ญาติร่ำไห้โฮ! รับศพ ครูฝึกนักบิน เครื่องตก ปูนบำเหน็จ 8 ขั้นเลื่อนยศเป็น ‘พล.อ.ท.’

12 ก.ค. 2562 - 14:06 น.

ญาติร่ำไห้โฮ! รับศพ ครูฝึกนักบิน เครื่องตก ทอ.ปูนบำเหน็จ 8 ขั้นเลื่อนยศเป็น ‘พล.อ.ท.’ เผยผู้ตายรู้ว่าเครื่องดับตั้งแต่บินอยู่เหนือประตูท่าแพ แต่เสียสละให้รุ่นน้องดีดตัวออกมาก่อน แล้วบังคับเครื่องจนถึงวินาทีสุดท้าย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ครูฝึกนักบิน / เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ที่ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ครอบครัวและญาติของ น.ต.ณฤพล เลิศกุศล ครูฝึกการบินของกองทัพอากาศที่เสียชีวิต จากอุบัติเหตุเครื่องบินแบบ L39 ตก ระหว่างฝึกบินที่จังหวัดเชียงใหม่ ช่วงเย็นวานนี้ ร่วมกันทำพิธีทางศาสนาและรับศพ ออกจากโรงพยาบาล โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างโศกเศร้า มีเพื่อนร่วมงาน และคนรู้จักร่วมแสดงความเสียใจด้วยจำนวนมาก

น.ส.ชัญญา วิจิตรพร พี่สาว ลูกพี่ลูกน้องของ น.ต.ณฤพล เปิดเผยว่า เท่าที่ทราบจากการพูดคุยกับนักบินที่รอดชีวิตทราบว่าระหว่างฝึกบิน อยู่เหนือตัวเมืองเชียงใหม่บริเวณประตูท่าแพ เครื่องได้ดับซึ่งน.ต.ณฤพล ทราบแล้ว และพยายามบังคับเครื่องออกไปให้ห่างจากตัวเมืองมากที่สุด จนกระทั่งสุดท้ายบอกให้นักบินที่ 1 ดีดตัวออกจากเครื่องไปก่อน

ส่วนตัวเองพยายามบังคับเครื่องจนถึงวินาทีสุดท้าย และเลี่ยงไม่ให้ไปโดนบ้านเรือนหรือทรัพย์สินของประชาชน เพื่อให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุด แม้จะต้องแลกด้วยชีวิตของตัวเองก็ตาม ซึ่งครอบครัวและญาติรู้สึกเศร้าโศกเสียใจเป็นอย่างมาก แต่ก็ภาคภูมิใจพี่น.ต.ณฤพล ทำหน้าที่อย่างดีที่สุดจนถึงวินาทีสุดท้ายของชีวิต ทั้งนี้ น.ต.ณฤพลถือเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถคนหนึ่ง โดยมีผลการเรียนดีจนได้รับทุนพระราชทานเล่าเรียน จนจบที่กรุงเทพฯและมารับราชการอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่

ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ (บก.ทอ.) พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) เป็นประธานในพิธีรับศพ น.ต.ณฤพล เลิศกุศล ที่ลานจอดอากาศยาน ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง ในเวลา 13.00 น.

โดยกองทัพอากาศ จัดเครื่องบินลำเลียงแบบที่ 8 (C-130) รับศพ น.ต.ณฤพล เลิศกุศล ตำแหน่ง หัวหน้าฝ่ายการข่าว ฝูงบิน 411 กองบิน 41 (นักเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 46 นักเรียนนายเรืออากาศ รุ่นที่ 53) ซึ่งเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ครูการบิน จากเหตุการณ์เครื่องบินขับไล่และฝึกแบบที่ 1 (L-39 ZA/ART) สังกัดฝูงบิน 411 กองบิน 41 ประสบอุบัติเหตุขณะทำการฝึกบินสกัดกั้นในการควบคุม บริเวณพื้นที่บ้านป่าแดด จังหวัดเชียงใหม่

โดยเคลื่อนศพจากท่าอากาศยานทหาร กองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ มายัง ท่าอากาศยานทหาร กองบิน 6 ดอนเมือง พร้อมทั้งจัดกองทหารเกียรติยศประกอบพิธีอย่างสมเกียรติ

จากความสูญเสียดังกล่าว ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้แสดงความเสียใจต่อครอบครัว และญาติของผู้เสียชีวิต โดยสั่งการให้คณะกรรมการตรวจสอบอากาศยานอุบัติเหตุกองทัพอากาศเข้าพื้นที่เพื่อรวบรวมข้อมูล และตรวจสอบสาเหตุของอุบัติเหตุดังกล่าว อีกทั้งได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการด้านสิทธิกำลังพล มอบให้แก่ญาติและครอบครัวของผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่ ดังนี้

– ได้รับการปูนบำเหน็จพิเศษ 8 ขั้น

– ได้รับพระราชทานยศ เป็น พล.อ.ท. และเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้นตริตาภรณ์ช้างเผือก ต.ช.

– เงินบำนาญพิเศษรายเดือน ประมาณ 33,304 บาท/เดือน

– เงินสงเคราะห์ข้าราชการเสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่ราชการ และเงินสงเคราะห์อื่นๆ ประมาณ 3.4 ล้านบาท

สำหรับพิธีทางศาสนา มีกำหนดการดังนี้ วันศุกร์ที่ 12 ก.ค.62 เวลา 13.00 น. เครื่องบินลำเลียงแบบที่ 8 เดินทางถึงท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง จัดพิธีต้อนรับศพ ที่ลานจอดอากาศยาน ห่อนเคลื่อนย้ายศพไปยังโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ เพื่อทำการชันสูตรศพ และในเวลา 16.00 น. เคลื่อนย้ายศพจากโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช ไปยังฌาปนสถานกองทัพอากาศ วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เวลา 16.25 น. เคลื่อนศพขึ้นตั้งยังศาลาทักษิณาประดิษฐ จากนั้นรดน้ำศพสำหรับบุคคลทั่วไป ในเวลา 17.30 น. น้ำหลวงพระราชทานอาบศพ และในเวลา 18.00 น. สวดพระอภิธรรม

โดยจะสวดพระอภิธรรม ตั้งแต่วันที่ 13-20 ก.ค. เวลา 18.30 น. สวดพระอภิธรรม (เว้นวันที่ 16-17 ก.ค.) พระราชทานเพลิงศพ ณ ศาลาทักษิณาประดิษฐ วันอาทิตย์ที่ 21 ก.ค. เวลา 16.00 น.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ญาติร่ำไห้โฮ! รับศพ ครูฝึกนักบิน เครื่องตก ปูนบำเหน็จ 8 ขั้นเลื่อนยศเป็น ‘พล.อ.ท.’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง