“ลูกป๋า” อาลัยรัฐบุรุษ ฝ่าวิกฤต-คนปองร้าย เปรียบ พล.อ.เปรม เหมือนพ่อคนที่สอง เผยบุคลิกเป็นคนเงียบแต่เด็ดขาด ชี้ ยากจะมี “ป๋า2”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 26 พ.ค. พล.อ.อู้ด เบื้องบน อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม และนายทหารคนสนิท พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ เปิดเผยว่า สิ่งที่ท่านได้ทำไว้ถือว่าเป็นประโยชน์และคุณูปการต่อแผ่นดินอย่างมาก เป็นแบบอย่างในหลายเรื่อง เช่น การเป็นผู้บังคับบัญชาที่ดี ยึดมั่นการปฏิบัติเพื่อตอบแทนคุณแผ่นดิน ที่สำคัญคือไม่ทุจริตคอรัปชั่นฉ้อราษฎร์บังหลวง

ทั้งนี้ ตนเคยดำรงตำแหน่งนายทหารคนสนิทของท่านเมื่อปีพ.ศ.2514 เห็นท่านผ่านเหตุการณ์วิกฤติหลายอย่างที่ต้องตัดสินใจ บุคลิกตั้งแต่ท่านดำรงตำแหน่งในกองทัพจนมาเป็นนายกรัฐมนตรี ทุกคนจะทราบดีว่าเป็นคนเงียบแต่เด็ดขาด จะให้ นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นคนพูดแทนท่าน เพราะท่านเห็นว่าถ้าพูดไปก่อนแล้วพูดผิด ใครจะแก้แทนยาก ท่านก็จะพูดแต่เรื่องใหญ่ๆ และเป็นทางการเท่านั้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เมื่อถามว่าในฐานะที่ถูกเรียกว่า ลูกป๋า ท่านดูแลและให้ความเมตตาอย่างไร พล.อ.อู้ด กล่าวว่า สิ่งที่ท่านทำมีมากมาย ไม่สามารถกล่าวตรงนี้ได้หมด เรียกได้ว่าท่านเปรียบเสมือนพ่อคนที่สอง ให้คำสอนคำเตือนทุกอย่าง โดยเฉพาะเรื่องของการมีสติ คิดพิจารณาแก้ไขปัญหาอย่างรอบคอบ ซึ่งท่านสามารถผ่านวิกฤตการเมือง เหตุการณ์ปองร้ายมาได้ จนเป็นรัฐบุรุษ ซึ่งเป็นเรื่องยากที่ใครจะเป็นแบบป๋าได้อีก

______________________________________

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน