Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 9 ส.ค. 2563

ยุติธรรม พร้อมช่วยเต็มที่! หลังตำรวจอังกฤษยันศพ สตรีแห่งขุนเขา คือสาวไทย

20 มี.ค. 2562 - 15:12 น.

รองปลัด ยธ. เผยกระทรวงพร้อมยื่นมือช่วยเหลือ สตรีแห่งขุนเขา หลังผลตรวจดีเอ็นเอชัดเป็นสาวไทย ระบุ 'บิ๊กจิน' สั่งเช็กเข้าหลักเกณฑ์ตามพ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายหรือไม่

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) โฆษกกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากการพบผู้เสียชีวิตมา 1-3 สัปดาห์ และไม่มีร่องรอยการถูกทำร้าย มีหลักฐานคือแหวนทองสวมอยู่ที่นิ้วกลางด้านซ้าย ซึ่งมีส่วนผสมของทองสูง และมีการสเกตช์ภาพหน้าศพหญิงนิรนามดังกล่าวไว้ ปัจจุบันร่างยังถูกฝังไว้ที่สุสานหมู่บ้านฮอร์ตันอินริบเบิลส์เดล ชาวบ้านเรียกเธอว่าเป็น "สตรีแห่งขุนเขา"

นายธวัชชัยกล่าวต่อว่า และได้มีการประสานขอความช่วยเหลือมายังกระทรวงยุติธรรมโดยยุติธรรมจังหวัดอุดรธานี กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เข้าไปดำเนินการตรวจสอบแผ่นพิมพ์ลายนิ้วมือและดีเอ็นเอ และส่งไปให้ตำรวจนอร์ทยอร์กเชียร์ ซึ่งได้รับการยืนยันแล้วว่า "สตรีแห่งขุนเขา" ดังกล่าวคือ นางลำดวน สีกันยา

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ปัจจุบัน กระทรวงยุติธรรมยังไม่ได้รับการแจ้งว่า พบตัวผู้กระทำความผิดแล้วหรือไม่ เพียงแต่ได้รับทราบจากคำบอกเล่าของแม่ผู้เสียชีวิตว่า นางลำดวนเคยโทรศัพท์มาเล่าว่าถูกสามีทำร้ายร่างกายประจำ ซึ่งในปี 2547 นางลำดวน ได้พาครอบครัวกลับมาเยี่ยมบ้าน และหลังกลับไปอังกฤษ 1 เดือน ได้โทรศัพท์มาบอกว่า สามีไม่ให้เงินใช้ และขาดติดต่อเรื่อยมา

นายธวัชชัย กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ถ้าหากพบตัวผู้กระทำความผิด ซึ่งตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 8 (ข) บัญญัติว่า ผู้ใดกระทำความผิดนอกราชอาณาจักร และผู้กระทำความผิดนั้นเป็นคนต่างด้าว และรัฐบาลไทยหรือคนไทยเป็นผู้เสียหาย และผู้เสียหายได้ร้องขอให้ลงโทษ จะต้องรับโทษภายในราชอาณาจักรไทย คือผู้ใดฆ่าผู้อื่น ต้องระวางโทษประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่สิบห้าปีถึงยี่สิบปีตามมาตรา 288 และตามมาตรา 289 ต้องระวางโทษประหารชีวิตเช่นกันถ้าเข้าองค์ประกอบ กรณีผู้ใด

(4) ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน (5) ฆ่าผู้อื่นโดยทรมานหรือโดยกระทำทารุณโหดร้าย (5) ฆ่าผู้อื่นเพื่อตระเตรียมการ หรือเพื่อความสะดวกในการที่จะกระทำความผิดอย่างอื่น หรือ (7) ฆ่าผู้อื่นเพื่อจะเอา หรือเอาไว้ซึ่งผลประโยชน์อันเกิดแต่การที่ตนได้กระทำความผิดอื่น เพื่อปกปิดความผิดอื่นของตน หรือเพื่อหลีกเลี่ยงให้พ้นอาญาในความผิดอื่นที่ตนได้กระทำไว้

ในส่วนกระทรวงยุติธรรม พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.ยุติธรรม ได้มีข้อสั่งการให้ทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลืออำนวยความสะดวกในทุกมิติอย่างเต็มที่ และถ้าเป็นไปตามหลักเกณฑ์ได้รับค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนในคดีอาญาตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม รวมถึงกองทุนยุติธรรม ก็ให้ดำเนินการด้วยความรวดเร็ว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ยุติธรรม พร้อมช่วยเต็มที่! หลังตำรวจอังกฤษยันศพ สตรีแห่งขุนเขา คือสาวไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง