ครอบครัวสุดเศร้า รับศพ พลทหาร เหยื่อวัยรุ่นทะเลาะวิวาท คว้าปากฉลามแทงเสียชีวิตช่วงวันสงกรานต์ พ่อลั่นไม่ยกโทษให้ จี้ดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม พี่สาว เผยสุดเสียใจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี พลทหารพลนิกร ยศมาร อายุ 22 ปี ทหาร ป.13 พัน.3 สังกัดกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยประจำจังหวัดหนองคาย (กกล.รส.จ.หนองคาย) ถูก นายนพดล ศิริ อายุ 25 ปี ใช้ขวดปากฉลามแทงใบหน้าและลำคอเสียชีวิต ขณะเข้าระงับเหตุทะเลาวิวาทในช่วงเทศกาลสงกรานต์เมื่อวันที่ 14 เม.ย.ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 16 เม.ย. นายสมบูรณ์ ยศมาร อายุ 53 ปี พร้อมด้วย นางสวลี สรรพอาสา อายุ 49 ปี พ่อและแม่ของพลทหารนิกร และ น.ส.อังคณา ยศมาร อายุ 29 ปี พี่สาว และญาติพี่น้อง ได้เดินทางมารับศพพลทหารพลนิกรที่โรงพยาบาลหนองคาย โดย พ.ต.เทียนชัย นาบุดดา รองเสนาธิการ กกล.รส.จ.หนองคาย นำเจ้าหน้าที่ทหาร กกล. ผลัดเปลี่ยนชุดทหาร บรรจุศพลงหีบศพ ธงชาติคลุมหีบศพ โดยญาติได้เรียกวิญญาณพลทหารพลนิกรให้ทราบว่าจะพากลับบ้านแล้ว

จากนั้น ได้ตั้งขบวนรับศพขึ้นรถทหารอย่างสมเกียรติ เคลื่อนออกจากโรงพยาบาลหนองคายไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดป่าบึงแก้ว บ้านดอนบก ต.รัตนวาปี อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย โดยจะมีพิธีรดน้ำศพเวลา 15.00 น. และฌาปนกิจวันที่ 17 เม.ย.นี้ ซึ่งพล.ท.ธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาคที่ 2 จะเดินทางมาร่วมพิธีด้วยตนเอง

นายสมบูรณ์ กล่าวว่า ตนมีลูก 2 คน คือ น.ส.อังคณา เป็นลูกคนโต พลทหารพลนิกรเป็นลูกคนเล็ก ตนทำงานอยู่ที่ จ.ชลบุรี เมื่อลูกชายเกณฑ์ทหารและเพิ่งติดทหารได้เพียง 5 เดือน ก็เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ ตนทำใจไม่ได้ ทันทีที่ทราบข่าวถึงกับช็อก ไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้กับลูก ก่อนที่ลูกจะติดทหารทำงานเป็นช่างเชื่อม บริษัทแห่งหนึ่งที่จ.ชลบุรี และกำลังเรียนต่อชั้นมัธยมไปด้วย เพราะลูกจบเพียงชั้น ป.6 ไม่ได้เรียนต่อ เพราะครอบครัวยากจน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

“ลูกชายนิสัยดี จิตใจดี ไม่เคยมีเรื่องกับใคร ชอบช่วยเหลือผู้อื่น โดยลูกชายบอกว่าหลังจากปลดประจำการทหารแล้ว จะเรียนต่อให้จบแล้วจะหางานดี ๆ ทำ พ่อก็ได้ติดต่องานไว้ให้ลูกชายบ้างแล้ว เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถ้าผู้ต้องหาจะอ้างว่าทำไปเพราะเมา ขาดสติ พ่อเห็นว่าเป็นเรื่องที่รับไม่ได้ จะมาอ้างว่าไม่รู้ตัว แล้วทำให้คนอื่นตายไม่ได้ อยากให้ดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม ถ้าญาติของผู้ต้องหาจะไปกราบศพก็ยินดี แต่จะไม่ยกโทษให้ผู้ต้องหา” นายสมบูรณ์ กล่าว

ด้าน น.ส.อังคณา กล่าวว่า ตนทำงานที่จ.ตราด ก่อนสงกรานต์น้องชายยังโทรศัพท์คุยกันว่าอยากให้พี่สาวกลับมาหาที่หนองคาย เพราะน้องไม่ได้หยุดสงกรานต์ ตนเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับน้องและไม่ให้อภัยผู้ต้องหาโดยเด็ดขาด

ด้าน ร.ต.วาสุกรี สีเลา หัวหน้าชุดปฏิบัติการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยประจำจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า พลทหารพลนิกร เป็นคนดี เรียบร้อย เชื่อฟังผู้บังคับบัญชา ชอบช่วยเหลือเพื่อนและผู้อื่นอยู่เสมอ ในวันเกิดเหตุตนเป็นผู้นำคณะไประงับเหตุ ไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น ในส่วนของการช่วยเหลือนั้น ผู้บังคับบัญชาได้กำชับให้ดูแลอย่างเต็มที่ ซึ่งจะมีการช่วยเหลือค่าใช้จ่ายการจัดงานศพทั้งหมด พร้อมจัดงานให้สมเกียรติตามแบบธรรมเนียมทหาร

ร.ต.วาสุกรี กล่าวต่อว่า ทหารทำประกันชีวิตกับหน่วยไว้ อยู่ระหว่างการสรุปพฤติกรรมการเสียชีวิต โดยค่าประกันอยู่ที่ 200,000 บาท หรือมากกว่า ค่าสินไหมทดแทน ทหารบก 28,000 บาท สวัสดิการช่วยเหลือโดยหน่วยทหารในอุดรธานี รอการส่งยอดอีกครั้ง สวัสดิการช่วยเหลือ โดย ป.13 และหน่วยรอง อยู่ระหว่างการพิจารณา ส่วนการปูนบำเหน็จ หน่วยประสานผ่าน มทบ.24 จะช่วยดำเนินการถ้าเข้าหลักเกณฑ์ตามระเบียบสามารถทำได้แต่อยู่ระหว่างการประสานงาน

สำหรับ พลทหารพลนิกร ยศมาร ชื่อเล่น จ๊อบ อายุ 22 ปี พ่อแม่หย่าร้างตั้งแต่เล็ก มีนางมาลี สุดชา ผู้เป็นยาย เลี้ยงดูมาตั้งแต่ 2 ขวบ เมื่อถึงกำหนดเข้ารับการเกณฑ์ทหาร ได้รับการตรวจเลือกเข้าเป็นทหารกองประจำการ ด้วยการจับสลาก รุ่นปี 2561 ผลัดที่ 2 สังกัดหน่วย ป.13 พัน 3 เมื่อวันที่ 1 พ.ย.2561 และเข้าปฏิบัติภารกิจรักษาความสงบเรียบร้อย ในนามหน่วย ร้อย.รส.ป.13 พัน 3 จ.หนองคาย เมื่อวันที่ 1 มี.ค.2562

จนกระทั่งช่วงเที่ยงคืนวันที่ 14 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้ออกลาดตระเวนและระงับเหตุวัยรุ่นทะเลาะวิวาทร่วมกับตำรวจ สภ.เมืองหนองคาย ที่ศูนย์การค้าเอเชียพีค จนถูกนายนพดล ศิริ ใช้ขวดปากฉลามแทงใบหน้าและลำคอเสียชีวิต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน