‘ไบร์ท’มือไขควงชวดประกัน-ส่งนอนคุกทันที!!

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 14 มี.ค. ที่ศาลอาญา ร.ต.อ.ธันว์ธวัช อนุรักษ์นิยม พนักงานสอบสวน กก.5 บก.ป. นำตัวนายกรกนก อายุ 22 ปี นายเดชาธร อายุ 20 ปี ส.ต.ชรินทร อายุ 20 ปี นายญาณวัฒน์ อายุ 19 ปี นายเรวัติ อายุ 20 ปี นายกฤตนันท์ อายุ 20 ปี นายเศรษฐา อายุ 26 ปี นายธีราพัฒน์ อายุ 19 ปี นายธีรธานนท์ อายุ 20 ปี นายภาคิน อายุ 18 ปีเศษ น.ส.ณชพัฒน์ อายุ 20 ปี นายศุภสิทธิ์ อายุ 20 ปี นายอธิบดี อายุ 21 ปี นายชินกิตติ์ อายุ 21 ปี และน.ส.มาริสา อายุ 20 ปี ซึ่งเป็นชาวจ.เพชรบุรี และ จ.ประจวบคีรีขันธ์

ผู้ต้องหาที่ 1-15 ร่วมกันก่อเหตุใช้ไขควงแทงศีรษะ นายธีระพงษ์ ฐิตะฐาน หรือน้องปอนด์ อายุ 24 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตเพชรบุรี เสียชีวิตอย่างโหดเหี้ยม มายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรกเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 14-25 มี.ค.นี้ เนื่องจากต้องสอบสวนปากคำพยานอีก 15 ปากและรอผลการตรวจลายพิมพ์นิ้วมือผู้ต้องหาจากกองทะเบียนประวัติอาชญากร ผลตรวจพิสูจน์ของกลางทางคดี ผลการตรวจสอบผลการชันสูตรบาดแผล และผลการชันสูตรพลิกศพ

โดยพนักงานสอบสวนได้คัดค้านการให้ประกันตัวผู้ต้องหาทั้งหมด เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง การกระทำของกลุ่มผู้ต้องหาไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง หากได้รับการปล่อยชั่วคราวเกรงว่าจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ประกอบกับพนักงานสอบสวน สภ.ชะอำ แจ้งเหตุว่ามีกลุ่มบุคคลไปข่มขู่พยานทางคดี

ทั้งนี้คำร้องฝากขังระบุพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 25 ก.พ.2560 เวลาประมาณ 01.30 น. พนักงานสอบสวน สภ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ได้รับแจ้งมีกลุ่มวัยรุ่นบุกรุกเข้าไปทำร้ายร่างกายบุคคลที่อยู่ในห้องเลขที่ 13 หอพักเกรียงไกร 13 หมู่ที่ 5 ต.สามพระยา อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ที่เกิดเหตุพบนายธีรพงศ์ หรือ ปอนด์ ฐิตะฐาน อายุ 24 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยศิลปากรฯ ได้รับบาดเจ็บบริเวณศีรษะ โดยเสียชีวิตในเวลาต่อมา

จากการสืบสวนสอบสวน การตรวจสถานที่เกิดเหตุ และรวบรวมพยานหลักฐานกล้องวงจรปิด ทราบว่ากลุ่มผู้ต้องหา 15 คน และเยาวชนชาย 1 ราย ได้ร่วมกันบุกรุกเข้าไปทำร้ายผู้ตายถึงในห้องพัก โดยใช้ไขควงซึ่งวางอยู่ในห้องที่เกิดเหตุเป็นอาวุธแทงที่บริเวณศีรษะนายธีรพงศ์ และยังได้ใช้ขวด มีด เป็นอาวุธร่วมกันทำร้ายร่างกายเพื่อนของผู้ตาย ซึ่งอยู่ในห้องที่เกิดเหตุให้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งพนักงานสอบสวน สภ.ชะอำ ได้รับคำร้องทุกข์เมื่อวันที่ 6 มี.ค.ที่ผ่านมา และจากการสืบสวนสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐาน เชื่อว่ากลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 16 คน ได้ร่วมกันบุกรุกเข้าไปก่อเหตุจริง


สาเหตุมาจากนายเดชาธร ผู้ต้องหาที่ 2 ซึ่งเป็นแฟนเก่าของน.ส.ณชพัฒน์ ผู้ต้องหาที่ 11 ได้โกรธเคืองกับผู้ที่อาศัยอยู่ในหอพักเกรียงไกร สถานที่เกิดเหตุที่ได้คบหา น.ส.ณชพัฒน์ ผู้ต้องหาที่ 11 แฟนเก่าแล้วเลิกรากันไป จึงได้ชวนพรรคพวกไปดูลาดเลาที่หอพักแต่ไม่เจอตัวผู้อาศัยดังกล่าว แต่พบนายธีรพงศ์กับพวกอยู่ในห้องพัก จึงร่วมกันทำร้ายร่างกายด้วยการใช้ไขควงเป็นอาวุธแทง ที่บริเวณศีรษะของนายธีรพงศ์จนได้รับบาดเจ็บและถึงแก่ความตายในเวลาต่อมา

โดยพนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาทั้งหมดร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 288, ความผิดฐานร่วมกันเป็นซ่องโจร ตามมาตรา 210, ร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่กาย มาตรา 295, ร่วมกันบุกรุกเคหสถานในเวลากลางคืน โดยใช้กำลังประทุษร้าย โดยมีอาวุธ โดยร่วมกันกระทำผิดตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป ตามมาตรา 362, 365 (1)-(3) ทั้งนี้ ชั้นสอบสวนผู้ต้องหาที่ 1-15 ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา สำหรับผู้ต้องหาที่ 16 ซึ่งเป็นเยาวชนที่ร่วมกระทำผิด พนักงานสอบสวน สภ.ชะอำ ได้ควบคุมตัวเพื่อดำเนินการส่งตัวต่อศาลเยาวชนและครอบครัวต่อไป ศาลพิจารณาคำร้องและสอบถามผู้ต้องหาแล้วไม่คัดค้าน จึงอนุญาตให้ฝากขังได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังพนักงานสอบสวนยื่นคำร้องฝากขังแล้ว ญาติผู้ต้องหาทยอยยื่นคำร้องและหลักทรัพย์เพื่อขอปล่อยชั่วคราว ต่อมาศาลพิจารณาแล้วคัดค้านการประกันตัว นายเดชาธร อายุ 20 ปี ผู้ต้องหาที่ 2 ส่วนผู้ต้องหาคนอื่นๆอีก 14 คนอนุญาตให้ประกันตัวออกไป รวมทั้งเยาวชนอีก 1 คนที่ถูกส่งตัวไปที่ศาลเยาวชนและครอบครัวจ.เพชรบุรี ศาลก็ให้ประกันตัวเช่นกัน

อ่านข่าว ตร.หิ้วฝากขัง! 16โจ๋ทีมฆ่าอ้างต่อสู้ป้องกันตัว เหตุปอนด์รูปร่างใหญ่โตกว่า!!