Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 29 ก.ย. 2563

‘เสี่ยโป้-เนวัดดาว’ อ่วม โดน 57 กรรม ผิดข้อหาพนัน-พรบ.คอมฯ โทษกรรมละ 5 ปี

21 ก.ค. 2562 - 15:43 น.

‘เสี่ยโป้-เนวัดดาว’ อ่วม 57 กรรม ผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์-ข้อหาการพนัน ชวนเล่นพนัน 108 ครั้ง โทษสูงสุดกรรมละ 5 ปี ตามกฎหมายจำคุกสูงสุดไม่เกิน 20 ปี

กรณีตำรวจบก.ปอท.จับกุม นายอภิรักษ์ ชัชอานนท์ หรือเสี่ยโป้ พร้อมภรรยา นายมัครินทร์ พุ่มสะอาด หรือ เน วัดดาว และนายรัชชานนท์ พินิจ ฐานร่วมกันกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.การพนัน และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ หลังชวนชาวเน็ตให้เล่นพนันออนไลน์หลายครั้ง โดยใช้วิธีไลฟ์สดในลักษณะอนาจารเรียกยอดเข้าชมร่วมร้อยครั้ง เเละยื่นคำร้องฝากขัง โดยศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

เสี่ยโป้ / เมื่อวันที่ 21 ก.ค. พ.ต.อ.ขวัญชัย พัฒรักษ์ ผกก.กก.3 บก.ปอท. กล่าวถึงการเเจ้งข้อหาว่า จากการตรวจสอบพบเนวัดดาวและเสี่ยโป้ โพสต์คลิปลักษณะดังกล่าวไม่ต่ำกว่า 57 คลิป และเชิญชวนเล่นพนันกว่า 108 ครั้ง ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงปัจจุบัน

โดยนับความผิดเป็นคลิปละกรรม ส่วนบทกำหนดโทษอยู่ที่อัยการส่งสำนวนฟ้องศาลว่า จะลงโทษจำคุกหรือปรับอย่างไรต่อไป ซึ่งจะเน้นไปที่ความผิดฐานนำเข้าข้อมูลลามกสู่ระบบฯ ตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยจะมีอัตราจำคุกสูงสุดไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีดังกล่าวอยู่ในชั้นฝากขัง ซึ่งศาลอาญาพิจารณาแล้ว ไม่อนุญาตให้ประกันผู้ต้องหา เนื่องจากมีพฤติการณ์ชักชวนให้เล่นการพนันอย่างต่อเนื่อง มายาวนานนับร้อยครั้ง แต่คดีดังกล่าวมีอัตตราโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี สามารถฝากขังได้ไม่เกิน 4 ฝากเป็นเวลา 48 วัน ซึ่งจะต้องฟ้องผู้ต้องหาภายในกำหนดดังกล่าว มิเช่นนั้นจะสิ้นสุดการควบคุมตัว ซึ่งระหว่างนี้ผู้ต้องหายังสามารถยื่นขอประกันตัวอีกหรือสามารถยื่นอุทธรณ์คำสั่งประกันตัวได้ หรือแม้หากฟ้องคดีขึ้นสู่ศาลก็ยังสามารถยื่นคำร้องประกันได้อยู่

ส่วนความผิดที่มีการกระทำจำนวนหลายกรรมนั้น ตามมาตรา 90 บัญญัติว่า เมื่อการกระทำใดอันเป็นกรรมเดียวเป็นความผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ใช้กฎหมายบทที่มีโทษหนักที่สุดลงโทษแก่ผู้ กระทำความผิด และตาม มาตรา 91 เมื่อปรากฏว่าผู้ใดได้กระทำการอันเป็นความผิดหลาย กรรมต่างกัน ให้ศาลลงโทษผู้นั้นทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไป แต่เมื่อรวมโทษทุกกระทงแล้ว โทษจำคุกทั้งสิ้นต้องไม่เกินกำหนด 10 ปี

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

สำหรับกรณีความผิดกระทงที่หนักที่สุดมีอัตราโทษ จำคุกอย่างสูงไม่เกิน 3 ปี, 20 ปี สำหรับกรณีความผิดกระทงที่หนักที่สุดมีอัตราโทษจำคุกอย่างสูงเกิน 3 ปี แต่ไม่เกิน 10 ปี, 50 ปี สำหรับกรณีความผิดกระทงที่หนักที่สุดมีอัตราโทษ จำคุกอย่างสูงเกิน 10 ขึ้นไป เว้นแต่กรณีที่ศาลลงโทษจำคุกตลอดชีวิต ซึ่งคดีนี้รวมโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 20 ปี

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘เสี่ยโป้-เนวัดดาว’ อ่วม โดน 57 กรรม ผิดข้อหาพนัน-พรบ.คอมฯ โทษกรรมละ 5 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง