Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 3 ส.ค. 2563

รองนายกฯเผยพระเมรุมาศ-อาคารประกอบ แล้วเสร็จกว่า40เปอร์เซ็นต์

24 มี.ค. 2560 - 19:37 น.

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่โรงละครแห่งชาติ (โรงเล็ก) พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และบูรณปฏิสังขรณ์ ราชรถและพระยานมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และลงพื้นที่สนามหลวงด้านทิศใต้ เพื่อตรวจความคืบหน้าการจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ

พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวภายหลังการประชุมว่า สำหรับภาพรวมการก่อสร้างพระเมรุมาศที่เป็นอาคารหลัก พระเมรุมาศ พระที่นั่งทรงธรรม และศาลูกขุน 1 ได้สำเร็จไปแล้ว 40 กว่าเปอร์เซ็นต์ ส่วนความสูงของพระเมรุมาศยังคงเป็น 59.4 เมตร ตามเดิม แต่หากทำโครงสร้างจริงอาจจะมีการปรับ โดยงานโครงสร้างได้วางฐานรากแล้วเสร็จ ส่วนการตั้งเสาบุษบกประธานและบุษบกซ่างทั้ง 4 องค์ แล้วเสร็จ ขณะนี้อยู่ระหว่างการประกอบเสาบุษบกหอเปลื้องที่โรงงาน เพื่อนำมาติดตั้งในพื้นที่ก่อสร้างภายในสิ้นเดือนมี.ค.นี้

พระเมรุมาศ งานโครงสร้างแล้วเสร็จ 45 เปอร์เซ็นต์ ได้แก่ วางรากฐานแล้วเสร็จ ตั้งเสาบุษบกประธานและบุษบกช่างทั้ง 4 องค์ แล้วเสร็จ ขณะนี้อยู่ระหว่างการประกอบเสาบุษบกหอเปลื้องที่โรงงานเพื่อนำมาติดตั้งในพื้นที่ก่อสร้าง ภายในสิ้นเดือนมีนาคมนี้

พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวต่อว่า พระที่นั่งทรงธรรม งานโครงสร้างแล้วเสร็จ 45 เปอร์เซ็นต์ ได้แก่ การวางรากฐานทั้งหมดแล้วเสร็จ ขึ้นโครงเสาอาคารทั้งหมดแล้วเสร็จ ขณะนี้อยู่ระหว่างการขึ้นโครงจั่วหลังคา และหลังคาปะรำ ปูพื้นไฟเบอร์ซีเมนต์ภายในอาคาร และเริ่มติดตั้งงานใต้ระบบพื้น

ศาลาลูกขุน 1 งานโครงสร้างคืบหน้าประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ วางรากฐานอาคารและขึ้นโครงเสา พื้น อาคาร หลังแล้วเสร็จ 1 หลัง หลังอื่นๆ อยู่ระหว่างการวางรากฐาน ขึ้นโครงเสาและพื้นตามลำดับ ศาลาลูกขุน 2 งานโครงสร้างคืบหน้าประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ วางรากฐานแล้วเสร็จ อยู่ระหว่างการขึ้นโครงเสาและคานพื้น

ส่วนทิม ทับเกษตร งานโครงสร้างคืบหน้าประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ปักผังและปรับระดับพื้นแล้วเสร็จ อยู่ระหว่างการทำฐานราก ขณะที่พลับพลาหน้าวัดพระเชตุพนวิมลมัลคลาราม พลับพลาหน้าพระที่นั่งสุทธสวรรย์ปราสาท และพลับพลายกท้องสนามหลวงด้านหน้าทางเข้ามณฑลพิธี งานโครงสร้างคืบหน้าประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ปักผังและปรับระดับพื้นแล้วเสร็จ อยู่ระหว่างการทำฐานราก

งานประติมากรรมประกอบพระเมรุมาศ ขณะนี้เทวดานั่งรอบพระเมรุมาศ ได้หล่อต้นแบบด้วยปูนปลาสเตอร์ และดำเนินการปั้นแต่งส่วนใบหน้า และส่วนยอดที่มีรูปแบบแตกต่างหันทำให้ได้เทวดานั่งที่ต่างกันจำนวน 4 แบบ เพื่อทำการถอดพิมพ์ยางในลำดับต่อไป

รองนายกฯ กล่าวต่อว่า มหาเทพ 4 องค์ ได้แก่ พระพรหม อยู่ระหว่างการประกอบส่วนต่างๆ การหล่อส่วนต่างๆด้วยไฟเบอร์กลาส ใส่แกนเหล็กเสริมความแข็งแรง ประกอบส่วนต่างๆ และพ่นรองพื้น พระนารายณ์และพระอินทร์ ดำเนินการปั้นเก็บรายละเอียดในส่วนลวดลาย ส่วนพระศิวะ ดำเนินการปั้นขึ้นหุ่นดินและเตรียมใส่รายละเอียดเครื่องทรงในลำดับต่อไป

ท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่ทิศได้แก่ ท้าวสุวรรณ ท้าวธตรฐ ท้าววิรูปักษ์ ท้าววิรุฬหก อยู่ระหว่างการดำเนินการ ขั้นตอนจัดทำเครื่องทรงและเก็บรายละเอียดส่วนใบหน้า

สัตว์มงคลประจำทิศได้แก่ ช้าง ม้า โค สิงห์ ขณะนี้มี ม้า 1 คู่ และโค 1 คู่อยู่ในขั้นตอนกระบวนการเขียนสี ช้างตัวที่หนึ่งถอดพิมพ์แม่พิมพ์เรซิน ช้างตัวที่ 2 อยู่ระหว่างปั้นแต่งรายละเอียด สิงห์อยู่ในขั้นตอนการปั้น

จิตรกรรมฉากบังเพลิง ได้ร่างภาพจิตรกรรมเรื่องราวนารายณ์ อวตารลงบนผ้าแคนวาสขนาดเท่าของจริงและลงสีบรรยากาศโดยรวมของภาพ และเริ่มวาดรายละเอียดของท้องฟ้า เมฆ อันเป็นพื้นหลังของภาพนารายณ์อวตารแต่ละทิศ ส่วนภาพจิตรกรรมเรื่องราวตามโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ณ อาคารพระที่นั่งทรงธรรมอยู่ระหว่างการออกแบบเขียนแบบร่าง รวมทั้งสิ้นจำนวน 46 โครงการ

สำหรับอาสาสมัครร่วมปฏิบัติงานสร้างพระโกศจันทร์ และงานศิลปกรรมประกอบพระเมรุมาศร่วมดำเนินงานของสำนักช่างสิบหมู่ ณ โรงพระโกศจันทน์ จำนวน 16 ราย เมื่อทีมโกรกฉลุไม้จันทร์หอมฉลุลายแล้วเสร็จจะส่งต่อให้งานขัดไม้จันทน์ซึ่งอาสาสมัคร จำนวน 11 ราย สำหรับการจัดไม้จันทน์นั้นเป็นการขัดเพื่อเอากระดาษลายที่ติดอยู่กับไม้จันทน์หอมออก ขัดเสร็จจะเตรียมส่งต่อไปขั้นตอนประกอบลายต่อไป

ในส่วนของการบูรณะปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ พระมหาพิชัยราชรถ อยู่ระหว่างการประดับกระจกส่วนเกริน และลายหน้ากระดานชั้นเบญจา ชั้นฐานสิงห์ บัวแวง กาบพรหมศร และองค์ระฆัง รวมทั้ฃถอดเฟื่องระบ้าไปซ่อม กลั้มวิทยาศาสตร์เพื่อการอนุรักษ์ถอดพระวิสูตรไปดำเนินการอนุรักษ์

เวชยันตราชนถ กลุ่มวิทยาศาสตร์ฯ ทำความสะอาดทั้งแบบแห้ง และแบบเปียก ลนพื้นผิวทองและกระจกประดับ ถอดพระวิสูตรไปดำเนินการอนุรักษ์ ราชรถ 9784 ลอกผิวทองเดิมออกและสลักตกแต่งลวดลายเดิทให้คมชัด และขัดล้างทำความสะอาดเพื่อเตรียมปิดทองประดับกระจกใหม่ พร้อมทั้งเตรียมทำชิ้นส่วนให้ทดแทน เตรียมเย็บผ้าทองแผ่ลวดสำหรับธงงอน ฉัตร ส่วนราชรถน้อย 9782 9783 กลุ่มวิทยาศาสตร์ฯ ทำความสะอาดทั้งแบบแห้งและแบบเปียก บนพื้นผิวทองและกระจกประดับ

พระที่นั่งราเชนทรยาน ช่างสิบหมู่ดำเนินการลอกผิวทองส่วนที่ชำรุดออก สกัดลวดลายให้คมชัด และแกะลวดลายใหม่ทดแทนของเดิมที่ชำรุด เตรียมปิดทองประดับกระจกใหม่

พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ในส่วนของพระที่นั่งราเชยทรยานน้อย สำนักช่างสิบหมู่ ดำเนินการขยายแบบแล้วเสร็จ ขณะนี้เริ่มดำเนินการแปรรูปไม้ และประกอบฐานเขียงชั้นที่ 1 และเตียงลาขอบุษบก สำหรับราชปืนใหญ่สำนักช่างสิบหมู่จัดทำแบบแล้วเสร็จ อยู่ระหว่างการปรับรายละเอียดฐานรับพระบรมโกศและกลไกต่างๆ ขณะที่กรมสรรพาวุธเริ่มประกอบช่วงล่าง ณ กองโรงงานซ่อมสร้างยุทโธปกรณ์สายสรรพาวุธ กรมสรรพาวุธทหารบก จ.นครราชสีมา

“ความคืบหน้าเป็นไปได้ด้วยดี ส่วนใหญ่ตัวอาคารหลักๆ ตัวพระเมรุมาศ พระที่นั่งทรงธรรม เสร็จไปแล้ว 40 เปอร์เซ็นต์ ทำไปเกือบครึ่ง ส่วนศาลาลูกขุน 1 จำนวน 4 หลัง ก็ประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ เช่นกัน ส่วนที่เหลือก็จะประมาณ20 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นไปตามเป้าในสิ้นเดือนมีนาคม สามารถพูดได้เลยว่าก้าวหน้าไปกว่าตามตารางที่เรากำหนดไว้ 30 เปอร์เซ็นต์ ขอชื่นชมท่านรัฐมนตรีและท่านอธิบดี และผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ทุกคนท่านทุ่มเทและทำงานด้วยความระมัดระวัง เพื่อให้งานออกมาสมพระเกียรติมากที่สุด ส่วนเรื่องประติมากรรมก็คืบหน้าไปกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ ล้ำหน้าไปกว่าเวลาที่เรากำหนด เราก็จะมีเวลาที่จะมาปรับแต่งให้งดงาม ทุกอย่าง เป็นไปตามแบบแผนที่กำหนดไว้แต่แรก รวมทั้งราชรถต่างๆ ก็มีการซ้อมกันในที่ไปทำโครงสร้าง ส่วนแบบที่จะปรับบางอันเช่น ราชรถปืนใหญ่ ก็มีการปรับแต่งให้สวยงามมากขึ้น ตอนนี้ตัวพระบรมโกศเสร็จแล้ว แต่ว่าตัวรถเราอาจจะมีตบแต่งใส่ทอง ใส่ศิลปะเข้าไป เพื่อให้งดงาม” รองนายกฯ กล่าว

รองนายกฯ กล่าวด้วยว่า สำหรับพระโกศบรรจุพระบรมอัฐิรัชกาลที่ 9 ที่เดิมจะจัดทำรูปแบบของพระโกศทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระเจ้าลูกเธอทั้ง 3 พระองค์ในแบบเดียวกัน แต่ล่าสุดได้ข้อสรุปแล้วว่า รูปแบบของพระโกศทูลเกล้าฯ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะแตกต่างกับรูปแบบของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งจะเหมือนกับรูปแบบของพระเจ้าลูกเธอทั้ง 3 พระองค์

โดยมีความลดหลั่นกันตามพระเกียรติ พระอิสริยยศตามความเหมาะสม ส่วนพระเมรุมาศความสูงยังเป็น 50.49 เมตรอยู่ ซึ่งส่วนโครงสร้างข้างล่างเสร็จสมบูรณ์เกือบหมดแล้ว เหลือเพียงเชิงกลอนที่เป็นตัวถอดประกอบขึ้นไป 7 ชั้น และจะมีการใช้กล้องวัดแรงสั่นสะเทือนต่อแรงลมจับเสาทุกต้นเพื่อความมั่นคง

 

ภาพ กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ กรมศิลปากร

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รองนายกฯเผยพระเมรุมาศ-อาคารประกอบ แล้วเสร็จกว่า40เปอร์เซ็นต์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง