Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 24 ต.ค. 2563

สทศ.จัดสอบใหม่ PAT 5 รอบพิเศษให้นักเรียน เหยื่อ แก๊งโจ๋งานบวช รุมทำร้าย

25 ก.พ. 2562 - 18:47 น.

สทศ.จัดสอบ PAT 5 รอบพิเศษให้นักเรียนเหยื่อ แก๊งโจ๋งานบวช รุมทำร้าย 5 มี.ค. ดูแลค่ารักษาพยาบาล เร่งตรวจสอบนักเรียนโพสต์กระดาษคำตอบลงโซเชียล คุมเข้มสอบโอเน็ตดูเเลความปลอดภัยเด็กเป็นพิเศษ

แก๊งโจ๋งานบวช / เมื่อวันที่ 25 ก.พ. ที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) นางศิริดา บุรชาติ ผุ้อำนวยการสทศ. เปิดเผยภายหลังประชุมคณะกรรมการ สทศ.วาระพิเศษ ว่า ตามที่สทศ. ดำเนินการจัดการสอบความถนัดทั่วไป หรือ GAT และ ความถนัดทางวิชาการและวิชาชีพ หรือ PAT วันที่ 23-26 ก.พ. และในวันที่ 24 ก.พ. เวลาประมาณ 14.30 น. ปรากฏว่า ที่สนามสอบโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ ซึ่งเป็นสนามสอบ PAT5 ความถนัดทางวิชาชีพครู เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดมีกลุ่มบุคคลชาย หญิงเข้ามาทำร้ายนักเรียน ครู ผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ และกรรมการคุมสอบจนได้รับบาดเจ็บ

ดังนั้น ประชุมมีมติเยียวยานักเรียนที่เข้าสอบ PAT 5 ที่สนามสอบดังกล่าวจำนวน 248 ราย โดยจะจัดสอบ PAT 5 รอบพิเศษเหตุสุดวิสัย ในวันที่ 5 มี.ค. ตั้งแต่เวลา 13.00-16.00 น. ที่สนามสอบเดิม

ทั้งนี้ นักเรียนทุกจะต้องแจ้งมายัง สทศ. ผ่านทางเว็บไซด์ www.niets.or.th ระหว่างวันที่ 26-28 ก.พ. ว่าต้องการเข้าสอบ PAT 5 รอบพิเศษเหตุสุดวิสัย หรือไม่ กรณีนี้นักเรียนประสงค์เข้าสอบ สทศ.จะประกาศผลคะแนนใหม่ แต่ถ้ายืนยันว่าไม่สอบ สทศ.จะตรวจกระดาษคำตอบเดิม ส่วนการประกาศผลสอบเป็นกำหนดเดิมวันที่ 1 เม.ย. นี้

“ในวันดังกล่าวนักเรียนส่วนใหญ่ยังทำข้อสอบจนครบตามเวลา แต่มีนักเรียน 12 ราย ในจำนวนนี้ 4 ราย ได้รับบาดเจ็บต้องพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล ที่เหลือมีอาการตกใจจนไม่สามารถทำข้อสอบได้ ซึ่งกรณีบาดเจ็บ 4 ราย ขณะนี้นักเรียนออกจากโรงพยาบาลแล้ว เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าเหลือเพียง 1 ราย ที่จะต้องสอบ PAT ในวันที่พรุ่งนี้ที่สนามสอบอื่น และนักเรียนยืนยันว่าจะไปสอบ ส่วนอีก 3 ราย ไม่มีสอบแล้ว อย่างไรก็ตาม เมื่อเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น สทศ.ไม่นิ่งนอนใจ รีบลงพื้นที่ทันที่ไปยังโรงเรียน ไปเยี่ยมนักเรียน และครูที่บาดเจ็บที่โรงพยาบาล ซึ่งที่ประชุมมีมติให้ดูแลเรื่องค่ารักษาพยาบาลภายใต้ระเบียบ สทศ.ด้วย” นางศิริดา กล่าว

ผอ.สทศ. กล่าวต่อว่า สำหรับข้อสอบที่ใช้ในการสอบรอบพิเศษจะเป็นข้อสอบใหม่ ที่ออกคู่ขนานไว้สำหรับกรณีมีเหตุจำเป็น ซึ่งครั้งนี้แม้จะใช้คณะกรรมการออกข้อสอบ ตลอดจนกรรมการคุมสอบชุดเดิม ซึ่ง สทศ.ขอให้ความมั่นใจว่า การสอบรอบพิเศษเหตุสุดวิสัยนี้ จะให้ความเป็นธรรมแก่เด็กทุกคน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่า สทศ.ได้ประเมินความเสียหายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและค่าใช้จ่ายที่จะต้องจัดสอบใหม่หรือไม่ นางศิริดา กล่าวว่า ฝ่ายกฎหมายของ สทศ.กำลังรวบรวมข้อมูลความเสียหายว่ามีอะไรบ้าง และประเมินค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในการจัดสอบใหม่ การสร้างข้อสอบใหม่ การพิมพ์ข้อสอบใหม่ จึงยังไม่สามารถตอบได้

ส่วนจะฟ้องร้องทางแพ่งต่อกลุ่มผู้ที่ก่อเหตุในสนามสอบหรือไม่ เรื่องนี้ฝ่ายกฎหมายสรุปเรื่องทั้งหมดอยู่ ส่วนกรณีที่มีนักเรียนโพสต์ภาพกระดาษคำตอบผ่านสื่อโซเชียลนั้น ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งคาดว่าจะมีความชัดเจนในช่วงที่ประกาศผลสอบ GAT/PAT

“เหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นเป็นบทเรียนที่ทำให้ สทศ.ต้องระมัดระวังมากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะในการจัดสอบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ปีการศึกษา 2561 ในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในวันที่ 2-3 มี.ค.นี้ พร้อมกันทั่วประเทศ สทศ.ได้เตรียมมาตรการรักษาความปลอดภัย โดยกำชับเจ้าหน้าที่ทุกศูนย์สอบ และทุกสนามสอบ ให้ดูเเลความปลอดภัยของเด็กเป็นพิเศษ ยังได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาช่วยดูแลด้วย แต่ก็หวังว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก” นางศิริดา กล่าว

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สทศ.จัดสอบใหม่ PAT 5 รอบพิเศษให้นักเรียน เหยื่อ แก๊งโจ๋งานบวช รุมทำร้าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง