Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 2563

แก่งกระจาน วืดมรดกโลก เหตุแจงเรื่องปักปันเขตแดน-สิทธิมนุษยชนกลุ่มชาติพันธุ์ ไม่ทัน

7 ก.ค. 2562 - 21:29 น.

แก่งกระจานวืดมรดกโลก เหตุแจงเรื่องปักปันเขตแดน-สิทธิมนุษยชนกลุ่มชาติพันธุ์ ไม่ทัน

แก่งกระจานวืดมรดกโลก - เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าที่ประชุมกรรมการมรดกโลก ตั้งคณะทำงาน 6 ประเทศ ประกอบด้วย ออสเตรเลีย นอร์เวย์ อินโดนีเซีย คิวบา ตูนิเซีย และคูเวต หารือนอกรอบ กรณีกลุ่มป่าแก่งกระจาน แหล่งธรรมชาติของไทย ว่าที่ประชุมมีข้อมติหยิบประเด็นกลุ่มป่าแก่งกระจานขึ้นมาพิจารณาให้ประเทศไทยไปทำข้อมูลเพิ่มเติม อีก 3 อย่าง ดังนี้

  1. ให้ดำเนินการเรื่องขอบเขต ระหว่างไทย และเมียนมา
  2. ให้ไปทำข้อศึกษาเปรียบเทียบเรื่องขอบเขตพื้นที่ที่ลดลงว่ายังอยู่ภายใต้ข้อกำหนดตามระเบียบข้อที่ 10 ของการขึ้นแหล่งมรดกทางธรรมชาติ
  3. ให้ไปทำข้อห่วงกังวลเรื่องชุมชนในพื้นที่

นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว หัวหน้าคณะ ผู้แทนไทย กล่าวว่า การที่คณะกรรมการมรดกโลกให้โอกาสประเทศไทยเช่นนี้ ถือเป็นแนวทางที่ดีที่ยังมีโอกาสจัดทำข้อเสนอทางเทคนิคเพื่อกลับมาขึ้นทะเบียนมรดกโลกอีกครั้ง

แก่งกระจานวืดมรดกโลก

นายสีหศักดิ์แถลง

“แม้ว่าข้อมูลทั้งหมดที่ทางคณะกรรมการเป็นกังวล ทั้งเรื่อง การปักปันเขตแดน ระหว่างไทยกับเมียนมา และเรื่องสิทธิมนุษยชนกับกลุ่มชาติพันธุ์ เราจะดำเนินการแก้ปัญหาแล้ว แต่ข้อมูลทั้งหมดจะต้องถึงที่ประชุมภายในวันที่ 1 กุมภาพันธุ์ 2562 แต่การแก้ปัญหาของเรา ไม่ว่าจะเป็นการแก้กฎหมาย คนและชุมชนอยู่กับป่านั้น กฏหมายเพิ่งประกาศเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่หลังจากนี้เราจะนำเสนอข้อมูลทั้งหมดให้คณะกรรมการพิจารณาในปีต่อไป และหลังจากนี้ รัฐบาลไทยก็ควรจะเชิญเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน หรือพื้นที่อื่นๆ เพื่อแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลไทยมีความตั้งใจที่จะดูแลทรัพยากร เพื่ออนุรักษ์เอาไว้เป็นมรดกของโลกต่อไป” นายสีหศักดิ์ กล่าว

นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า ในครั้งหน้าไทยมีแนวโน้มเสนอกลุ่มป่าแก่งกระจานเป็นแหล่งมรดกโลกได้อีก นอกจากนี้สิ่งที่ประเทศไทยต้องดำเนินการต่อไปคือการขอเสียงสนับสนุนในการสรรหากรรมการมรดกโลกเพื่อให้ไทยมีโอกาสทำงานในเวทีนี้อย่างเต็มตัวต่อไป

นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า นอกจากนี้สิ่งที่น่ายินดี. คือการขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น หรือ Tentative list มรดกทางวัฒนธรรมของไทย2แห่ง กลุ่มเทวสถานปราสาทพนมรุ้ง ปราสาทเมืองต่ำ และปราสาทปลายบัด จังหวัดบุรีรัมย์ และเมืองโบราณศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์

นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว หัวหน้าคณะ ผู้แทนไทย กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม การที่คณะกรรมการมรดกโลกให้โอกาศประเทศไทยเช่นนี้ ถือเป็นแนวทางที่ดี ที่ยังมีโอกาสจัดทำข้อเสนอทางเทคนิคเพื่อกลับมาขึ้นทะเบียนมรดกโลกอีกครั้ง

...............

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แก่งกระจาน วืดมรดกโลก เหตุแจงเรื่องปักปันเขตแดน-สิทธิมนุษยชนกลุ่มชาติพันธุ์ ไม่ทัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง