เลขาฯสมเด็จพระสังฆราชให้ “สมเด็จพระพุทธชินวงศ์” แก้ไขปัญหาวัดพระธรรมกาย

เมื่อวันที่ 20 ก.พ. นายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักพุทธฯ กล่าวว่า มหาเถรเถรสมาคม มีความห่วงใยสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับกรณีวัดพระธรรมกาย ซึ่งพระพรหมมุนี เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช มีบัญชาให้เจ้าคณะปกครองที่เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกายทั้งหมดประชุมหารือถึงการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น มีสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม เจ้าคณะใหญ่หนกลาง เป็นประธานการประชุมเจ้าคณะภาค เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ร่วมกับผู้แทนกระทรวงยุติธรรม และผู้แทนมหาเถรฯ เข้าสังเกตการณ์

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ สมเด็จพระสังฆราช ไม่ได้มีรับสั่งอะไรโดยตรงในเรื่องนี้ ส่วนทีมที่สำนักพุทธฯ ส่งเข้าไปประสานกับดีเอสไอนั้น ไม่ได้มีหน้าที่ในการจับกุม มีหน้าที่เพียงแค่การประสานงานเท่านั้น สำหรับที่มีกระแสข่าวว่าจะมีพระภิกษุเข้ามาเพิ่มเติมที่วัดพระธรรมกายนั้น ได้ประสานงานไปยังเจ้าคณะปกครองทุกจังหวัดให้กำชับคณะสงฆ์ หากเข้ามาจะมีความผิดตามมาตรา 44 เนื่องจากเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษของ คสช. ทั้งนี้ คณะสงฆ์จะร่วมมือกับฝ่ายบ้านเมืองให้สถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ และไม่กระทบต่อภาพรวมของพระพุทธศาสนา

ว่าที่ร้อยตรีจุลสัน ทันอินทร์อาจ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างดีเอสไอกับวัดพระธรรมกาย ทางพศ.ได้ทำหน้าที่ประสานงานอย่างเต็มกำลัง โดยเฉพาะในวันที่ 21-23 ก.พ. คณะสงฆ์จังหวัดปทุมธานี ได้มีจัดสอบบาลีสนามหลวงประจำปี 2560 ซึ่งคณะสงฆ์วัดพระธรรมกายจะต้องเข้าสอบจำนวน 564 รูป ทางพระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี พร้อมพศ.ได้ทำหนังสือพร้อมรายชื่อพระสงฆ์ที่จะต้องสอบบาลีสนามหลวงต่อดีเอสไอแล้ว ทางดีเอสไอพร้อมที่จะให้ความร่วมมืออำนวยความสะดวก โดยพระที่จะสอบจำนวนดังกล่าว จะเดินทางไปสอบยังสนามสอบวัดเขียนเขต

ว่าที่ร้อยตรีจุลสัน กล่าวต่อว่า สำนักพุทธฯ ได้ทำหน้าที่ประสานงานกับดีเอสไอ และทางวัดพระธรรมกายมาโดยตลอด ซึ่งพยายามสร้างความเข้าใจต่อทุกฝ่าย ส่วนสถานการณ์การกระทบกระทั่งที่เกิดขึ้น สุดวิสัยในการดูแลควบคุมของพศ. สำหรับกรณีทางดีเอสไอมีหนังสือเรียกพระสงฆ์ของวัดพระธรรมกายจำนวน 14 รูปนั้น ดีเอสไอหารือกับเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องของทางเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีว่า จะประสานงานกับพระทั้ง 14 รูปอย่างไร โดยพศ.ไม่มีอำนาจเข้าไปดำเนินการในเรื่องดังกล่าว

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลล่าสุดพบว่า มีพระภิกษุ สามเณร ที่อยู่ในวัดพระธรรมกาย จำนวน 1,200 รูป มีพระต่างชาติ ที่มาจากสหภาพเมียนมา จำนวน 3 รูป ซึ่งมาแปลพระไตรปิฎกอยู่ในวัดพระธรรมกาย

“ส่วนข้อกังวัลที่จะมีมือที่สามเข้ามาปะปนกับพระภิกษุในวัดพระธรรมกาย ทางวัดพระธรรมกายได้นั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย จะต้องผ่านกระบวนการคัดกรองตั้งแต่ ตรวจคนเข้าเมือง มีหนังสือรับรองจากประเทศต้นทางอย่างละเอียดด้วย” ผอ.พศจ.ปทุมธานี กล่าว

บทความก่อนหน้านี้กุนซือบริสเบนซูฮก”ธีรศิลป์”หอกกิเลนอันตรายสุดๆ
บทความถัดไปอุตฯ เล็งหารือสำนักงบฯ ยกระดับกองทุนเอสเอ็มอีประชารัฐเป็นกองทุนหมุนเวียนระยะยาว