“ธนาธร” งานเข้า กกต.สั่ง ตั้งกรรมการสอบสวน ปมโอนทรัพย์สิน – ถือหุ้นสื่อ หลังสั่งรับเป็นเรื่องร้องเรียน เชิญ “ศรีสุวรรณ” ให้ถ้อยคำศุกร์นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องต่อกกต. เมื่อวันที่ 25 มี.ค. ขอให้กกต.ตรวจสอบว่านายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ขาดคุณสมบัติในการลงสมัคร ส.ส. หรือไม่

เนื่องจากขณะสมัครรับเลือกตั้งยังถือหุ้นบริษัทวี-ลัค มีเดีย จำกัด ซึ่งเป็นธุรกิจสื่อ ที่เข้าลักษณะต้องห้ามในการเป็นผู้มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งนั้น มีรายงานว่าสำนักงานกกต.ได้สั่งรับไว้เป็นเรื่องร้องเรียนแล้ว และตั้งคณะกรรมการสอบสวนโดยอยู่ระหว่างการดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐาน และแจ้งให้นายศรีสุวรรณ ในฐานะผู้ร้องมาให้ถ้อยคำในวันที่ 5 เม.ย. เวลา 13.30.น.

ขณะเดียวกันสำนักงานกกต.ก็ได้สั่งรับเรื่องที่นายศรีสุวรรณ ยื่นขอให้ตรวจสอบนายธนาธร กระทำการเข้าข่ายเป็นการหลอกลวงให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมผิดตามมาตรา 73 (5) ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. 2561จากกรณีอ้างว่าเป็นนักการเมืองคนแรกที่ใช้แนวทาง Blind trust คือโอนทรัพย์สินมูลค่า 5 พันล้านบาท ไปให้ trust หรือ กองทุน เป็นผู้ดูแล เป็นเรื่องร้องเรียน และตั้งคณะกรรมการสอบสวนแล้วเช่นกัน

ทั้งนี้นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า เพิ่งได้รับแจ้งว่าทางกกต.ว่ารับเรื่องที่ตนยื่นขอให้ตรวจสอบนายธนาธรถือหุ้นบริษัทวี-ลัค เข้าข่ายทำให้ขาดคุณสมบัติในการลงสมัครส.ส.หรือไม่ไว้พิจารณาแล้วและให้ตนไปให้ถ้อยคำในวันที่ 5 เม.ย. ซึ่งนอกจากตนจะไปให้ถ้อยคำแล้วก็จะได้ยื่นหลักฐานเพิ่มเติมต่อกกต.ด้วย


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน