Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 21 ก.ย. 2563

ตร.พบลายนิ้วมือแฝงถุงใส่ชิ้นส่วนฆ่าหั่นศพ ส่งหลักฐานให้สน.-สถานทูตต่างประเทศตรวจพิสูจน์

28 ก.ย. 2559 - 19:16 น.

จากกรณีที่ชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าไขปมคดีพบศพชายต่างชาตินิรนามผมสีทองถูกชำแหละเป็นชิ้นส่วน 6 ส่วนยัดอยู่ในตู้แช่ขนาดใหญ่ ในอาคารพาณิชย์ ซ.สุขุมวิท 56 ย่านพระโขนง กทม. เพื่อหาหลักฐานคราบเลือดและลายนิ้วมือแฝงเพิ่มเติม ขณะเดียวกันตำรวจรู้ตัวสาวคนสนิทที่ดูแลนายโรเบิร์ต โลแกน แกรนดี้ อายุ 65 ปี เพื่อนสนิทของนายเฮอร์เบิร์ด เครก ลา ฟอง (นายวิลเลี่ยม ปีเตอร์ จอห์นสัน) ที่ป่วยเป็นมะเร็งเสียชีวิต และเผาศพที่วัดย่านห้วยขวางไปเมื่อมี.ค.ที่ผ่านมา ตำรวจคาดปมสังหารศพต่างชาตินิรนามเป็นพวกรักร่วมเพศชำแหละฝรั่งแช่เก็บไว้ 8 ปี ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

อ่านข่าว ผลศพ-หั่นยัดตู้เย็น สงสัยโดนวางยาพิษ ติตตามตัวเมียคนไทย”ปีเตอร์”ผู้ต้องหาคนสำคัญ

201609271308394-20140401185156

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 13.30น. วันที่ 28 ก.ย. ที่สน.พระโขนง พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เรียกประชุมชุดทำงานเร่งรัดคลี่คลายคดีและชุดสอบสวน เพื่อตรวจสอบพยานหลักฐานทั้งหมด พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผบช.น. พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รองผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.อัศวยุทธ นุชพุ่ม รองผบก.น.5 พ.ต.อ.บรรลือศักดิ์ ขลิบเงิน รอง ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รองผบก.ทท. พ.ต.อ.ชนิน วชิรปาณีกูล ผกก.สน.พระโขนง พ.ต.ท.เสถียร วิชญ์ธนมาลา รองผกก.(สอบสวน) สน.พระโขนง เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน บก.สส.บช.น. กก.สส.บก.น.5 และสน.พระโขนง
พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า สำหรับคดีนี้มีความคืบหน้าไปอีกระดับหนึ่งแต่ยังต้องผลทางนิติวิทยาศาสตร์ ส่วนการสอบพยานบุคคลที่เกี่ยวข้องด้วยตนเอง และนำตัวพยานไปชี้จุดที่เกิดเหตุทั้งสองสถานที่ซึ่งมีความสอดคล้องกับคำให้การสำนวนคดีตรงทุกจุด ยอมรับว่าพยานให้การเป็นประโยชน์มากกับรูปคดีแต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ รวมถึงการตรวจค้นพยานหลักฐานเพิ่มเติมพบลายนิ้วมือแฝงที่อยู่บนถุงดำที่ใช้ห่อชิ้นส่วนศพและจุดต่างๆในที่เกิดเหตุอยู่ระหว่างตรวจสอบหาลายนิ้วมือแฝง รวมถึงการตรวจสอบทางพิษวิทยาเพื่อหาสารพิษ หรือสารแปลกปลอมในชิ้นส่วนผู้ตายว่ามีหรือไม่ ขณะนี้ตนได้ตั้งข้อสันนิษฐานว่า ผู้ตายนั้นมีผู้ถูกทำให้ตายไว้ก่อน ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจพิสูจน์รอบด้านคือผลทางนิติวิทยาศาสตร์ พยานหลักฐาน พยานบุคคล เพื่อนำมารวบรวมเชื่อมโยงในส่วนต่างๆ
พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า ส่วนเรื่องการสอบปากคำผู้ต้องหาทั้ง 3 คนยังคงให้การปฏิเสธว่า ศพที่พบดังกล่าวนั้นเป็นของเพื่อนตน ที่ตายด้วยโรคมะเร็งไปก่อนหน้านี้ แต่ทางเจ้าหน้าที่เชื่อว่าต้องเป็นผู้ต้องสงสัย 1 ใน 3 คนนี้ ส่วนการตรวจสอบศพที่ถูกชำแหละนั้นยังคงรอผลการชันสูตรจากนิติเวชรพ.จุฬาฯ จากการสอบถามแพทย์นิติเวช จุฬาฯ สามารถระบุเบื้องต้นได้ว่า ผู้ตายเป็นชายชาวยุโรป อายุประมาณ 40-45 ปี ไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด ก่อนศพจะถูกแช่นั้นพบว่ามีการเสียชีวิตและศพเริ่มเน่ามาก่อน
ส่วนการชันสูตรในด้านอื่นจะต้องรอผลการตรวจอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากจะต้องนำศพเข้าไปตรวจพิสูจน์อย่างละเอียดในห้องแลป (ตรวจสอบพิษวิทยา) จนถึงขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการพิมพ์และเก็บลายนิ้วมือผู้ตายแล้ว ซึ่งอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์อยู่ หลังจากนี้สั่งการพร้อมทั้งแจกแผ่นซีดีที่มีลายนิ้วมือผู้ตาย เพื่อส่งให้ทุกสน.ที่มีสถานทูตต่างประเทศทั้งหมดที่อยู่ในพื้นที่รับผิดชอบนั้นนำไปตรวจพิสูจน์ตัวบุคคล ส่วนเรื่องพบข้อสังเกตว่าศพผู้ตายสวมใส่รองเท้ากีฬาที่ผลิตเมื่อปี 2008 หรือ 2551 มีสภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์ไม่สึกหรอมากนัก และเสื้อที่ใส่เลิกผลิตในปี 2006 หรือ 2549 อยู่ระหว่างตรวจสอบระยะเวลาการเสียชีวิตผู้ตายนั้นยังไม่สามารถระบุได้
ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงประเด็นอาจจะเกิดจากปมพิศวาสชู้สาวหรือไม่นั้น ทางพล.ต.ท.ศานิตย์ ระบุว่า สาเหตุทั้งหมดนั้นก็มีส่วนที่เป็นไปได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจะต้องรอผลการตรวจพิสูจน์ก่อนว่า ผู้ตายนั้นเป็นใครและสัญชาติใดกันแน่ อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ จะนำผลการดำเนินการทั้งหมดที่ได้มาตรวจสอบหาความเชื่อมโยงของคดีนี้ต่อไป
วันเดียวกัน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว (ผกก.ทท.) กล่าวว่า ชุดสืบสวนคดีฆ่าหั่นศพในตู้แช่หารือเอฟบีไอ สหรัฐอเมริกา ได้ข้อมูลสำคัญหลายส่วน ซึ่งเอฟบีไอยืนยันผู้ต้องหาทั้ง 3 คนเป็นชาวอเมริกัน โดยตรวจสอบจากฐานข้อมูลบุคคลของสหรัฐอเมริกาและยืนยันด้วยดีเอ็นเอ แต่เอฟบีไอไม่มีประวัติของศพในตู้แช่ และการทำซีทีสแกนของทีมแพทย์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ยังไม่สามารถยืนยันตัวบุคคลของผู้เสียชีวิตได้ ขณะนี้ข้อมูลทั้งหมดถูกรวบรวมไว้ในสำนวนการสอบสวน เพื่อดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ต้องหา อย่างไรก็ตาม จากการสอบปากคำผู้ต้องหาทั้งสามคน ยืนยันไม่รู้จักกับผู้ตาย แต่ยังไม่ให้การเกี่ยวกับที่มาของศพ นอกจากนี้ ผบก.ทท. ยืนยันผู้ต้องหากลุ่มนี้เป็นแก๊งปลอมพาสปอร์ต โดยใช้ไทยเป็นฐานในการกระทำผิด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร.พบลายนิ้วมือแฝงถุงใส่ชิ้นส่วนฆ่าหั่นศพ ส่งหลักฐานให้สน.-สถานทูตต่างประเทศตรวจพิสูจน์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง