ญาติร่ำไห้โฮ! รับศพ ครูฝึกนักบิน เครื่องตก ปูนบำเหน็จ 8 ขั้นเลื่อนยศเป็น ‘พล.อ.ท.’

ครูฝึกนักบิน

ญาติร่ำไห้โฮ! รับศพ ครูฝึกนักบิน เครื่องตก ทอ.ปูนบำเหน็จ 8 ขั้นเลื่อนยศเป็น ‘พล.อ.ท.’ เผยผู้ตายรู้ว่าเครื่องดับตั้งแต่บินอยู่เหนือประตูท่าแพ แต่เสียสละให้รุ่นน้องดีดตัวออกมาก่อน แล้วบังคับเครื่องจนถึงวินาทีสุดท้าย

ครูฝึกนักบิน / เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ที่ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ครอบครัวและญาติของ น.ต.ณฤพล เลิศกุศล ครูฝึกการบินของกองทัพอากาศที่เสียชีวิต จากอุบัติเหตุเครื่องบินแบบ L39 ตก ระหว่างฝึกบินที่จังหวัดเชียงใหม่ ช่วงเย็นวานนี้ ร่วมกันทำพิธีทางศาสนาและรับศพ ออกจากโรงพยาบาล โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างโศกเศร้า มีเพื่อนร่วมงาน และคนรู้จักร่วมแสดงความเสียใจด้วยจำนวนมาก

น.ส.ชัญญา วิจิตรพร พี่สาว ลูกพี่ลูกน้องของ น.ต.ณฤพล เปิดเผยว่า เท่าที่ทราบจากการพูดคุยกับนักบินที่รอดชีวิตทราบว่าระหว่างฝึกบิน อยู่เหนือตัวเมืองเชียงใหม่บริเวณประตูท่าแพ เครื่องได้ดับซึ่งน.ต.ณฤพล ทราบแล้ว และพยายามบังคับเครื่องออกไปให้ห่างจากตัวเมืองมากที่สุด จนกระทั่งสุดท้ายบอกให้นักบินที่ 1 ดีดตัวออกจากเครื่องไปก่อน

ส่วนตัวเองพยายามบังคับเครื่องจนถึงวินาทีสุดท้าย และเลี่ยงไม่ให้ไปโดนบ้านเรือนหรือทรัพย์สินของประชาชน เพื่อให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุด แม้จะต้องแลกด้วยชีวิตของตัวเองก็ตาม ซึ่งครอบครัวและญาติรู้สึกเศร้าโศกเสียใจเป็นอย่างมาก แต่ก็ภาคภูมิใจพี่น.ต.ณฤพล ทำหน้าที่อย่างดีที่สุดจนถึงวินาทีสุดท้ายของชีวิต ทั้งนี้ น.ต.ณฤพลถือเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถคนหนึ่ง โดยมีผลการเรียนดีจนได้รับทุนพระราชทานเล่าเรียน จนจบที่กรุงเทพฯและมารับราชการอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่

ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ (บก.ทอ.) พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) เป็นประธานในพิธีรับศพ น.ต.ณฤพล เลิศกุศล ที่ลานจอดอากาศยาน ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง ในเวลา 13.00 น.

โดยกองทัพอากาศ จัดเครื่องบินลำเลียงแบบที่ 8 (C-130) รับศพ น.ต.ณฤพล เลิศกุศล ตำแหน่ง หัวหน้าฝ่ายการข่าว ฝูงบิน 411 กองบิน 41 (นักเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 46 นักเรียนนายเรืออากาศ รุ่นที่ 53) ซึ่งเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ครูการบิน จากเหตุการณ์เครื่องบินขับไล่และฝึกแบบที่ 1 (L-39 ZA/ART) สังกัดฝูงบิน 411 กองบิน 41 ประสบอุบัติเหตุขณะทำการฝึกบินสกัดกั้นในการควบคุม บริเวณพื้นที่บ้านป่าแดด จังหวัดเชียงใหม่

โดยเคลื่อนศพจากท่าอากาศยานทหาร กองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ มายัง ท่าอากาศยานทหาร กองบิน 6 ดอนเมือง พร้อมทั้งจัดกองทหารเกียรติยศประกอบพิธีอย่างสมเกียรติ

จากความสูญเสียดังกล่าว ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้แสดงความเสียใจต่อครอบครัว และญาติของผู้เสียชีวิต โดยสั่งการให้คณะกรรมการตรวจสอบอากาศยานอุบัติเหตุกองทัพอากาศเข้าพื้นที่เพื่อรวบรวมข้อมูล และตรวจสอบสาเหตุของอุบัติเหตุดังกล่าว อีกทั้งได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการด้านสิทธิกำลังพล มอบให้แก่ญาติและครอบครัวของผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่ ดังนี้

– ได้รับการปูนบำเหน็จพิเศษ 8 ขั้น

– ได้รับพระราชทานยศ เป็น พล.อ.ท. และเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้นตริตาภรณ์ช้างเผือก ต.ช.

– เงินบำนาญพิเศษรายเดือน ประมาณ 33,304 บาท/เดือน

– เงินสงเคราะห์ข้าราชการเสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่ราชการ และเงินสงเคราะห์อื่นๆ ประมาณ 3.4 ล้านบาท

สำหรับพิธีทางศาสนา มีกำหนดการดังนี้ วันศุกร์ที่ 12 ก.ค.62 เวลา 13.00 น. เครื่องบินลำเลียงแบบที่ 8 เดินทางถึงท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง จัดพิธีต้อนรับศพ ที่ลานจอดอากาศยาน ห่อนเคลื่อนย้ายศพไปยังโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ เพื่อทำการชันสูตรศพ และในเวลา 16.00 น. เคลื่อนย้ายศพจากโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช ไปยังฌาปนสถานกองทัพอากาศ วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เวลา 16.25 น. เคลื่อนศพขึ้นตั้งยังศาลาทักษิณาประดิษฐ จากนั้นรดน้ำศพสำหรับบุคคลทั่วไป ในเวลา 17.30 น. น้ำหลวงพระราชทานอาบศพ และในเวลา 18.00 น. สวดพระอภิธรรม

โดยจะสวดพระอภิธรรม ตั้งแต่วันที่ 13-20 ก.ค. เวลา 18.30 น. สวดพระอภิธรรม (เว้นวันที่ 16-17 ก.ค.) พระราชทานเพลิงศพ ณ ศาลาทักษิณาประดิษฐ วันอาทิตย์ที่ 21 ก.ค. เวลา 16.00 น.

บทความก่อนหน้านี้กรมการค้าภายใน ผนึกกำลัง นูเรมเบิร์ก เมสเซ่ เปิดงาน BIOFACH Southeast Asia 2019 และ Natural Expo Southeast Asia 2019 สุดอลังการ ดันไทยฮับเกษตรอินทรีย์สากล
บทความถัดไปกรมหม่อนไหม ส่งเสริมศักยภาพผลิตภัณฑ์ไหมไทย จัดประกวดเส้นไหม ผ้าไหมตรานกยูงพระราชทานและผลิตภัณฑ์หม่อนไหม ระดับประเทศ ประจำปี 2562