เปิดชีวิต กำนันเป๊าะ นักการเมืองดัง! ก่อนปิดตำนาน "เจ้าพ่อเมืองชล"

17 มิ.ย. 2562 - 08:46 น.

เปิดประวัติ กำนันเป๊าะ ผู้กว้างขวางในภาคตะวันออก จนได้รับการขนานนามว่า “เจ้าพ่อเมืองชล” ก่อนถูกคอมมานโดบุกจับ กระทั่งเสียชีวิตแล้วที่โรงพยาบาล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ถือเป็นการสูญเสียบุคคลสำคัญของ จ.ชลบุรี สำหรับการจากไปไม่มีวันกลับของ นายสมชาย คุณปลื้ม หรือ กำนันเป๊าะ หลังได้รับการพักการลงโทษเมื่อปี 2561 และเข้ารับการรักษาโรคมะเร็งระยะสุดท้ายมาตลอด ก่อนจะเสียชีวิตเมื่อเวลา 03.00 น. ของวันที่ 17 มิ.ย.

ล่าสุดวันที่ 17 มิ.ย. นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา อดีตหัวหน้าพรรคพลังชล เปิดเผยว่า บิดาได้เสียชีวิตแล้ว และจะมีพิธีรดน้ำศพในเวลา 15.00 น.วันที่ 18 มิ.ย. ที่วัดแจ้งเจริญดอน หนองมน ต.แสนสุข อ. เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี

สำหรับประวัติ นายสมชาย คุณปลื้ม หรือ กำนันเป๊าะ เกิดเมื่อวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2480 เป็นนักการเมือง นักธุรกิจ ชาวจังหวัดชลบุรี ผู้กว้างขวางในภาคตะวันออก และเคยเป็นอดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข ที่มีผลงานมากมาย จนทำให้ชลบุรีเป็นเมืองที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ นอกจากนี้ยังอยู่เบื้องหลังและสนับสนุนนักการเมืองภาคตะวันออกหลายคน จนได้รับการขนานนามว่า “เจ้าพ่อเมืองชล”

นายสมชาย คุณปลื้ม หรือ กำนันเป๊าะ (แฟ้มภาพ)

นายสมชาย คุณปลื้ม หรือ กำนันเป๊าะ (แฟ้มภาพ)

ด้านชีวิตส่วนตัว นายสมชาย สมรสกับ นางสติล คุณปลื้ม มีบุตร-ธิดา รวม 5 คน ลูกชายทั้ง 4 คนเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง และดำรงตำแหน่งทางการเมืองทั้งระดับประเทศและระดับท้องถิ่น

กระทั่งกลายเป็นข่าวครึกโครมเมื่อ กำนันเป๊าะ ถูกเจ้าหน้าที่หน่วยคอมมานโดบุกเข้าจับกุมระหว่างหลบหนีคดีจ้างวานฆ่า นายประยูร สิทธิโชติ หรือ กำนันยูร อดีตกำนัน ต.เสม็ด อ.เมือง จ.ชลบุรี เมื่อปี 2546 และหมายจับคดีบุกรุกเขาไม้แก้ว ก่อนถูกจับกุมได้เมื่อวันที่ 30 ม.ค.2556

ต่อมาศาลจัดสินจำคุกกำนันเป๊าะ 5 ปี 4 เดือน และยึดทรัพย์ในคดีทุจริตซื้อที่ดินเขาไม้แก้ว และจำคุก 25 ปี คดีจ้างวานฆ่านายประยูร กระทั่งเมื่อปี 2561 กำนันเป๊าะได้รับการพักการลงโทษกรณีพิเศษตามหลักเกณฑ์ของกรมราชทัณฑ์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) ชี้แจงว่า ศาลพิพากษาลงโทษจำคุกนายสมชาย รวม 28 ปี 4 เดือน ได้รับพระราชทานอภัยโทษลดโทษรวม 3 ครั้ง คือ ปี 2558 และปี 2559 จำนวน 2 ครั้ง เหลือกำหนดโทษครั้งหลังสุด 10 ปี 18 เดือน 20 วัน ต้องโทษจำคุกมาแล้ว 4 ปี 9 เดือน 25 วัน เหลือโทษจำต่อไป 6 ปี 8 เดือน 25 วัน อีกทั้ง นายสมชายมีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์พักการลงโทษกรณีมีเหตุพิเศษ เนื่องจากเจ็บป่วยร้ายแรง หรือพิการ หรือมีอายุตั้งแต่ 70 ปีขึ้นไป เป็นนักโทษเด็ดขาด ชั้นเยี่ยม ต้องจำมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ของกำหนดโทษครั้งหลังสุด

เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัว กำนันเป๊าะ (แฟ้มภาพ)

เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัว กำนันเป๊าะ (แฟ้มภาพ)

และมีอาการเจ็บป่วยร้ายแรงซึ่งไม่สามารถรักษาให้หายขาด และอาการอยู่ในระยะอันตรายอาจถึงแก่ความตาย โดยป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ และแพร่กระจายไปที่ปอดระยะที่ 4 ทำให้มีอาการปอดบวม บางครั้งหยุดหายใจ ต้องให้ออกซิเจนเพื่อช่วยหายใจ หากไม่ได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องต้องเสียชีวิต จึงเข้าหลักเกณฑ์ดังกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดชีวิต กำนันเป๊าะ นักการเมืองดัง! ก่อนปิดตำนาน "เจ้าพ่อเมืองชล"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง