชุมนุมที่เหลือไปซักประวัติ ที่กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ ถนนวิภาวดี ซึ่งภายหลังการซักประวัติผู้ชุมนุมหากผู้ชุมนุมรายใดมีความประสงค์ต้องการกลับภูมิลำเนาเจ้าหน้าที่จะส่งตัวกลับทันที อย่างไรก็ดีขณะเจ้าหน้าที่คุมตัวผู้ชุมนุมประมาณ 12 คนเป็นหญิง 8 คน และชาย 4 คน ขึ้นรถตู้ พบว่ามีบางคนพยายามยื้อยุดและโวยวายใส่เจ้าหน้าที่ แต่สุดท้ายยอมขึ้นรถไปโดยไม่มีเหตุการณ์ปะทะแต่อย่างใด

ส่วนผู้ชุมนุมที่เหลือเจ้าหน้าที่นำตัวไปซักประวัติ ที่กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ ถ.วิภาวดี ซึ่งภายหลังการซักประวัติผู้ชุมนุมหากผู้ชุมนุมรายใดมีความประสงค์ต้องการกลับภูมิลำเนาเจ้าหน้าที่จะส่งตัวกลับทันที

พล.ต.ตสมพงษ์ ชิงดวง รองผบช.น. เปิดเผยว่า ภายในวันนี้จะทำการผลักดันผู้ชุมนุมออกจากพื้นที่ จะเตรียมจัดรถนำผู้ชุมนุมที่เหลือกลับภูมิลำเนา อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน่ายังคงตรึงกำลังอยู่ที่บริเวณสะพานชมัยมรุเชษฐ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณด้านนอกรั้วกั้นเชิงสะพานชมัยมรุเชฐ ยังมีกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนตะโกนว่า ไม่เอาถ่านหิน และพยายามเดินเข้ามาบริเวณด้านหน้าก.พ.ร. แต่ไม่สามารถเข้ามาได้ เมื่อเจ้าหน้าที่ได้ผลักดันกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนหนึ่งที่อยู่ในอาคารก.พ.ร. ให้ขึ้นรถตู้กลับไป ทำให้ยอดผู้ชุมนุมที่ยังปักหลักด้านนอกรั้วเชิงสะพานชมัยมรุเชฐ เหลือประมาณ 50 คน โดยทั้งหมดไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ

บทความก่อนหน้านี้มทภ.4 ลั่นทหารเป็นกลาง เชิญแกนนำคุยโรงไฟฟ้า วอนอย่าไปสมทบที่กทม. ให้ชุมนุมในพื้นที่
บทความถัดไป‘ใบเตย อาร์สยาม’ทรุดหนัก-หามส่งร.พ. พบป่วยไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์บี