เมื่อวันที่ 16 มี.ค. ที่กองปราบปราม พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ เสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชา คณะทำงานพิเศษฝ่ายกฎหมาย คณะรักษาความสงบแหง่ชาติ (คสช.) คุมตัวนายวันชัย อยู่เกิด อายุ 63 ปี ชาวจ.ชัยนาท ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจ.อุทัยธานี ข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน ที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ไว้ในครอบครอง ส่งมอบต่อพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. และพล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. ดำเนินคดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การจับกุมดังกล่าวสืบเนื่องจากคดีจับกุม นายสมนึก ปานศิลา หรือแก่ อายุ 56 ปี ซึ่งเป็นผู้ขายอาวุธปืนเอ็ม 16 ให้กับนายบุญยิ่ง หรือดำ จันทร กับพวก ที่ร่วมกันก่อเหตุสังหารนายบุญจันทร์ ชาลีนิวัฒน์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ต.ลานสัก อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี และก่อเหตุยิงชาวบ้านเสียชีวิตอีก 3 ศพ กลางวงพนันไฮโล ที่บ้านเลขที่ 99/7 หมู่ 5 ต.น้ำรอบ อ.ลานสัก ซึ่งนายสมนึกให้การซัดทอด ว่าไปซื้อปืนกระบอกดังกล่าวต่อจากนายวันชัยอีกทอดหนึ่ง แต่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดี

เบื้องต้น นายวันชัยให้การรับสารภาพว่า ขายปืนเอ็ม 16 ให้กับนายสมนึกจริง โดยซื้อมาจากคนรู้จักกันซึ่งอยู่ที่กทม.ในราคา 10,000 บาท ก่อนขายต่อให้นายสมนึก ในราคา 12,000 บาท โดยไม่ทราบว่านายสมนึกนำไปใช้ทำอะไร ภายหลังการสอบสวนจึงได้คุมตัวนายวันชัย ส่งให้สภ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน