ร่ำไห้! เชิญวิญญาณ ครูฝึกนักบิน เผยนาทีเครื่องดับเหนือประตูท่าแพ-สั่งศิษย์ดีดตัว

12 ก.ค. 2562 - 13:43 น.

ร่ำไห้! เชิญวิญญาณ ครูฝึกนักบิน เผยนาทีเครื่องดับเหนือประตูท่าแพ-สั่งศิษย์ดีดตัว ประคองเครื่องพ้นเขตชุมชน ครอบครัวสุดภูมิใจ รับศพจัดพิธีที่กรุงเทพฯ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ครอบครัวและญาติของ น.ต.ณฤพล เลิศกุศล ตำแหน่ง หัวหน้าฝ่ายการข่าว ฝูงบิน 411 กองบิน 41 (นักเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 46 นักเรียนนายเรืออากาศ รุ่นที่ 53) หลังเสียชีวิตจากเหตุการณ์เครื่องบินขับไล่และฝึกแบบที่ 1 (L-39 ZA/ART) สังกัดฝูงบิน 411 กองบิน 41 ประสบอุบัติเหตุขณะทำการฝึกบินสกัดกั้นในการควบคุม บริเวณพื้นที่บ้านป่าแดด จ.เชียงใหม่ ได้ร่วมกันทำพิธีทางศาสนาและรับศพออกจากโรงพยาบาล โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างโศกเศร้ามีเพื่อนร่วมงานและคนรู้จักมาร่วมแสดงความเสียใจจำนวนมาก

โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ครอบครัวได้เดินทางไปทำพิธีเชิญดวงวิญญาณของ น.ต.ณฤพล ตามความเชื่อ โดยนิมนต์พระสงฆ์ประกอบพิธี ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างโศกเศร้า จากนั้นได้เดินทางกลับมาที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เพื่อรับศพออกจากโรงพยาบาลปลพเดินทางไปยังกองบิน 41 เพื่อขึ้นเครื่องบินนำศพกลับไปประกอบพิธีทางศาสนาที่กรุงเทพฯต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

น.ส.ชัญญา วิจิตรพร พี่สาวที่เป็นลูกพี่ลูกน้องกับน.ต.ณฤพล เปิดเผยว่า เท่าที่ทราบจากการพูดคุยกับนักบินที่รอดชีวิต ทราบว่าระหว่างฝึกบินอยู่เหนือตัวเมืองเชียงใหม่ บริเวณประตูท่าแพ เครื่องเกิดดับ ซึ่งน.ต.ณฤพล ทราบแล้ว และพยายามบังคับเครื่องออกไปให้ห่างจากตัวเมืองมากที่สุด จนกระทั่งสุดท้ายได้บอกให้นักบินที่ 1 ดีดตัวออกจากเครื่องไปก่อน


น.ส.ชัญญา กล่าวต่อว่า ส่วนตัวเองพยายามบังคับเครื่องจนถึงวินาทีสุดท้าย และเลี่ยงไม่ให้ไปโดนบ้านเรือนหรือทรัพย์สินของประชาชนเพื่อให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุด ซึ่งครอบครัวและญาติรู้สึกเศร้าโศกเสียใจเป็นอย่างมาก แต่ก็ภาคภูมิใจที่น.ต.ณฤพลได้ทำหน้าที่อย่างดีที่สุดจนถึงวินาทีสุดท้ายของชีวิต ทั้งนี้ น.ต.ณฤพล ถือเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถคนหนึ่ง โดยมีผลการเรียนดีจนได้รับทุนพระราชทานเล่าเรียนจนจบที่กรุงเทพฯ และมารับราชการอยู่ที่จ.เชียงใหม่

ทั้งนี้ ทางกองบิน 41 เชียงใหม่ ได้จัดพิธีเคลื่อนศพอย่างสมเกียรติ โดยมีการจัดเจ้าหน้าที่และยานพาหนะมารับศพจากโรงพยาบาล ไปที่กองบิน 41 แล้วนำร่างขึ้นเครื่องบินของกองทัพอากาศ ไปกรุงเทพฯ และนำศพไปตั้งประกอบพิธีทางศาสนาที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน ระหว่างวันที่ 12-20 ก.ค.นี้ และจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 21 ก.ค.

สำหรับจุดเกิดเหตุที่เครื่องบินตกที่บ้านเกาะกลาง ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นั้น รายงานข่าวแจ้งว่าทางกองทัพอากาศและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ทำการปิดกั้นพื้นที่โดยรอบจุดเกิดเหตุตั้งแต่เมื่อวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา เพื่อทำการตรวจสอบ เก็บหลักฐาน และเก็บกู้ซากเครื่องบิน โดยช่วงกลางดึกที่ผ่านมาได้ทำการเก็บกู้กล่องดำบันทึกการบินได้แล้ว

__________________________________________

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ร่ำไห้! เชิญวิญญาณ ครูฝึกนักบิน เผยนาทีเครื่องดับเหนือประตูท่าแพ-สั่งศิษย์ดีดตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง