Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

ระดมจิตอาสา กว่า 5,000 "บิ๊ก คลีนนิ่ง" พื้นที่ เส้นทางเสด็จ เลียบพระนคร

26 เม.ย. 2562 - 11:19 น.

ระดมจิตอาสา บิ๊กคลีนนิ่งพื้นที่ร่วมงานพระราชพิธีบราชาภิเษก - เส้นทางเสด็จพระราชดำเนิน เลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตรา ทางสถลมารค เผยปรับภูมิทัศน์พร้อม 100% สมพระเกียรติสูงสูด

เมื่อวันที่ 26 เม.ย. ที่มณฑลพิธีสนามหลวง สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ ให้หน่วยพระราชทาน ร่วมกับประชาชนจิตอาสาพระราชทานตามแนวพระราชดำริ ร่วมปฏิบัติหน้าที่ในโครงการ “เราทำความดี ด้วยหัวใจ"

โดยระดมพลังความรัก ความสามัคคีทั้งของหน่วยงานในพระองค์ หน่วยงานราชการ ภาคเอกชน ชุมชน และประชาชน ร่วมกิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่ง (Big Cleaning) บริเวณพื้นที่จัดงานและพื้นที่ใกล้เคียงงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เพื่อร่วมกันพัฒนาล้างทำความสะอาดในเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางสถลมารคตลอดเส้นทาง

ต่อมาเวลา 08.00 น. พล.อ.ต. สุพิชัย สุนทรบุระ รองเลขาธิการพระราชวัง เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมจิตอาสา เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ “Big Cleaning บริเวณพื้นที่จัดงานและพื้นที่ใกล้เคียงงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก”

โดยมีพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. คณะผู้บริหาร ผู้แทนกระทรวงกลาโหม (กห.) กองทัพบก (ทบ.) กองทัพเรือ (ทร.) กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ข้าราชการเจ้าหน้าที่จาก 50 สำนักงานเขต หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนจิตอาสา รวมประมาณ 5,800 คน เข้าร่วม

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมจิตอาสา เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ “Big Cleaning บริเวณพื้นที่จัดงานและพื้นที่ใกล้เคียงงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก” กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นในวันที่ 26-27 เม.ย. เพื่อร่วมกันพัฒนาล้างทำความสะอาดในเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางสถลมารคตลอดเส้นทาง โดยวันนี้หน่วยพระราชทาน พร้อมด้วย กรุงเทพมหานคร เหล่าทัพ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนจิตอาสา จะร่วมกันพัฒนาทำความสะอาดตามจุดที่ได้รับมอบหมาย

โดยล้างทำความสะอาดคูคลองเมืองเดิม คลองหลอดวัดราชบพิธ คลองหลอดวัดราชนัดดา และฉีดน้ำล้างทำความสะอาด ทางเท้า ผิวจราจร จัดเก็บขยะ จัดแต่งกิ่งไม้ ทำความสะอาดป้ายจราจร ป้ายรถเมล์ ศาลาที่พักผู้โดยสาร และป้ายต่างๆ ริมถนนในเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค ระยะทาง 7.2 กิโลเมตร (กม.) ให้มีความสะอาด สวยงาม เป็นระเบียบเรียบร้อย และสมพระเกียรติ

โดยดำเนินการใน 20 เส้นทาง ประกอบด้วย 1.ถ.ราชดำเนินกลาง 2.ถ.บำรุงเมือง 3.ถ.เฟื่องนคร 4.ถ.ตะนาว 5.ถ.สิบสามห้าง 6.ถ.อัษฎางค์ 7.ถ.พระสุเมรุ 8.ถ.ราชดำเนินนอก 9.ถ.ราชินี 10.ถ.มหาราช 11.ถ.ดินสอ 12.ถ.ศิริพงษ์ 13.ถ.ตรีเพชร 14.ถ.ตรีทอง 15.ถ.หลานหลวง 16.ถ.กัลยาณไมตรี 17.ถ.นครสวรรค์ 18.ถ.พิษณุโลก 19.ถ.สุโขทัย และ 20. ถ.ราชสีมา โดยในวันนี้ทางกรุงเทพมหานครยังได้รับพระราชทานอาหารและเครื่องดื่ม 6,000 ชุดสำหรับแจกจ่ายจิตอาสาที่มาร่วมกิจกรรมด้วย

ขณะเดียวกัน หน่วยงานของกทม.ที่เกี่ยวข้องจะร่วมทำความสะอาดไปพร้อมกัน อาทิ สำนักสิ่งแวดล้อม ดำเนินการทำความสะอาดถนน จัดเก็บขยะและเศษวัสดุ การฉีดล้างทำความสะอาดพื้นถนน ทางเท้า ขอบดันหิน ตะแกรงระบายน้ำ ถังรองรับมูลฝอย สำนักการระบายน้ำ

ดำเนินการทำความสะอาดคูคลอง เก็บขยะในคลอง ขัดล้างทำความสะอาดผนังเขื่อนคลอง ท่อระบายน้ำริมถนนในเส้นทางเสด็จ สำนัการจราจรและขนส่ง ล้างทำความสะอาดป้ายจราจรและป้ายต่างๆ ริมถนน และไฟฟ้าส่องสว่าง ตลอดจนตรวจสอบความเรียบร้อยในการประดับไม้ดอกและตกแต่งต้นไม้ตลอดเส้นทางเสด็จ

ส่วนในวันที่ 27 เม.ย.จะเป็นงานขีดสีตีเส้นการจราจร ทาสีตามแนวเขื่อน คู คลอง กทม.โดยสำนักการจราจรและขนส่ง จะจัดหาผู้เชี่ยวชาญ ร่วมกับจิตอาสาที่มีความสามารถเฉพาะทางดังกล่าวในการดำเนินการ

สำหรับการปรับปรุงภูมิทัศน์เส้นทางเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค ปัจจุบันได้ดำเนินการแล้วเสร็จเกือบร้อยละ 100 เหลือเพียงการประดับดอกไม้และตกแต่งต้นไม้สวยงาม และแก้ไขจุดบกพร่องบางประการ

เช่น ไฟฟ้าส่องสว่างจะประสานไปยังการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) เข้าดำเนินการเพิ่มเติม คาดในวันที่ 30 เม.ย.นี้งานจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ ในส่วนของงานอื่นที่กทม.ได้รับมอบหมาย อาทิ การจัดเตรียมที่พัก กทม.ได้เปิดให้อาคารกีฬาเวสน์ ศูนย์เยาวชนไทย-ญี่ปุ่น (ดินแดง) คอยรองรับประชาชน รวมถึงการจัดสุขาเคลื่อนที่กทม.จะจัดรถสุขาไว้บริการประชาชนโดยรอบพื้นที่

โดยจะจัดจุดบริการที่ประชาชนได้รับความสะดวกสูงสุด รวมถึงประสานไปยังอาคารบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่เพื่อเปิดสุขาร่วมให้บริการ ซึ่งมีประชาชนกว่า 200 รายให้ความร่วมมือ โดยให้ประชาชนสังเกตจากป้ายที่ติดอยู่หน้าอาคารดังกล่าว ทั้งนี้ กทม.เชื่อว่าการปรับปรุงภูมิทัศน์มีความพร้อมตลอดเส้นทาง เพื่อให้งานสมพระเกียรติสูงสุด


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ระดมจิตอาสา กว่า 5,000 "บิ๊ก คลีนนิ่ง" พื้นที่ เส้นทางเสด็จ เลียบพระนคร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง