Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 29 ก.พ. 2563

แห่ซื้อไดอารี่พระราชทานฝีพระหัตถ์ในหลวงร.10 รายได้ทูลเกล้าฯช่วยน้ำท่วมใต้-รพ.ศิริราช

23 ก.พ. 2560 - 15:36 น.

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณประตูสรีสุนทร พระบรมมหาราชวัง หน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ฯ นำภาพวาดฝีพระหัตถ์ พระราชทาน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ปี 2560 รวม 4 แบบ มาจำหน่ายในราคา 90 บาท สร้างความปลื้มปีติแก่พสกนิกรเป็นอย่างยิ่ง

โดยวันนี้ยังเป็นวันแรกที่ได้นำไดอารี่พระราชทาน พ.ศ.2560 มาจำหน่ายอีกด้วย โดยหน้าปกไดอารี่เป็นภาพวาดฝีพระหัตถ์ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมมีข้อความว่า "สุขใจสุขกาย จิตผ่องใส พอใจอย่างพอเพียง สัมมาฐิติสมาธิปัญญา ด้วยชีวิตเรียบง่ายมเดินหน้าอย่างปลอดภัย มั่นคง" ตามด้วย "แสงไฟแห่งปัญญา พร้อมสติ ตั้งไปอย่างปลอดภัย สุขแท้จริง ไม่เสียใจ ขุ่นมัว" วันที่ 1 ม.ค.๒๕๖๐

โดยเมื่อเปิดมาหน้าแรกของไดอารี่มีข้อความว่า "บันทึกแห่งความสุขที่พอเพียง แต่สมบูรณ์" และถัดมามีภาพวาดฝีพระหัตถ์ที่สื่อความหมายถึงการใช้ชีวิตอย่างพอเพียงจำนวน 10 หน้า อีกทั้งยังได้รวมเอาบัตรอวยพร ภาพวาดฝีพระหัตถ์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ปี 2560 รวม 4 ภาพมาไว้ในไดอารี่ด้วย ส่วนด้านในของไดอารี่ในแต่ละเดือนนั้น สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานภาพวาดฝีพระหัตถ์ ประกอบในแต่ละเดือนด้วย โดยเนื้อหาในภาพฝีพระหัตถ์ส่วนใหญ่นั้น ล้วนเป็นภาพที่สื่อความหมายให้คนไทยใช้ชีวิตอย่างพอเพียง ตั้งตนอยู่ในความไม่ประมาท

ทั้งนี้ ไดอารี่พระราชทานมีขนาด เอ 4 จำหน่ายในราคา 199 บาท รายได้จากการจำหน่ายจะนำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ร.9 สมทบทุนช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้ และโรงพยาบาลศิริราช

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ไดอารี่พระราชทานได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นจำนวนมาก บางคนซื้อไปเก็บไว้เป็นที่ระลึก บางคนก็ซื้อไปหลายสิบชุดเพื่อนำไปฝากญาติพี่น้องและคนที่รัก โดยวันนี้ได้นำมาจำหน่ายจำนวน 1,000 ชุด

นางกลม บุญตามช่วย อายุ 64 ปี พร้อมหลานสาว น.ส.จู้ลีพร มากศรี อายุ 42 ปี เดินทางมาจาก อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยหลังจากกราบสักการะพระบรมศพ ได้ซื้อไดอารีพระราชทานเก็บไว้เป็นที่ระลึก เปิดเผยว่า ตั้งใจเดินทางมากราบพระบรมศพในหลวง ร.9 ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ที่ทรงช่วยเหลือชาวบ้านในทุกพื้นที่

ตนมีภาพประทับใจที่พระองค์ลงไปยังพื้นที่น้ำท่วมเพื่อช่วยเหลือพสกนิกร ทำให้เห็นว่าไม่ว่าพื้นที่ไหนพระองค์ก็จะเข้าถึงประชาชนอย่างแท้จริง เมื่อได้เข้ากราบก็รู้สึกตื้นตันใจ และอยากจะมากราบอีก ทั้งนี้ ยังรู้สึกปลื้มใจที่มีการจำหน่ายไดอารี่และส.ค.ส.พระราชทาน ตั้งใจจะนำไปเก็บไว้เป็นที่ระลึก ให้ลูกหลานได้มีโอกาสได้ชื่นชม

ขณะที่นางอำพร สวนศรี อายุ 40 ปี อาศัยอยู่ย่านสายไหม กรุงเทพฯ ซึ่งเดินทางมากับสามี นายกาญจน์ อายุ 44 ปีและลูกชาย ด.ช.อิทธิกร สวนศรี อายุ 9 ปี กล่าวว่า ใช้โอกาสวันคล้ายวันเกิดมากราบสักการะพระบรมศพ ด้วยอยากให้อยู่ใกล้ชิดกับในหลวงร.9 เพราะตั้งแต่พระองค์สวรรคต

เมื่อใดที่คิดถึงก็ยังมีน้ำตาอยู่ทุกครั้ง และถือเป็นโอกาสอันดีที่เมื่อกราบสักการะพระบรมศพแล้ว เห็นว่าทางเจ้าหน้าที่ได้นำสมุดบันทึกของรัชกาลที่ 10 มาจำหน่าย จึงได้ซื้อเก็บไว้เป็นที่ระลึกทั้งสมุดบันทึกและโปสการ์ด เพราะมีความสวยงาม ไม่ได้มีบ่อยครั้ง และยังได้ทำบุญสร้างโรงพยาบาลศิริราชอีกด้วย จึงเหมาะแก่การนำกลับไปเก็บเป็นที่ระลึก


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แห่ซื้อไดอารี่พระราชทานฝีพระหัตถ์ในหลวงร.10 รายได้ทูลเกล้าฯช่วยน้ำท่วมใต้-รพ.ศิริราช
ข่าวที่เกี่ยวข้อง