ตร.เค้นสอบ 9 ผู้ต้องสงสัยขยายผลจับอาวุธสงคราม ประสานประเทศเพื่อนบ้านล่าตัว‘โกตี๋’

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 20 มี.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. กล่าวถึงการตรวจค้นเป้าหมาย 9 จุด ตรวจยึดอาวุธสงครามเครือข่ายนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ “โกตี๋ แดงปทุมธานี” ผู้ต้องหาคดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูงได้เป็นจำนวนมาก ว่า กลุ่มนี้มีการเคลื่อนไหวอย่างมากในสถานการณ์การชุมนุมทางการเมืองที่ผ่านมา มีการระดมคน อาวุธ และเงินทุนจำนวนมาก เพื่อใช้ในการก่อความไม่สงบ ซึ่งการปฏิบัติการครั้งนี้เป็นการบูรณาการกันในหลายหน่วยงาน โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ลงไปอำนวยการการปฏิบัติด้วยตนเอง

อ่านข่าว รบ.-คสช.โตจัดฉาก โกตี๋โผล่ ซัดกลับ-ไม่เนียน ตร.ยันโยงวัดธรรมกาย และเตรียมสังหาร”บิ๊กตู่” โพลสะท้อนรัฐบาลอีก ชื่นชมทำประเทศสงบ สอบตก-แก้เศรษฐกิจ

ส่วนที่มีการมองว่ากรณีเป็นการจัดฉากโดยเจ้าหน้าที่รัฐ อยากให้พิจารณาจากของกลางอาวุธสงครามที่ยึดได้ และบุคคลต้องสงสัย 9 ราย ที่ถูกควบคุมตัว ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ทหารอยู่ระหว่างการซักถาม โดยผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมตัวยอมรับว่า มีการสะสมอาวุธดังกล่าว เพื่อดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง ขณะนี้การตรวจค้นยังดำเนินการอยู่ ซึ่งจะมีการขยายผลเพิ่มเติมถึงบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด รวมทั้งตรวจสอบความเชื่อมโยงถึงท่อน้ำเลี้ยงด้วย

กรณีนี้เรามีพยานหลักฐาน มีคำให้การซัดทอดของผู้ต้องสงสัย เชื่อมโยงกับข้อมูลด้านการข่าวสอดคล้องกัน เจ้าหน้าที่รัฐคงไม่ปรักปรำใคร เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ คงไม่ใช่แบบนั้น ส่วนการดำเนินคดีขณะนี้ผู้ต้องสงสัยอยู่ในการควบคุมตัวของทหาร หากมีการส่งตัวมาก็มีการสอบสวนหากเข้าข้อกฎหมาย เข้าองค์ประกอบความผิดก็สามารถดำเนินคดีได้อยู่แล้ว ทุกอย่างต้องดำเนินการอย่างโปร่งใส และเปิดเผยได้ในส่วนที่ไม่กระทบต่อการสอบสวนเพื่อตอบข้อสงสัยของประชาชนได้


พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวอีกว่า บุคคลกลุ่มนี้จากการข่าวมีการปลุกระดมทางโซเชียลมีเดีย ทางสื่อธรรมดาด้วย พยายามปลุกระดมเพื่อลดความน่าเชื่อถือของคสช.และรัฐบาล มีความเกี่ยวข้องกับการลอบสังหารผู้นำประเทศ รวมทั้งบุคคลสำคัญ เชื่อมโยงกับการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย ทำให้การตรวจค้นเป็นไปด้วยความยากลำบาก ซึ่งตำรวจมีการสืบสวน เก็บรวบรวมพยานหลักฐานตลอดมา ทุกอย่างมีความเชื่อมโยงกัน ทำให้เชื่อว่ามีความพยายามที่จะทำให้เกิดเหตุขึ้นจริง จนเป็นที่มาของปฏิบัติการในครั้งนี้ และจะตรวจสอบความเชื่อมโยงกับเหตุการณ์อาวุธปืนหายภายในค่ายตชด.ที่ จ.อุดรธานี เมื่อปี 2554 ด้วยหรือไม่ ซึ่งกรณีนี้มีการลงโทษให้ออกเจ้าหน้าที่หลายราย รวมทั้งมีการดำเนินคดีอาญาด้วย นอกจากนี้จะตรวจสอบความเชื่อมโยงกับเหตุวินาศกรรมในพื้นที่ กทม.ก่อนหน้านี้ด้วย

เมื่อถามว่า การติดตามนำตัวโกตี๋มาดำเนินคดีพ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนหาข่าวว่าโกตี๋อยู่ในประเทศใด กำลังดำเนินการเพื่อให้มีการส่งตัวมาดำเนินคดี อาจมีอุปสรรคในการประสานงานบ้าง ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติ แต่ขอให้ทุกฝ่ายไม่ต้องกังวล เพราะคดีมีอายุความอยู่ ขณะนี้เราก็พยายามใช้ทุกช่องทางในการประสานงาน ทั้งความสัมพันธ์ระดับรัฐบาล และระดับเจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจ ซึ่งเรามีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน และจนถึงขณะนี้มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง

เมื่อถามว่า ผู้ต้องสงสัยทั้ง 9 ราย ยอมรับว่าจะนำอาวุธไปสังหารผู้นำประเทศด้วยหรือไม่ พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า ขณะนี้กำลังซักถามอยู่ แต่ไม่ขอลงรายละเอียด โดยปกติเจ้าหน้าที่จะมีการซักถามทุกประเด็นอยู่แล้ว โดยทั้ง 9 คน ก็ให้การที่เป็นประโยชน์ต่อทางการ เพื่อนำไปขยายผลต่อ สำหรับอาวุธที่เจ้าหน้าที่ยึดได้ ทราบว่าเป็นการสะสมมาก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่พบพิรุธแต่ต้นเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา

ส่วนจะมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มเสื้อแดงบางกลุ่มหรือไม่นั้น ต้องตรวจสอบอีกครั้ง แต่ปกติโกตี๋ มีความชัดเจนเรื่องจุดยืนอยู่แล้ว พร้อมกันนี้มีการตรวจสอบว่ามีนักการเมือง เข้ามาเกี่ยวข้องในการลอบสังหารผู้นำประเทศ การสะสมอาวุธ และขัดขวางการเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายด้วยหรือไม่