ดีเดย์ 7 พ.ค.! กกต. ประกาศรับรอง ส.ส. ยึดสูตร กรธ. พรรคคะแนนต่ำค่าเฉลี่ยได้เข้าสภา

1 พ.ค. 2562 - 17:59 น.

ดีเดย์ 7 พ.ค.! กกต. ประกาศรับรอง ส.ส. ยึดสูตร กรธ. พรรคคะแนนต่ำค่าเฉลี่ยได้เข้าสภา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เมื่อวันที่ 30 เม.ย. ที่ประชุมกกต. มีมติเห็นชอบที่จะให้มีการประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ‪ในวันที่ 7 พ.ค.‬ และประกาศรับรองผลการเลือกตั้งส.ส.แบบบัญชีรายชื่อในวันที่ 8 พ.ค ก่อนวันสุดท้ายของกรอบระยะ 150 วัน ที่ กกต.ต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จตามรัฐธรรมนูญมาตรา 268

ทั้งนี้กกต.ไม่สามารถประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.ทั้ง 2 แบบพร้อมกันได้ เนื่องจาก พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.มาตรา 127 กำหนดให้ กกต. ต้องประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส. แบบแบ่งเขตเลือกตั้งก่อนแล้วจึงดำเนินการคิดคำนวณ จัดสรรส.ส.แบบบัญชีรายชื่อตามมาตรา 129 ก่อนที่จะประกาศรับรอง

อย่างไรก็ตามมีรายงานว่า เมื่อวันที่ 25 เม.ย.ที่ผ่านมา สำนักงาน กกต. ได้มีหนังสือแจ้งเวียนถึงผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดทุกจังหวัด ขอให้ตรวจสอบและเร่งรัดสรุปสำนวนเรื่องร้องคัดค้านโดยเฉพาะกรณีที่ผู้ถูกร้อง เป็นผู้ที่อยู่ในเกณฑ์พิจารณาได้รับเลือกตั้ง โดยให้เสนอเรื่องเข้ามายังสำนักงาน กกต.กลาง ให้แล้วเสร็จภายใน‪สัปดาห์นี้‬ เพื่อจะเป็นข้อมูลให้กับ กกต. ในการพิจารณาว่าเขตใดจะประกาศรับรองผลและเขตใดที่กกต.จะแขวนไว้ยังไม่ประกาศรับรองผลในช่วงต้นสัปดาห์หน้า

ขณะที่การคิดคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เพื่อจัดสรรให้กับพรรคการเมืองนั้น เบื้องต้นสำนักงาน กกต. จะเสนอให้ยึดวิธีคำนวณของคณะกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) ที่มีพรรคการเมืองซึ่งได้คะแนนต่ำกว่าค่าเฉลี่ย ส.ส 1 คน จำนวน 27 พรรค ได้รับการจัดสรร มาดำเนินการจัดสรร เนื่องจากยังไม่มั่นใจว่าศาลรัฐธรรมนูญ จะพิจารณาคำร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน กรณี พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 128 พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 91 ทันก่อนวันที่ ‪9 พ.ค.‬หรือไม่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ดีเดย์ 7 พ.ค.! กกต. ประกาศรับรอง ส.ส. ยึดสูตร กรธ. พรรคคะแนนต่ำค่าเฉลี่ยได้เข้าสภา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง