ปีติ “ในหลวง” พระราชทานกำลังใจครม. บิ๊กตู่ปลาบปลื้มสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

ปีติ “ในหลวง” พระราชทานกำลังใจครม. บิ๊กตู่ปลาบปลื้มสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

ในหลวง – เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 16 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำครม.ชุดใหม่ถ่ายภาพร่วมกันหน้าสนามหน้า ตึกไทยคู่ฟ้า ภายหลังเข้าเฝ้าเพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณ โดยก่อนลงมาถ่ายภาพ พล.อ.ประยุทธ์ ขึ้นไปสักการะท้าวมหาพรหม บนตึกไทยคู่ฟ้า

ขณะที่บรรยากาศการถ่ายภาพครม.ใหม่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มายืนรอเป็นคนแรก ก่อนที่ครม.คนอื่นๆ จะตามมา ส่วนนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้หยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาเซลฟี่ตัวเอง พร้อมถ่ายภาพสื่อมวลชนเพื่อเป็นที่ระลึกด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ ทักทายครม.ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส ปฏิเสธตอบคำถามใดๆต่อสื่อมวลชนโดยใช้นิ้วแตะที่ริมฝีปาก เป็นสัญลักษณ์เพื่อบอกว่ายังไม่ขอพูด

คุณหญิงกัลยาโสภณ โสภณพานิช รมช.ศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสพระราชดำรัสว่า ในหลวงทรงให้กำลังใจให้ทำหน้าที่ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด และทำงานให้เกิดผลสำเร็จอย่างที่ตั้งใจไว้เพื่อประเทศชาติประชาชน ซึ่งพวกเราทุกคนก็ได้ถวายสัตย์ปฏิญาณและน้อมรับกระแสพระราชดำรัส

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวว่าในหลวงทรงมีกระแสพระราชดำรัสดีมาก ครบถ้วนกระบวนความ ซึ่งครม.พร้อมรับสนองพระบรมราชโองการ

นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ เผยว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชดำรัสต่อครม.ว่า ขอให้ทุกคนเข้มแข็ง ทุกอย่างมีอุปสรรค ทุกอย่างก็มีปัญหา ทุกคนต้องช่วยกันแก้ไขและขอให้ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงพระราชกระแสรับสั่งหลังเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณว่า เป็นพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดไม่ได้ ซึ่งทุกคนปลื้มปีติ ที่ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เข้าถวายสัตย์ในวันนี้

โดยทุกคนได้ถวายสัตย์ฯว่า จะทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดเพื่อประเทศชาติและประชาชนต่อไป พระองค์ท่านได้พระราชทานกำลังใจให้ครม.ทั้งหมดทำงานได้ดีอย่างที่ตั้งใจไว้ ทำให้ทุกคนปลาบปลื้ม ซึ่งหลังจากนี้จะมีการประชุมเพื่อทำความเข้าใจ คงไม่มีอะไรมากนักเพราะทุกคนคุ้นเคยกันอยู่แล้ว มีประสบการณ์มากกว่าตนด้วยซ้ำ แต่จะคุยกันว่าต่อจากนี้จะทำงานร่วมกันได้อย่างไร

“ผมยินดีที่ทุกคนมาช่วยงานแบบนี้ ผมยินดีจริงๆ จะได้ไม่มีปัญหากันต่อไปในอนาคต ผ่านมามีปัญหากันอยู่บ้าง จะด้วยความเข้าใจหรือด้วยเจตนาดีก็ตาม แต่เราได้พิสูจน์แล้วว่าเราได้เดินหน้าประเทศมาถึงวันนี้ได้รัฐบาลใหม่อย่างสมบูรณ์ ดังนั้นผมคิดว่าสิ่งที่เราต้องเตรียมการกันต่อไปคือการแถลงนโยบายและการจัดทำพรบ.งบประมาณ ซึ่งจะมีการหารือกันในวันนี้เพื่อให้เดินหน้าไปสู่ความเรียบร้อย ประเทศชาติหยุดไม่ได้จะมีอะไรเกิดขึ้นก็ตาม แต่เราต้องยุติปัญหาบางปัญหาที่ไม่จำเป็นออกไปให้ได้บ้าง และสร้างความรักความสามัคคี ประเทศชาติให้มากยิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ ซึ่งหลักชัยของเราคือชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์ รวมถึงประชาชนด้วย”

ผู้สื่อรายงานว่าระหว่างให้สัมภาษณ์ นายกฯ มีสีหน้ายิ้มแย้ม และสังเกตได้ว่า นายกฯ มีความปลาบปลื้มและตื้นตัน ทั้งนี้ระหว่างที่นายกฯ เดินขึ้นตึกบัญชาการ 1 เป็นประธานการประชุมครม.นัดแรก ได้ยกมือขวาตบไปที่อกข้างซ้ายเบาๆ พร้อมกล่าวว่า มีความสุข

บทความก่อนหน้านี้ญาติใจระทึก! ยังไม่เจออีก 2 ศาลาริมน้ำถล่ม คาดถูกทับอยู่ใต้น้ำ เผยเหตุพังถล่ม
บทความถัดไปเด เคอา เตรียมขยายสัญญาใหม่ผี รับค่าเหนื่อยสถิติโลกตำแหน่งนายทวาร