“ดีเอสไอ” แจงยังไม่ตัดน้ำ-ไฟวัดธรรมกาย ยันจนท.ไม่ทำร้ายพระใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 20 ก.พ. บริเวณจุดทางเข้าประตู 5-6 จุด ที่มีการตรึงกำลังของเจ้าหน้าที่ และมีการเผชิญหน้ากันของพระลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย

พ.ต.ท.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เดินทางมาก่อนจะเข้าเจรจากับพระมหานพพร ปุญญชโย ผู้ช่วย ผอ.การสำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย โดยขอให้ทาง พระภิกษุสงฆ์ และประชาชนที่ปักหลักสวดมนต์อยู่บริเวณกลางถนนฝั่งทางเข้าประตูที่ 5 และ 6 ทางไปสู่วัดพระธรรมกาย ให้ถอยล่นออกจากการเผชิญหน้ากัน โดยให้แต่ละฝ่ายถอยห่างจากกันฝั่งละ 10 เมตร เพื่อไม่ให้เผชิญหน้ากันและเพื่อลดความตึงเครียด โดยจะนำรั้วเหล็กมากั้นป้องกันบุคคลที่อาจแฝงเข้ามา ขณะเดียวกันขอให้ทางวัดงดใช้งานเครื่องขยายเสียง ไม่ให้มีการพูดปราศรัยปลุกระดม มวลชน

ด้านพระมหานพพร เปิดเผยว่า จากการเจรจากับ ทางเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ สามารถตกลงกันได้ ซึ่งทางวัดยินยอมเลิกใช้เครื่องขยายเสียงแต่จะเปิดบทสวดมนต์แทนจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ ได้นำรั้วมากั้นเป็นแนว ก่อนทั้งสองฝ่ายจะถอยล่นไปข้างละ 10 เมตร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามกระแสข่าวที่ว่าทางวัดธรรมกายถูกตัดน้ำตัดไฟแล้วนั้น ยังไม่รายงานว่าทางวัดถูกตัดน้ำตัดไฟ ซึ่งรอการประเมินสถานการณ์ของเจ้าหน้าที่และผู้บังคับบัญชาระดับสูงเนื่องจากภายในวัดมีประชาชนอยู่จำนวนมากอาจได้รับผลกระทบ

ผู้สื่อข่าวสอบถามพระลูกวัดธรรมกายว่ารู้หรือไม่ว่า พระธัมมชโยออกไปจากวัดพระธรรมกายตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยพระรูปดังกล่าวบอกว่า ตัวเองไม่ยืนยันว่าพระธัมมชโยยังอยู่ภายในวัดหรือไม่ และเชื่อว่าจากนี้ไปจะมีการเจรจาร่วมกับระหว่างทางวัดและเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เพื่อป้องกันเหตุความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นซ้ำอีก และเพื่อรักษาภาพลักษณ์ของประเทศชาติ

ต่อมาที่ชั้น 1 บก.ตชด.ภ.1 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกดีเอสไอ เปิดเผยว่า วันนี้เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง สำนักพระพุทธศาสนา(พศ.) ประชุมร่วมกัน โดยมีพระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต ในฐานะเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี โดยวันนี้ทางเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี และพศ.จะเข้าไปในวัดพระธรรมกาย เพื่อตรวจสอบพระวัดพระธรรมกายทั้งหมด เพราะท่านทีอำนาจหน้าที่ทำได้ นอกจากนี้ เมื่อช่วงสายวันนี้ ก็มีเหตุพระนำกลุ่มมวลชนศิษย์วัดมาปะทะเจ้าหน้าที่ที่อยู่ตรงจุดคัดกรองปากซอยคลองแอน จนเจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 3 นาย ล่าสุดได้ไปแจ้งความที่ สภ.คลองหลวงแล้ว ส่วนพระบาดเจ็บเพราะหกล้มหลังมาผลักดันเจ้าหน้าที่ อีกทั้งกลุ่มลูกศิษย์ยังจอดรถขวางถนน ทำให้การจราจรติดขัดมาก ตำรวจเลยต้องใช้รถยกให้พ้นออกมา เพื่อระบายการจราจรให้ดีขึ้น

“อยากชี้แจงว่าตามที่มีสื่อลงในโซเชียลว่า เมื่อวานนี้เจ้าหน้าที่ทำร้ายพระ และจะยึดอาคารในวัดพระธรรมกาย ขอยืนยันว่าทางเจ้าหน้าไม่ได้เข้าไปยึด และไม่ทำร้าย มีแต่พระกับลูกศิษย์มาทำร้าย เจ้าหน้าที่ทำแค่ล้อมกรอบเขตพื้นที่วัดตามที่ คสช.ประกาศคำสั่ง มาตรา 44 ส่วนเรื่องการตัดน้ำตัดไฟฟ้าในวัด ขณะนี้ยังไม่ได้ดำเนินการ เพราะเราใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก หากในอนาคตมีความจำเป็น อาจพิจารณาตัดน้ำตัดไฟก็เป็นได้” พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าว

ส่วนมีพระภิกษุรูป 1 ที่มาบอกว่า หลวงพ่อธัมมชโยได้หลบหนีออกไปแล้ว แต่ไม่ยืนยัน ออกไปทางไหน สำหรับหมายศาลทั้งหมดได้ดำเนินการส่งไปทางผู้ที่ถูกกล่าวหาทั้งหมดแต่ท่านไม่รับซึ่งทางดีเอสไอก็ดำเนินการอยู่ และก็มีการปิดประกาศให้ทราบอยู่แล้ว ในส่วนของการดำเนินการนี้จะเสร็จสิ้นวันไหนนั้นยังไม่สามารถตอบได้ แต่ถามเจ้าหน้าที่ก็ดำเนินการถามตามกฎหมายอยู่แล้ว โดยไม่ใช้ความรุนแรง และปะทะกันโดยเฉพาะมือที่สามที่จะเข้ามาป่วนในสถานการณ์ต่างๆ

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ ข่าวสดพระเครื่อง : เยือนวัดตันตยาภิรม วัดเก่าแก่คู่เมืองตรัง
บทความถัดไป‘จ๋า-ยศสินี’ยังเศร้าสูญเสียพ่อ-เข้มแข็งดูแลแม่ ไปเกาหลีคนเดียวเจอเรื่องเข้าใจผิด-แต่ประทับใจ