สดุดี4ผู้กล้าอาสาดับไฟใต้! พลีชีพปะทะเดือดโดนถล่มฐาน สาหัสอีก 3 สั่งปิดหมู่บ้านไล่ล่า

24 ก.ค. 2562 - 00:57 น.

สดุดี4ผู้กล้าอาสาดับไฟใต้! พลีชีพปะทะเดือดโดนถล่มฐาน สาหัสอีก 3 สั่งปิดหมู่บ้านไล่ล่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 23 ก.ค. จากกรณีเมื่อเวลา 21.00 น.ที่ผ่านมา เกิดเหตุกลุ่มคนร้ายกว่า 10 คน ใช้อาวุธสงคราม บุกโจมตีฐานปฎิบัติจุดตรวจร่วม 3 ฝ่าย 24 ชั่วโมง บ้านกอแลบีเละ หมู่ 7 ต.ปะกาฮารัง อ.เมืองปัตตานี จ.ปัตตานี โดยขว้างระเบิดใส่แล้วใช้อาวุธสงครามถล่มยิงเจ้าหน้าที่ทหาร และกำลังอส. ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องหลบหาที่กำบังและยิงปะทะกันขึ้นอย่างดุเดือดนานกว่า 10 นาที ก่อนคนร้ายจะกระจายกันล่าถอยหลบหนีเข้าไปในหมู่บ้าน

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ประจำฐานได้วิทยุแจ้งหน่วยกำลังทุกหน่วย เข้าช่วยเหลือเนื่องจากได้รับบาดเจ็บหลายนาย จากนั้น พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จว.ปัตตานี พ.ต.อ.ญาณพงศ์ อุบลบาน ผกก.สภ.เมืองปัตตานี นำกำลังเข้าไปที่เกิดเหตุทันที พร้อมด้วย นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผวจ.ปัตตานี พล.ต.ปิยพงษ์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี เมื่อไปถึงพบว่าจุดเกิดเหตุอยู่ทางถนนแยกเข้าโรงเรียนบ้านกอแลบีเละ

เจ้าหน้าที่จึงปิดเส้นทางเข้าออก พร้อมขอเสริมกำลังจากหน่วยทหารพราน 43 และหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี 25 กว่า 50 นายกระจายกำลังปิดล้อมพื้นที่ เพื่อป้องกันการบุกโจมตีรอบสอง เนื่องจากมีรายงานว่า คนร้ายที่ก่อเหตุมีจำนวนมากและมีอาวุธหนัก จากการตรวจสอบพบศพ นายอับดุลฟาต๊ะ เสนเหรม และ นายอุสมาน ยาซารี เป็นอาสาชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ถูกแรงระเบิดเสียชีวิตสภาพถูกไฟคลอกทั้งตัว


นอกจากนั้นยังมีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บอีกหลายนาย ถูกลำเลียงส่งร.พ.ปัตตานี ไปก่อนแล้ว ทราบชื่อคือ จ.ส.อ.ชูธวัช มารศรี สังกัด ร.153 พัน.2 มีบาดแผลถูกยิงเข้าลำตัวหลายนัด เสียชีวิตในเวลาต่อมา และนายอุสมาน ตาสะเมาะ อส.เมืองปัตตานี ถูกยิงเข้าลำตัวเสียชีวิตก่อนมาถึงร.พ. ส่วนผู้บาดเจ็บคือ นายไพศาล มูซอดี อส.อามีน มะสาแม อส.รุสดี ตาสาเมาะ อส.เมืองปัตตานี มีบาดแผลถูกยิงแพทย์ช่วยเหลืออาการพ้นขีดอันตรายแล้ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สอบสวนทราบว่า ช่วงเกิดเหตุมีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่รวม 14 นาย เป็นทหาร 1 นาย อส.12 นาย และ ชรบ.2 นาย โดยมี จ.ส.อ.ชูธวัช มารศรี เป็นหัวหน้าชุด ก่อนเกิดเหตุขณะปฏิบัติภารกิจดูแลความปลอดภัยให้ประชาชน บนถนนหน้าจุดตรวจ มีคนร้ายประมาณ 10 คนปิดบังใบหน้าพร้อมอาวุธสงครามบุกโอบล้อมจุดตรวจ ก่อนฉวยจังหวะโจมตียิงถล่มทันที พร้อมขว้างระเบิดใส่ 4 ลูกเสียงดังสนั่นหวั่นไหวไปทั้งหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่พยายามยิงตอบโต้จนเกิดการปะทะกันอย่างดุเดือด ก่อนคนร้ายล่าถอยหลบหนีเข้าไปในหมู่บ้าน

หลังเกิดเหตุ พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พ.ต.อ.ญาณพงศ์ อุบลบาน ผกก.สภ.เมืองปัตตานี พร้อม นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผวจ.ปัตตานี พล.ต.ปิยพงษ์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี ร่วมวางแผนรับมือเร่งด่วนโดยสั่งปิดกันพื้นที่ พร้อมให้หน่วยอีโอดีเก็บหลักฐานทั้งหมดเบื้องต้นก่อน รวมทั้งสั่งกำลังอีกชุดที่เหลือติดตามไล่ล่าคนร้าย ตามเส้นทางหลบหนี ที่เป็นเส้นทางตามซอกซอยทุกหมู่บ้าน ซึ่งคาดว่าขณะนี้ยังหลบหนีไปได้ไม่ไกล ยังคงหาที่กบดานอยู่ในพื้นที่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สดุดี4ผู้กล้าอาสาดับไฟใต้! พลีชีพปะทะเดือดโดนถล่มฐาน สาหัสอีก 3 สั่งปิดหมู่บ้านไล่ล่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง