คาดศพฝรั่งถูกหั่นเป็นชาวมะกัน / ตร.สอบพบกลุ่มผู้ต้องหาเคยนำร่างเพื่อนต่างชาติไปเผาที่วัด

26 ก.ย. 2559 - 18:38 น.

จากกรณีพบศพชายต่างชาติถูกหั่นแยกเป็น 6 ชิ้น แช่แข็งในตู้เย็นหลังตำรวจท่องเที่ยวบุกจับกุมแก๊งชาวต่างชาติปลอมพาสปอร์ต ประกอบด้วย นายปีเตอร์ วิลเลียม จอห์นสัน อายุ 63 ปี นายอารอน โทมัส กาเบล อายุ 33 ปี และนายเจมส์ ดักกลาส อีเกอร์ อายุ 66 ปี สัญชาติอเมริกัน ที่อาคารพาณิชย์เลขที่ 18/1 แขวงบางจาก เขตพระโขนง กทม. โดยนายปีเตอร์ยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจบาดเจ็บ 1 นาย และพยายามฆ่าตัวตายระหว่างสอบปากคำ ส่วนตู้เย็นที่ศพซุกซ่อนอ้างว่าเป็นของเพื่อนที่ตายไปแล้วนำมาฝากไว้ ที่บ้านเช่าแห่งหนึ่งที่เคยเช่าอยู่ก่อนหน้านี้ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อ่านข่าว ค้นบ้านต้องสงสัย-หาจุดหั่นศพฝรั่ง ประสาน เอฟบีไอ ช่วยสอบ โยงแก๊ง ข้ามชาติ

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 26 ก.ย. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านหลังดังกล่าวซึ่งอยู่ในซอยเอกมัย 12 โดยพบกับนายสุรินทร์ ลืออ้าย อายุ 65 ปี ซึ่งอยู่บ้านติดกัน เปิดเผยว่า นายปีเตอร์เข้ามาอยู่ได้ประมาณ 7-8 ปี ตอนแรกนายปีเตอร์ย้ายเข้ามาอยู่เพียงคนเดียว หลังจากนั้นประมาณ 4-5 ปี มีเพื่อนชาวต่างชาติ 2 คน แวะเวียนมาหาบ่อยครั้ง บางครั้งไป-กลับ บางครั้งก็นอนค้าง ซึ่งจำไม่ได้ว่าใช่ผู้ต้องหาอีก 2 คนที่ถูกจับกุมพร้อมกับนายปีเตอร์หรือไม่ เมื่อ 4-5 เดือนที่ผ่านมา เวลา 22.00 น. ตนและภรรยาได้ยินเสียงผู้ชายร้องเสียงดังมาก รู้สึกตกใจ เกรงว่านายปีเตอร์จะเกิดอันตราย จึงปรึกษากันว่าจะให้ลูกชายไปดูที่บ้าน แต่สักพักเสียงดังกล่าวก็เงียบไป ลูกชายจึงไม่ได้ไปดู เพราะปกตินายปีเตอร์เป็นคนทำอะไรเสียงดังอยู่แล้ว จึงไม่ได้เอะใจ ต่อมาอีกประมาณ 1 เดือน นายปีเตอร์ก็ย้ายของออกจากบ้านดังกล่าว
นายสุรินทร์ ยังเปิดเผยต่อว่า นายปีเตอร์เป็นคนเงียบๆ ไม่ค่อยสุงสิงกับใคร จะได้คุยบ้างตอนที่นายปีเตอร์มาซื้อเบียร์ในช่วงหัวค่ำ เพื่อสังสรรค์กับเพื่อนอีก 2 คน บางครั้งก็ซื้อไปดื่มคนเดียว ตนไม่ทราบว่านายปีเตอร์ทำอาชีพอะไร เห็นแต่ตอนเช้าเวลาประมาณ 09.00 น. มักจะขึ้นรถแท็กซี่ไปข้างนอก และจะกลับมาในเวลาค่ำ บางครั้งก็ดึกประมาณ ตี 2-3
นายสุรินทร์ กล่าวอีกว่า สำหรับตู้แช่ขนาดใหญ่นั้น ขณะที่นายปีเตอร์ย้ายมาอยู่ที่นี่ ตนก็เห็นตู้แช่ดังกล่าวแล้ว เพราะวางไว้ติดกับบ้านตัวเองและเห็นว่าเสียบปลั๊กอยู่ตลอดเวลา ซึ่งในวันที่นายปีเตอร์ย้ายออกก็นำรถกระบะมาขนตู้แช่ดังกล่าวไปด้วย ขณะนั้นตนเห็นว่ามีการล็อกกุญแจตู้ไว้ด้วย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ชุดคลี่คลายคดีเดินทางไปตรวจสอบที่ร้านกล้วยน้ำไทการช่าง เลขที่ 3769-3769/1 ถนนพระราม 4 แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กทม. ซึ่งเป็นอาคารพานิชย์ 3 ชั้น ประกอบกิจการจำหน่ายอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า สอบสวนคนขนส่งตู้แช่ดังกล่าวมายังบ้านพักย่านเอกมัย เบื้องต้นจากการสอบสวนทราบว่า มีชายชาวต่างชาติมาติดต่อซื้อตู้แช่ขนาดใหญ่ใบดังกล่าวไป
ต่อมาเวลา 14.30 น. ที่สน.พระโขนง พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผบช.น. พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบก.น.5 พ.ต.อ.อัศวยุทธ นุชพุ่ม รอง ผบก.น.5 พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท. พ.ต.อ.ชนิน วชิรปาณีกูล ผกก.สน.พระโขนง นพ.ภาณุวัฒน์ ชุติวงศ์ แพทย์นิติเวชประจำศูนย์ชำนาญการชันสูตรพลิกศพ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ร่วมประชุมติดตามความคืบหน้าคดีพบศพถูกหั่นใส่ถุงดำอยู่ในตู้แช่ขนาดใหญ่
พล.ต.ต.สุวัฒน์ เปิดเผยก่อนการประชุมว่า วันนี้เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ทั้งอาวุธปืน เคมี ชันสูตรพลิกศพ และตรวจหาอัตลักษณ์บุคคล (ดีเอ็นเอ) เข้าร่วมประชุมเพื่อให้การสืบสวนสอบสวนดำเนินไปอย่างครอบคลุม และเพื่อเป็นการทำความเข้าใจระหว่างฝ่ายสืบสวน และฝ่ายสอบสวน โดยจะประชุมติดตามความคืบหน้าทุกวัน แต่จะเป็นการประชุมใหญ่หรือเล็ก ต้องพิจารณาจากประเด็นอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งขณะนี้จะเน้นการหาตัวตนของผู้เสียชีวิตว่าเป็นใคร หาสาเหตุการเสียชีวิต เป็นการเสียชีวิตด้วยตัวเอง หรือถูกทำให้เสียชีวิต และศพถูกนำไปไว้ในตู้แช่ดังกล่าวได้อย่างใด
รองผบช.น. กล่าวต่อว่า ฝ่ายสืบสวนยังลงพื้นที่หาพยานหลักฐานอย่างต่อเนื่อง ทั้งไปค้นบ้านเช่าที่นายปีเตอร์เคยอาศัย ย่านซอยเอกมัย12 ก่อนจะย้ายไปอาศัยที่สุขุมวิท 56 ด้วย ซึ่งรายละเอียดยังไม่สามารถเปิดเผยได้ และในการสืบสวนนั้น ยังไม่ตั้งประเด็นว่าสาเหตุการเสียชีวิตนั้นมาจากเหตุใด เนื่องจากต้องรอพยานหลักฐานที่นำไปสู่ทิศทางความน่าจะเป็นเสียก่อน เพราะหากตั้งธง หรือมุ่งประเด็นไปก่อน อาจจะเกิดความผิดพลาดได้ ซึ่งหากเป็นการถูกทำให้ตาย มูลเหตุจูงใจก็เป็นไปได้หลายปัจจัย ไม่ว่าจะเรื่องส่วนตัว หรือเรื่องภายในแก๊ง หรืออาจจะไม่เกี่ยวเลย
พล.ต.ท.สุวัฒน์ กล่าวอีกว่า ยอมรับว่าได้รับข้อมูลในส่วนของบุคคลต่างชาติที่สูญหายแล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ทั้งนี้ได้ประสานกับตำรวจตรวจคนเมือง (ตม.) เพื่อขอข้อมูลในส่วนคนต่างชาติที่ไม่ได้มารายงานตัวในการขออนุญาตอยู่ในประเทศไทยตามกำหนด นอกจากนี้ ได้ประสานไปยังสถานทูตตามสัญชาติที่ผู้ต้องหาให้การไว้แล้ว แต่รายละเอียดเป็นเรื่องทางการสืบสวน ยังไม่ขอเปิดเผย อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบตามเอกสารที่พบเบื้องต้นคาดว่าเป็นสัญชาติอเมริกัน แต่ต้องรอยืนยันอีกครั้ง เนื่องจากพาสปอร์ตของกลุ่มผู้ต้องหาอาจจะเป็นของปลอม จากการตรวจสอบประวัติกลุ่มผู้ต้องหายังไม่พบประวัติการฉ้อโกงทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม รายละเอียดรอตรวจสอบข้อมูลกับทางประเทศอเมริกาเพื่อความชัดเจนอีกครั้ง และยังมีข้อมูลว่ากลุ่มผู้ต้องหาเคยนำเพื่อนเพศชาย ไม่ทราบสัญชาติ ไปเผาที่วัด (กุนนทีรุทธาราม) ย่านห้วยขวาง เมื่อประมาณเดือนที่แล้ว และชุดสืบสวนได้ไปตรวจสอบที่วัดว่าชื่อเพื่อนคนดังกล่าวถูกเผาจริงตามข้อมูลที่พบหรือไม่

ขณะที่ นพ.ภาณุวัฒน์ เปิดเผยว่า ส่วนของแพทย์นั้นจะมีหน้าที่หลักในการตรวจสอบสาเหตุการเสียชีวิตและดีเอ็นเอ ซึ่งจากการตรวจสอบสภาพศพเบื้องต้น มีเนื้อบางส่วนเน่าไปแล้ว ทำให้ยากที่จะบอกสาเหตุได้ทั้งหมด แต่อย่างไรก็ตาม อยู่ระหว่างดำเนินการชันสูตรโดยละเอียด โดยการนำชิ้นส่วนบางส่วนไปทำซีทีสแกน ที่สถาบันนิติเวช รพ.ธรรมศาสตร์รังสิต เพื่อตรวจหาสิ่งแปลกปลอมและสารพิษบางอย่างที่ตกค้างในศพผู้เสียชีวิต ในส่วนของรายละเอียดผู้เสียชีวิต เช่น ส่วนสูง น้ำหนัก อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คาดศพฝรั่งถูกหั่นเป็นชาวมะกัน / ตร.สอบพบกลุ่มผู้ต้องหาเคยนำร่างเพื่อนต่างชาติไปเผาที่วัด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง