แห่ต้อนรับ ทอม ดันดี คืนสู่อิสรภาพ ร่ำไห้ร้องเพลงเผยความรู้สึก ขอบคุณอดีต(คลิป)

17 ก.ค. 2562 - 07:51 น.

ปล่อยตัว ทอม ดันดี แล้ว! เจ้าตัวขอบคุณความทุกข์ที่ผ่านมา ร่ำไห้ร้องเพลงระบายความรู้สึก ลั่นประชาธิปไตยจะต้องสร้างขึ้นจากประชาชนทุกคน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 05.30 น. วันที่ 17 ก.ค. ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ ได้ปล่อยตัวนายพันธิวา ภูมิประเทศ หรือ นายธานัท ธนวัชรนนท์ หรือ ทอม ดันดี อดีตนักร้องเพลงเพื่อชีวิตและแนวร่วมกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ซึ่งได้รับโทษจำคุกในคดีหมิ่นเบื้องสูงโทษ 10 ปี 10 เดือน ได้พ้นโทษและถูกปล่อยตัว โดยมีกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยกว่า 30 คนไปรอให้การต้อนรับสู่อิสรภาพ

สำหรับนายธานัทถูกศาลพิพากษาในคดีหมิ่นสถาบันฯ จากกรณีพบคลิปวิดีโอบันทึกการปราศรัยของนายธานัทในช่วงชุมนุมของกลุ่ม นปช. ช่วงเดือนพฤศจิกายน 2556 จำนวน 2 คดี จากทั้งหมด 4 คดี โดยศาลสั่งจำคุกรวม 10 ปี 10 เดือน แต่เนื่องจากทอม ดันดี เป็นนักโทษชั้นเยี่ยม จึงได้รับการพระราชทานอภัยโทษเมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา โดยลดโทษลงครึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 5 ปี 5 เดือน และขณะนี้จำคุกมานาน 5 ปี 8 วันแล้ว คงเหลือโทษอีกไม่ถึง 5 เดือน ซึ่งไม่เกิน 1 ปี จึงเข้าหลักเกณฑ์ได้รับพระราชทานอภัยโทษปล่อยตัวในวันนี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายธานัท กล่าวภายหลังพ้นโทษว่า ขอบคุณเรือนจำ และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เพื่อนพ้องทุกคนที่ให้กำลังใจและร่วมต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ขอบคุณอดีต อุปสรรค ปัญหา และความทุกข์ที่ผ่านมา เพราะถ้าไม่มีความทุกข์ ก็จะหาความสุขไม่เจอ ชีวิตในเรือนจำที่ผ่านมา ก็เปรียบเสมือนอยู่ในโรงเรียนประจำ ได้เรียนรู้อะไรมากมาย และมีศาสนาเข้ามาช่วยยึดเหนี่ยว หลังจากพ้นโทษออกมาแล้วจึงอยากจะไปวัดทำบุญ รวมถึงกลับไปทำงานเพลงที่ค้างคาให้เสร็จ

แห่ต้อนรับ ทอม ดันดี คืนสู่อิสรภาพ หลังได้รับการพระราชทานอภัยโทษ

แห่ต้อนรับ ทอม ดันดี คืนสู่อิสรภาพ หลังได้รับการพระราชทานอภัยโทษ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนั้นนายธานัทยังได้ร้องเพลงด้วยน้ำเสียงสั่นเครือร่ำไห้ระบายความรู้สึกและชีวิตในเรือนจำ พร้อมขอฝากบอกสังคมว่า ประชาธิปไตยจะต้องสร้างขึ้นจากประชาชนทุกคนร่วมใจกัน จะเกิดจากคน ๆ เดียวไม่ได้ เปรียบเสมือนชายหาดที่ต้องมีเม็ดทรายหลายเม็ด ประชาธิปไตยก็ต้องมีประชาชน

____________________________________

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แห่ต้อนรับ ทอม ดันดี คืนสู่อิสรภาพ ร่ำไห้ร้องเพลงเผยความรู้สึก ขอบคุณอดีต(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง